Ban Nội chính Trung ương triển khai công tác trọng tâm năm 2019 và phát động thi đua chuyên đề giai đoạn 2019-2020 cụm số 2

297

Chiều 5/4, tại Ninh Bình, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị triển khai công tác trọng tâm năm 2019 và phát động thi đua chuyên đề giai đoạn 2019-2020 cụm số 2. Dự hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính 13 tỉnh, thành ủy trong cụm số 2.

Đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi Ninh Bình được chọn để tổ chức hội nghị, đây là cơ hội tốt để tỉnh có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương trọng cụm. Đồng chí cũng đã thông tin một số nét cơ bản về những đổi thay của tỉnh trong những năm gần đây.

Nổi bật là kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng bền vững, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu ngân sách năm 2018 đạt gần 13 nghìn tỷ đồng. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh quốc phòng được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: những năm gần đây, Ban Nội chính Tỉnh ủy ngày càng khẳng định rõ vai trò tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy triển khai chỉ đạo các nội dung công tác về phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, ANQP, TTATXH… từ đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền đối với những lĩnh vực này.

Đồng thời mong muốn Ban Nội chính Trung ương cũng như Ban Nội chính các tỉnh, thành ủy trong cụm quan tâm, chia sẻ để Ninh Bình thực hiện tốt hơn nữa công tác nội chính, nhất là việc phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc tham nhũng vặt; thực hiện Quy định số 11 của Bộ Chính trị khóa XII về trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Lãnh đạo các đơn vị ký kết thi đua.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe và thảo luận các nội dung định hướng nhiệm vụ công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019 của các Ban nội chính Tỉnh ủy, thành ủy trong cụm.

Hội nghị đã công bố Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình làm Cụm trưởng, Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng làm cụm phó cụm thi đua số 2 năm 2019. Đồng thời phát động và ký kết giao ước thi đua chuyên đề giai đoạn 2019 – 2020 tập trung vào công tác kiểm tra, giám sát, nắm tình hình, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo và phối hợp với các cơ quan có liên quan phát hiện, đề xuất lãnh đạo Ban tham mưu giúp Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý có hiệu quả các vụ án tham nhũng và các hành vi tham nhũng vặt trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh 1 số định hướng nhiệm vụ công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019 của các Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy trong cụm.

Trong đó, tập trung nghiên cứu, đề xuất Tỉnh, thành ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng phù hợp với địa phương; chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy cho chủ trương, định hướng xử lý một số vụ việc, vụ án theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các vấn đề đột xuất, nổi cộm, phức tạp liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn;

Hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác nội chính cho cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ làm công tác nội chính đảng của các cấp trong đảng bộ tỉnh, thành phố; tiếp nhận và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo gửi đến Tỉnh ủy, Thành ủy; chủ trì, phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy, Thành ủy giúp Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy tổ chức tiếp công dân.

Đào Duy- Đức Lam ( theo báo Ninh Bình)