Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập

327

Chiều 15/3, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp (KCN) tỉnh đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập (17/3/2004- 17/3/2019). Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý các KCN tỉnh

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố có KCN của tỉnh; nguyên lãnh đạo Ban Quản lý các KCN qua các thời kỳ.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã không ngừng lớn mạnh. Toàn tỉnh hiện có 7 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích trên 1.470 ha.

Trong những năm qua, Ban Quản lý các KCN đã tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên như: Công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghiệp sạch công nghệ cao, công nghiệp điện tử… Nhờ vậy, tỷ lệ lấp đầy ở các KCN: Gián Khẩu, Khánh Phú, Khánh Cư, Tam Điệp đều đạt 100%, riêng KCN Phúc Sơn đạt 75%.

Do đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cùng với chính sách hỗ trợ hấp dẫn đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các KCN. Tổng các dự án trong khu hiện có 109, với tổng vốn đăng ký gần 55.760 tỷ đồng, trong đó có 79 dự án trong nước và 30 dự án FDI. Giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động địa phương, thu nhập bình quân khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh biểu dương những kết quả Ban Quản lý các KCN tỉnh đã đạt được trong 15 năm qua.

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban làm tốt hơn công tác tham mưu triển khai quy hoạch các KCN đến năm 2025 nhằm khai thác hiệu quả lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng, dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, thúc đẩy đô thị hóa nông thôn.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm bắt, hiểu rõ chế độ, chính sách về đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nâng cao chất lượng xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN, thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để hình thành các khu có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nâng cao khả năng cạnh tranh. Tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và các công trình tiện ích cho KCN.

Phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho tỉnh trong lĩnh vực đào tạo nghề cho thanh niên khu vực nông thôn, nhất là vùng thu hồi đất; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra pháp luật về đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Quản lý các KCN tạo mọi điều kiện để phát huy hiệu quả các dự án sản xuất, kinh doanh, nhất là các dự án thuộc ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp điện tử để trở thành ngành kinh tế chủ lực, tăng nguồn thu ngân sách bền vững.

Tiếp tục cải thiện chất lượng thu hút đầu tư vào KCN, ưu tiên thu hút các ngành nghề, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, có số thu nộp ngân sách cao nhưng tiết kiệm đất, ưu tiên sử dụng lao động địa phương.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường các KCN theo quy định của Nhà nước để phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng bền vững.

Quan tâm công tác xây dựng Đảng, các tổ chức chính trị – xã hội trong các KCN; thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Trung ương, nhất là các chủ trương về sắp xếp, tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đạo đức, độ chuyên môn sâu, có năng lực sáng tạo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo mô hình “Một cửa liên thông” hướng tới “một cửa tại chỗ” và tăng cường trao đổi, đối thoại với doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý các KCN.

Theo Phương Loan (nbtv.vn)