Chuyển động mới ở một doanh nghiệp tư nhân

328

Luôn chủ động bám sát tình hình, tích cực cùng ban giám đốc bàn thảo các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, Chi bộ Công ty TNHH Xây dựng Việt Thành (Ninh Bình) đã phát huy hiệu quả vai trò lãnh đạo, đóng góp thiết thực tiếng nói của doanh nghiệp và của người lao động với Đảng, đưa Công ty ngày càng phát triển.

Đồng chí Lê Đức Toàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Việt Thành (thứ ba từ trái sang) giới thiệu sản phẩm gạch không nung của công ty.

Phát huy vai trò “hạt nhân” lãnh đạo

Dự buổi sinh hoạt chuyên đề mới đây của Chi bộ Công ty TNHH Xây dựng Việt Thành (Công ty Việt Thành) về nêu gương đạo đức, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, chúng tôi ấn tượng khi các đảng viên sôi nổi phát biểu, nêu bật những nhận thức về chuyên đề và liên hệ với bản thân; tích cực góp ý kiến để hoàn thiện nghị quyết. Theo đồng chí Phạm Trung Hiếu, sinh năm 1987, cán bộ kỹ thuật của công ty, vai trò lãnh đạo của chi bộ thể hiện rõ từ việc nêu gương, đề cao trách nhiệm của mỗi đảng viên trong việc tập hợp và giáo dục công nhân giác ngộ lý tưởng, ý thức kỷ luật lao động.

Được biết, để giữ vững vai trò lãnh đạo của Chi bộ Công ty Việt Thành, cấp ủy và ban giám đốc đã thống nhất xây dựng quy chế hoạt động, xác định rõ quan hệ phối hợp công tác. Nội dung này cũng thể hiện rõ trong điều lệ của công ty. Cấp ủy không áp đặt mà thông qua các đảng viên là thành viên trong ban giám đốc để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của công ty. Cùng với đó là thường xuyên chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ; làm tốt công tác quản lý và phân công nhiệm vụ cho đảng viên theo hướng bám sát tình hình của công ty để có những ý kiến xác đáng giúp ban giám đốc xây dựng kế hoạch phù hợp từng giai đoạn. Trong thực hiện nhiệm vụ, từng đồng chí chi ủy viên chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; cùng các đoàn thể trong công ty giúp ban giám đốc nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng chính đáng của công nhân, kịp thời giải quyết ổn thỏa những vướng mắc nảy sinh, chăm lo tốt hơn đời sống người lao động.

Theo Tổng Giám đốc, Phó Bí thư Chi bộ Công ty Việt Thành Lê Đức Toàn, thuận lợi lớn nhất của công ty là toàn bộ đảng viên đều là thành viên trong ban giám đốc; là trưởng, phó phòng, đội thi công; đều có trình độ, kinh nghiệm công tác. Yếu tố quan trọng này tạo sự đoàn kết, gắn bó, thống nhất để chi bộ thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, giúp công ty phát triển đúng định hướng.

Chung sức xây dựng quê hương

Công ty Việt Thành hiện có hơn 500 cán bộ, công nhân (trong đó hơn 100 lao động là con em thương, bệnh binh, bộ đội xuất ngũ), với lương bình quân 6,5 đến bảy triệu đồng/người/tháng. Năm 2018, công ty đạt doanh thu hơn 180 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 5,5 tỷ đồng. Được thành lập vào tháng 6-2015, đến nay, Chi bộ Công ty Việt Thành có 18 đảng viên. Câu chuyện thành lập chi bộ nơi đây là cách làm sáng tạo của các cấp ủy đảng ở Ninh Bình trong thực hiện chủ trương phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân. Đồng chí Nguyễn Hồng Thơm, nguyên Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố 4, phường Đông Thành, TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) là người đã giới thiệu anh Lê Đức Toàn với chi bộ. Đồng chí Thơm cho biết, anh Toàn có bố là thanh niên xung phong, bà nội là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hai người chú ruột là liệt sĩ. Bản thân anh Toàn cùng hai người anh, em ruột đều sớm tham gia quân đội. Khi xác minh lý lịch của anh Toàn ở các đơn vị quân đội, chúng tôi đều có được những nhận xét đầy đủ về một chiến sĩ trẻ quả cảm, có phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Năm 1982, anh Toàn xuất ngũ, trở về địa phương và tham gia làm bảo vệ xã, rồi làm phó trưởng công an xã.

Để phụ giúp gia đình, đồng chí Toàn thường tranh thủ thời gian cùng nhóm thợ xây nhận thi công các công trình dân dụng. Năm 1986, đồng chí xin thôi làm công an xã, dành toàn bộ thời gian tập trung vào lĩnh vực xây dựng và đến năm 2005 thành lập Công ty Việt Thành. Sau khi Ban Tổ chức T.Ư Đảng (khóa XI) ban hành Hướng dẫn số 17-HD/BTCTW, ngày 30-1-2013 về việc thực hiện thí điểm kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Ðảng; Chi bộ tổ dân phố 4, Đảng ủy phường Đông Thành đã phối hợp Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng, củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng tại một số doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu của địa phương. Trong Công ty Việt Thành lúc ấy, chỉ có anh Lê Văn Thắng, Bí thư Chi đoàn Thanh niên tổ dân phố 4, là đảng viên. Khi gặp và nghe chúng tôi trao đổi về chủ trương nêu trên, gương mặt anh Toàn như trẻ lại hàng chục tuổi. Bởi ở tuổi 55 nhưng người cựu chiến binh này vẫn luôn nỗ lực phấn đấu với tâm nguyện được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Khi trở thành đảng viên, anh Toàn mời một đồng chí trong Chi ủy tổ dân phố số 4 vào làm việc trong công ty, bảo đảm điều kiện thành lập Chi bộ Công ty Việt Thành.

Thành công trong lĩnh vực xây dựng, Công ty Việt Thành tích cực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo và tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Ninh Bình về việc giao cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa, giúp các xã khó khăn, ba năm qua, công ty đã hỗ trợ 200 triệu đồng để cùng xã Gia Tiến (Gia Viễn) xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, trở thành xã nông thôn mới. Công ty ủng hộ ba xã: Gia Vân (Gia Viễn), Kim Tân (Kim Sơn) và Ninh Phúc (TP Ninh Bình) gần bốn tỷ đồng để xây dựng các công trình dân sinh. Chung niềm vui của hai quân nhân thuộc Lữ đoàn 6 Pháo binh, Quân khu 9 khi được Công ty Việt Thành tặng mỗi người 60 triệu đồng để xây nhà mới dịp này, đồng chí Điền Đức Đại, 62 tuổi, thương binh 3/4, ở thôn Đông Thượng, xã Ninh Phúc (TP Ninh Bình) xúc động nói: Sự san sẻ, chung tay để đồng chí, đồng đội và bà con của mình bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo là việc làm thường xuyên, nhiều ý nghĩa của Công ty Việt Thành.

Ghi nhận những việc làm đối với đất nước, với cộng đồng, đồng chí Lê Đức Toàn đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2015; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Đồng chí Mai Văn Tuất, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, phát triển đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân và thành lập chi bộ ở Công ty Việt Thành là cách làm sáng tạo, là căn cứ thực tiễn để Tỉnh ủy có Nghị quyết chuyên đề về công tác này. Hai năm qua, toàn tỉnh đã thành lập được 17 tổ chức đảng với 326 đảng viên, trong đó, 11 đảng viên là chủ doanh nghiệp, nâng tổng số tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước lên 86 với hơn 2.200 đảng viên, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo của đảng trong các doanh nghiệp khu vực này.

BÀI VÀ ẢNH: HOÀNG LÂM, ĐỖ HỒNG ( theo www.nhandan.com.vn)