“Con đường ma” bất ngờ xuất hiện trên đất dân đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch xã!

166

Một hộ dân ở Ninh Bình được cấp sổ đỏ và sử dụng thửa đất ổn định gần 10 năm. Mới đây hộ dân này bất ngờ phát hiện một “con đường ma” xuất hiện trên bản đồ thửa đất đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã.

Sổ đỏ gia đình ông Tuyên được UBND thành phố Ninh Bình cấp năm 2008 cho thửa đất số 260, tờ bản đồ số 11 xã Ninh Nhất.

“Con đường ma” bất ngờ xuất hiện trên đất dân

 Theo đơn tố cáo của ông Mạc Vương Tuyên, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) gửi cơ quan chức năng cũng như báo Dân trí, gia đình ông có thửa đất với diện tích 646,4m2 cạnh đường tránh Quốc lộ 1A (thuộc địa chỉ nêu trên), nguồn gốc đất sử dụng lâu dài trước ngày 18/12/1980.

Thửa đất này được UBND thành phố Ninh Bình cấp GCNQSDĐ ngày 14/4/2008 (thửa đất số 260, tờ bản đồ số 11; có 293,4m2 đất ở nông thôn; 198,5m2 đất trồng cây; 154,5m2 đất nuôi trồng thủy sản).

Thông báo hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của xã Ninh Nhất đối với hộ ông Mạc Vương Tuyên.

Tháng 3/2018, ông Tuyên làm đơn và đề nghị UBND xã Ninh Nhất cho cán bộ địa chính vào chỉ rõ danh giới thửa đất để gia đình xây tường rào bảo vệ sản xuất, bảo vệ tài sản. Sau đó, ông Trần Minh Giang – Công chức địa chính cùng với cán bộ Tư pháp, Trưởng thôn Bình Khê đã về cùng đo đạc kiểm tra giám định thửa đất của gia đình.

Đoàn cán bộ của UBND xã Ninh Nhất xác định, theo sở đồ hiện trạng đang sử dụng thì thửa đất không có phát sinh và hoàn toàn phù hợp như trong bìa đỏ đã cấp về hình thể, diện tích. Diện tích đất mà UBND thành phố Ninh Bình cấp cho hộ ông Tuyên không có phát sinh và không có sự tranh chấp nào khác.

Điều bất ngờ đã xảy ra, vào tháng 8/2018 khi gia đình ông Tuyên tiến hành xây tường bao quanh diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Lúc này, UBND xã Ninh Nhất đã cử cán bộ về kiểm tra, sau đó lập biên bản vi phạm hành chính. Nội dung biên bản nêu rõ: Hộ ông Tuyên đã xây dựng tường bao trên đất nông nghiệp đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất. Cụ thể tường gạch bi dài 17m, rộng 0,44m, cao 2m chưa trát.

Gia đình ông Tuyên chưa khỏi ngỡ ngàng với việc bị UBND xã Ninh Nhất lập biên bản vi phạm hành chính khi xây tường bao trên đất đã được cấp sổ, thì bất ngờ hơn khi phát hiện ngay trên thửa đất của gia đình bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma”. Con đường này đi từ đường tránh Quốc lộ 1A qua đất của gia đình vào thẳng đất hộ ông Nguyễn Như Dược là bố đẻ của ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.

Kiểm tra lại sổ đỏ được cấp năm 2008, gia đình ông Tuyên không hề thấy có con đường nào thể hiện trên bản đồ. Tuy nhiên, khi ra hỏi UBND xã thì thấy có một con đường rất kỳ lạ đi qua thửa đất của gia đình, thể hiện trên trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009. UBND xã Ninh Nhất lý giải với gia đình ông Tuyên, lập biên bản vi phạm hành chính với nội dung đất đang có tranh chấp vì lý do hộ dân sống xung quanh có đơn đòi lối đi.

Nơi “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của hộ ông Tuyên đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.

Dân tố Chủ tịch xã “nhúng tay” chỉ đạo làm sai lệch hồ sơ đất

 Bất ngờ thấy “con đường ma” xuất hiện trên đất đã được cấp sổ đỏ của gia đình đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, ông Mạc Vương Tuyên đã có đơn gửi UBND thành phố Ninh Bình yêu cầu làm rõ.

Trong đơn tố cáo, ông Tuyên nêu rõ: “Ông Nguyễn Như Bằng đã chỉ đạo cán bộ địa chính là ông Trần Minh Giang làm sai lệch hồ sơ, tự ý vẽ đường ngang qua đất nhà tôi nhằm mục đích lấy đất làm đường vào thửa đất 262 tờ bản đồ số 11 mang tên Nguyễn Như Dược là bố đẻ của ông Bằng”.

Sau khi ông Tuyên có đơn tố cáo nhiều nội dung có liên quan đến ông Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, UBND thành phố Ninh Bình đã xác minh và có Kết luận số 02/KL-CT giải quyết tố cáo. Trong kết luận có nội dung về việc ông Tuyên tố ông Nguyễn Như Bằng lợi dụng chức vụ quyền hạn làm sai lệch hồ sơ đất đai nhằm mục đích chiếm đoạt đất trong GCNQSDĐ của gia đình ông.

Thửa đất sau tường nhà ông Tuyên mới xây dựng là đất hộ ông Nguyễn Như Rược (bố đẻ ông Bằng).

Theo thông báo kết quả giảo quyết tố cáo của UBND thành phố Ninh Bình, việc lập bản đồ địa chính được thực hiện theo trình tự thủ tục luật định, UBND xã là cấp hành chính thực hiện một số nội dung trong quá trình lập, chỉnh lý. “Thời điểm lập bản đồ năm 2009, ông Bằng đang là Bí thư Đảng ủy xã Ninh Nhất vì vậy ông không phải là người có thẩm quyền tham gia trong quá trình lập bản đồ (?)” – UBND thành phố Ninh Bình nêu.

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Bằng thừa nhận ông Nguyễn Như Dược là bố đẻ mình, thửa đất mang tên ông Dược là của họ hàng nhờ trông giữ. Về con đường đi qua đất đã được cấp sổ đỏ của hộ ông Tuyên, ông Bằng cho rằng đã có từ trước, các tờ bản đồ trước đó cũng thể hiện rõ. Ông phủ nhận không có liên quan đến con đường này vì khi đó làm Bí thư Đảng ủy xã.

Trích lục bản đồ địa chính năm 1986, 1997, 2006 không thể hiện con đường đi qua đất nhà ông Tuyên.
“Con đường ma” bất ngờ xuất hiện trên đất nhà dân đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch xã xuất hiện trên trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009.

Theo điều tra của PV Dân trí, “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của hộ ông Tuyên là khá bất ngờ. Trong trích lục bản đồ địa chính năm 1986, 1997, 2006 xã Ninh Nhất (ông Bằng cho rằng có con đường – PV) đều không thể hiện việc có con đường đi qua thửa đất của gia đình ông Mạc Vương Tuyên đang sử dụng.

Các trích lục cũng như trên sổ đỏ của gia đình ông Tuyên đều cho thấy, thửa đất của gia đình là liền thổ. Trước khi được cấp GCNQSDĐ năm 2008, việc đo đạc, vẽ bản đồ năm 2006 cũng không hề thể hiện có con đường này. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao trên trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009 lại xuất hiện “con đường ma” này?.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá ( the0 dantri.com.vn)