Cục Thuế Ninh Bình: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

122

Nhằm đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa công tác thuế và triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thời gian qua Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm thực hiện tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Hướng dẫn người nộp thuế tại Chi cục Thuế huyện Nho Quan. Ảnh: Mạnh Huy

Những năm qua, công tác cải cách TTHC của Cục Thuế tỉnh đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế, từ đó góp phần tích cực thúc đẩy tỉnh Ninh Bình tiếp tục cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia (CPI), tạo đà thu hút đầu tư.

Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần nâng cao chỉ số PCI, đồng thời nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương, do vậy, Cục Thuế Ninh Bình xác định: Đẩy mạnh  cải cách TTHC thuế theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và giảm số giờ tuân thủ nghĩa vụ thuế xuống mức trung bình của các nước Đông Nam Á theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; cơ quan thuế đang hướng tới mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thuế và hỗ trợ người nộp thuế.

Từng bước cải tiến trong công tác tuyên truyền làm cho chính sách thuế được truyền tải đến doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, người nộp thuế và toàn thể nhân dân với các hình thức đa dạng phong phú.

Qua đó tạo thuận lợi và tiết kiệm tối đa chi phí về thời gian, vật chất cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Giúp cho doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, người nộp thuế và toàn thể nhân dân nắm bắt kịp thời chính sách pháp luật thuế, giảm thiểu và hạn chế tối đa tình trạng vi phạm pháp luật thuế, các giải pháp được Cục thuế triển khai là: ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin: Với mục tiêu đẩy mạnh thực hiện Chính phủ điện tử theo chỉ đạo tại Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2017 và Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ, Cục Thuế Ninh Bình đã nâng cấp hạ tầng kỹ thuật nhằm ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác thu nộp thuế, đáp ứng yêu cầu của ngành trong thời kỳ hội nhập.

Cụ thể là ứng dụng các phần mềm quản lý thuế tập trung (TMS), ứng dụng phân tích rủi ro, ứng dụng quản lý, trình duyệt, xử lý và phát hành văn bản, thiết lập hồ sơ công việc; ứng dụng để người nộp thuế khai thác thông tin…

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã thành lập các tổ chỉ đạo, triển khai các chương trình ứng dụng của ngành Thuế; việc kết nối mạng Internet và mạng nội bộ, các phần mềm ứng dụng trong quản lý thuế đã được vận hành hiệu quả. Vận hành tốt các ứng dụng quản lý đăng ký cấp mã số thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, quản lý nợ thuế trên ứng dụng quản lý tập trung TMS.

Tiếp tục thực hiện ứng dụng chữ ký số thuộc dự án “Hiện đại hóa quy trình quản lý thu nộp thuế giữa cơ quan Thuế – Kho bạc nhà nước – Hải quan – Tài chính giai đoạn 2”, phối hợp với các ngân hàng thương mại, Kho bạc nhà nước thực hiện tốt công tác thu, nộp và đối chiếu số thuế đã nộp hàng ngày vào NSNN.

Đến nay cơ bản các TTHC thuế của người nộp thuế đã được thực hiện qua phương thức điện tử. Để thực hiện tốt hơn nữa dịch vụ này, Cục Thuế Ninh Bình đã phối hợp với các ngân hàng thương mại và các nhà mạng hỗ trợ cho người nộp thuế trong triển khai thực hiện.

Đến hết năm 2018 đã có 100% doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử; tổng số chứng từ nộp thuế điện tử và số tiền nộp thuế điện tử đều đạt trên 90%. Việc hoàn thuế điện tử chỉ trong phạm vi 2 đến 3 ngày làm việc, giúp cho nguồn tài chính của doanh nghiệp quay vòng nhanh, phục vụ kịp thời cho sản xuất, kinh doanh.

Nâng cao chất lượng dịch vụ công: Với phương châm “ lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm mục tiêu phấn đấu để nâng cao chất lượng phục vụ”, Cục Thuế tỉnh luôn chú trọng tới việc nâng cao chất lượng dịch vụ công. Cục Thuế đã tham mưu với UBND tỉnh  các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Triển khai kịp thời các chính sách miễn, giảm, gia hạn và các chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp.

Đồng thời chuyển tải những chính sách mới ban hành và sửa đổi, bổ sung thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn, Trang thông tin điện tử Cục Thuế và qua các hội nghị hướng dẫn, đối thoại để người nộp thuế nắm bắt kịp thời chính sách thuế mới. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan Cục Thuế và 8 Chi cục Thuế trong tỉnh đều triển khai, thực hiện tốt việc hỗ trợ, phục vụ tốt  NNT với thái độ niềm nở, gần gũi, không có sai sót, được người nộp thuế đánh giá cao.

Qua công tác thăm dò tại các hội nghị hướng dẫn chính sách thuế và đối thoại với người nộp thuế, đã có hơn 90% người nộp thuế hài lòng với cách giải quyết các TTHC của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, Ngành Thuế luôn đồng hành phục vụ người nộp thuế. Nhiều năm qua, Cục Thuế Ninh Bình đã luôn quan tâm, chú trọng tới việc đồng hành hỗ trợ chính sách phục vụ người nộp thuế với những việc làm thiết thực: Thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh về các cơ chế, chính sách trong hành lang pháp lý nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN.

Bên cạnh đó kịp thời triển khai các chính sách thuế đến các tầng lớp nhân dân và người nộp thuế trên địa bàn; thường xuyên tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp định hướng trong kinh doanh, cũng như giải đáp các vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế.

Hàng năm Cục Thuế còn phát động các phong trào thi đua gắn với việc tuyên dương hàng trăm các doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất, kinh doanh giỏi, chấp hành tốt chính sách thuế, do đó đã góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế và tạo sự đồng thuận cao trong công tác thu nộp ngân sách.

Về phía cơ quan Thuế yêu cầu công chức thuế chấp hành đúng quy định về thời gian, thời hạn khi giải quyết TTHC thuế. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật  nội ngành, những tiêu chuẩn cần “xây”, những điều cần “chống”…

Chú trọng đến việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng ý thức tổ chức kỷ luật cho mỗi công chức, người lao động trong việc ứng xử, thái độ phục vụ đối với người nộp thuế phù hợp với tình hình mới, cơ quan thuế coi người nộp thuế là khách hàng quan trọng, cơ quan thuế là người phục vụ.

Khắc phục những yếu kém và sự suy thoái đạo đức, lối sống của cán bộ thuế. Xây dựng ý thức tổ chức kỷ luật, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, môi trường làm việc thân thiện, có văn hóa với phong cách ứng xử giải quyết công việc thống nhất, khoa học. Xây dựng mối quan hệ hợp tác, tương trợ giữa các thành viên trong cơ quan dựa trên cơ sở tin cậy, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau.

Xây dựng hình ảnh cán bộ thuế thân thiện, cơ quan thuế là địa chỉ tin cậy, uy tín của người nộp thuế với những ấn tượng tốt đẹp về giá trị văn hóa đặc trưng của cơ quan thuế. Thực hiện tốt Tuyên ngôn ngành Thuế Việt Nam “ Minh bạch – Chuyên nghiệp  – Liêm chính – Đổi mới”.

Nguyễn Văn Phương
(Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh)