Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình

239

Chiều 27/3, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi làm việc với Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013-2018. Tham dự có đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Đoàn khảo sát thực tế tại Công ty Bảo tồn và phát triển gốm Bồ Bát.

Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình được thành lập và đi vào hoạt động năm 2003. Cho đến nay Quỹ đã tổ chức hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Hiện nguồn vốn hoạt động của Quỹ đạt gần 238,6 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là gần 230 tỷ đồng và vốn huy động được là 8,6 tỷ đồng.

Toàn bộ nguồn lực tài chính của Quỹ được sử dụng để đầu tư kịp thời nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp, các dự án trọng điểm có tính khả thi cao, giải quyết những khó khăn của các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH đòi hỏi ưu tiên phục vụ cho phúc lợi xã hội với đặc thù dự án có nguồn vốn lớn và các dự án có khả năng thu hồi vốn dài, tỷ suất lợi nhuận thấp, khó thu hút đầu tư xã hội hóa.

Quỹ đang thực hiện cho vay 52 dự án với tổng số vốn giải ngân là gần 218 tỷ đồng. Bên cạnh đó Quỹ thực hiện đầu tư trực tiếp 3 dự án là: chợ Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh; chợ Bút, huyện Yên Mô; Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở thương mại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.


Đoàn làm việc tại Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã tập trung làm rõ tình hình hoạt động; việc quản lý, sử dụng và hiệu quả đầu tư vốn; vấn đề xử lý nợ xấu một số dự án; Giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay trong thời gian tới, trong đó, nhấn mạnh đến đối tượng, lĩnh vực, mục đích, thu hồi nợ cho vay.

Đoàn cũng đề nghị các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đáp ứng tốt công việc của Quỹ trong tình hình mới.

Cũng trong chiều nay, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại 2 dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư của Quỹ là Trường Mầm non Mai Thế Hệ và Công ty TNHH Bảo tồn và phát triển gốm Bồ Bát.

Tại đây, Đoàn đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ về nguồn vốn cho vay của Quỹ, với lãi suất vay ưu đãi, thời gian dài đã hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của các doanh nghiệp.

Hồng Giang – Anh Tuấn ( theo báo Ninh Bình)