Gia Viễn (Ninh Bình): Công ty Phương Nam tràn lan vi phạm

981

Hoạt động khai thác, sản xuất và chế biến đá vôi trên đại bàn xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn gây ô nhiễm nghiêm trọng và vi phạm luật đất đai.

Khu đất của Công ty Phương Nam và các Công ty khác đang sản xuất lò vôi.

Hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận của PV, tuyến đường vào Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Phương Nam (Công ty Phương Nam) là một màu trắng xóa, bụi bặm và tiếng ồn phát ra từ khu vực khai thác và chế biến vôi. Được biết, khu vực này không chỉ có công ty Phương Nam hoạt động, mà đơn vị này đã “băm” diện tích đất được cho thuê để cho hàng loạt công ty khác thuê lại, xây dựng các lò thủ công và các lò nung bằng sắt, lò công nghiệp hoạt động rầm rộ.

Từ xa có thể rễ dàng nhận biết khu sản xuất khi bụi từ các lò vôi gây ra, tiếng ồn của các loại máy sản xuất, chế biến nghiền đá. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển lưu thông phương tiện chở vật liệu, thời gian cẩu vôi lên sàng diễn ra từ sáng tới tối gây ra tiếng ồn suốt ngày đêm. Hoạt động sản xuất của các công ty này khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều người dân tại thôn Trì Động cho biết: Từ khi các lò vôi này đến khai thác và hoạt động làm cuộc sống nhân dân địa phương chúng tôi ảnh hưởng nghiêm trọng, chúng tôi đã phải sống chung với ô nhiễm từ nhiều năm nay. Từ vấn đề gây ô nhiễm môi trường đến tiếng ồn chúng tôi phải nếm trải hết, bên cạnh đó hoạt động vận chuyển hàng hóa đá vôi các thứ của Công ty Phương Nam đã làm bụi phát tán ra diện rộng, ảnh hưởng đến hạ tầng đường xá đi lại của nhân dân…

Một lò vôi thủ công bất chấp quyết định đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động. Nguyên, vật liệu không được che chắn.

Công ty Phương Nam nằm trên địa bàn thôn Trì Động, xã Gia Thanh hoạt động trong lĩnh vực khai thác, sản xuất, chế biến và xuất khẩu các loại khoáng sản như Vôi, Dolomite, Vôi ngậm nước..

Theo thông tin ghi nhận, trong diện tích thuê đất nhà nước để sản xuất của Công ty Phương Nam thì Công ty có cho các Công ty khác thuê đất để sản xuất lò vôi như Công ty TNHH MTV Linh Công (2 lò vôi), Công ty CP Thương mại và Đầu tư Gia Thành Ninh Bình (2 lò), Công ty TNHH MTV Đường Doanh (2 lò) và Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt.

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành có thể thấy, Công ty Phương Nam đã cho các Công ty khác thuê đất trái phép. Bên cạnh đó, các vấn đề về thủ tục pháp lý về BVMT và các giải pháp giảm thiểu triệt để ô nhiễm theo quy định pháp luật các công ty sẽ thực hiện ra sao khi các Công ty chưa thực hiện đúng Luật đất đai.

Công ty TNHH Khoáng sản Vôi Việt treo biển ngoài cổng Công ty Phương Nam.

Công ty Phương Nam cho thuê đất trái phép

Trước những bức xúc của người dân, Phó chủ tịch UBND xã Gia Thanh ông Phạm Văn Huy cho biết: Trước những vấn đề ô nhiễm môi trường của các lò vôi gây ra là có, bên cạnh đó, vấn đề Công ty Phương Nam cho các doanh nghiệp khác thuê đất là trái quy định của pháp luật nên phía Công ty phải có trách nhiệm cao nhất.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Lê Việt Hùng – Phó giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Phương Nam cho biết: Vấn đề các Công ty khác thuê đất của Công ty Phương Nam để sản xuất lò vôi thì đó là vấn đề tồn tại từ đời trước nên chúng tôi cũng không thể đuổi các Công ty đó đi được. Những vấn đề tồn tại đó cần phải chờ cơ quan có chức năng như huyện và tỉnh đại diện pháp luật để giải quyết.

Khu vực lò vôi của Công ty Phương Nam và các Công ty thuê đất mỏ lò vôi.

Được biết, theo Kết luận thanh tra ngày 02/11/2018 của Sở TN&MT Ninh Bình về việc BVMT đối với Công ty Phương Nam tại xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn ghi rõ: “Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống hút bụi trong khu vực lò nung vôi không hoạt động; Công ty Phương Nam bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định”.

Hiện trạng các lò vôi đang hoạt động bao gồm cả là vôi thủ công mặc dù đã có quyết định đình chỉ cuối năm 2018 nhưng cho đến nay, các lò vôi thủ công vẫn tiếp tục hoạt động bình thường gây tình trạng ô nhiễm bụi phát sinh rất cao. Nghiêm trọng hơn các lò này đều không có thủ tục pháp lý về BVMT được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Với những vi phạm về môi trường và cho thuê đất trái phép của Công ty Phương Nam đang tồn tại, trách nhiệm quản lý của UBND huyện Gia Viễn và UBND tỉnh Ninh Bình ở đâu?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục đưa tin.

VĂN LUYỆN  ( theo www.moitruongvadothi.vn)