Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư lần thứ XIII năm 2019: Tràng An Ninh Bình đứng trước cơ hội lớn

445

Mỗi năm một lần “đến hẹn lại lên”, Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư lại được tổ chức. Việc khẳng định uy tín của giải đấu này đã rõ khi tên tuổi những đội bóng đăng ký thi đấu tại giải được công bố: Thể Công, Biên Phòng, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, thành phố Hồ Chí Minh, Tràng An Ninh Bình.

ninh binh

Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư lần thứ XIII năm 2019

Trong đó, đội bóng chuyền thành phố Hồ Chí Minh đang là đương kim vô địch quốc gia giải hạng mạnh 2018, còn Thể Công chiếm vị trí á quân, chủ nhà Tràng An Ninh Bình xếp vị trí thứ 3. Nói như vậy để thấy rằng Giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XIII năm 2019 rất có chất lượng khi có 3 đội bóng hàng đầu giải hạng mạnh tham gia tranh tài. Cho nên có một điều chắc chắn là sức “nóng” về mặt chuyên môn của giải này không hề nhỏ. Hiện các đội khách đã về hội quân và đang sẵn sàng cho cuộc đua, còn chủ nhà Tràng An Ninh Bình thì sao? Đối với Giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XIII, rõ ràng đội bóng chuyền đất Cố đô đang có trong tay rất nhiều lợi thế.

Đầu tiên phải kể đến việc Tràng An Ninh Bình đang là đương kim vô địch cúp Hoa Lư năm 2018. Còn gì thoải mái và tự tin hơn về mặt tâm lý khi mà một đội bóng đến giải trong tư thế một nhà vô địch. Tuyển Tràng An Ninh Bình đương nhiên muốn tái lập thành tích như năm 2018, tuy nhiên các đối thủ của họ đến Ninh Bình không phải chỉ để dạo chơi. Mỗi đối thủ có những mục tiêu riêng nhưng chung quy lại họ vẫn là những đội bóng rất giàu tham vọng.

Lợi thế thứ hai mà đội tuyển Tràng An Ninh Bình đang có đó là được thi đấu trên sân nhà. Với sự cổ vũ của hàng nghìn khán giả sẽ là nguồn động viên vô cùng to lớn với các cầu thủ. Đó sẽ là nguồn sức mạnh vô địch khi họ đối diện với các đối thủ khác. Ngoài ra, do các cầu thủ đã quen với điều kiện sân bãi, khí hậu giúp họ có thể thi đấu tốt. Đây cũng là một lợi thế quan trọng mà dù muốn dù không các đối thủ không thể xem nhẹ.

Ngoài yếu tố lợi thế sân nhà thì yếu tố lực lượng cũng là một lợi thế đáng kể của Tràng An Ninh Bình. Lý do là vì qua một thời gian dài kiên trì vừa đầu tư tự đào tạo vừa thực hiện chuyển nhượng, nhập tịch, hiện lực lượng của Tràng An Ninh Bình được đánh giá là tương đối mạnh so với các đội khác đang thi đấu ở giải các đội mạnh quốc gia năm 2018. Kể từ thời điểm cuối năm 2018, khi kết thúc thi đấu giải vô địch quốc gia, đến nay Tràng An Ninh Bình vẫn bảo toàn được lực lượng mạnh trên.

Những cầu thủ giỏi vẫn đang có phong độ thi đấu rất tốt như: Giang Văn Đức, Nguyễn Văn Đa, Nguyễn Xuân Thành, Vũ Quang Khơi, Bùi Văn Hải… Điểm chưa toàn vẹn duy nhất của Tràng An Ninh Bình là vị trí phụ công khi đội bóng đã kết thúc hợp đồng với danh thủ Nguyễn Hoàng Thương. Tuy nhiên, theo Ban lãnh đạo đội bóng, hiện đội cũng đã có phương án thay thế kịp thời và sức mạnh của toàn đội về cơ bản cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Một yếu tố nữa cũng tác động lớn đến khả năng thi đấu của các cầu thủ Tràng An Ninh Bình tại giải này đó là thời điểm tổ chức giải cũng gần với thời điểm diễn ra Lễ hội Cố đô Hoa Lư. Bởi vậy, vì yếu tố “màu cờ sắc áo”, vì niềm tự hào của người dân Ninh Bình chắc chắn các cầu thủ chủ nhà sẽ thi đấu quyết tâm để đáp lại kỳ vọng của người hâm mộ. Điều này cũng là một lý do rất quan trọng mà nhiều đội bóng nếu muốn vượt qua tuyển Tràng An Ninh Bình tại giải này không thể không lưu ý.

Mai Phương ( báo Ninh Bình)