Hà Tĩnh: Giết 1 cá thể voọc quý hiếm, 6 lão nông lĩnh án

331

Giết và ăn thịt một cá thể Voọc chà vá chân đỏ, là loại động vật nguy cấp quý hiếm, 6 lão nông ở Hà Tĩnh đã phải lĩnh án tù.

Giết 1 cá thể voọc quý hiếm, 6 lão nông lĩnh án
Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 18/4, thông tin từ TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

6 bị cáo gồm: Phan Trọng Sơn (SN 1973), Thái Kim Hồng (SN 1967), Phan Văn Hợi ( SN 1983), Thái Đình Quy (SN 1960), Thái Văn Sáng (SN 1977), Thái Vinh Quang (SN 1959) đều trú tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Theo cáo trạng, khoảng 10h ngày 17/11/2018, bị cáo Phan Trọng Sơn đi từ khu vực Khe Trồ ở tiểu khu 206 thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý để về nhà. Khi đi đến tiểu khu 191A thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý thì phát hiện 1 cá thể voọc đang bị mắc bẫy ở đó. Phan Trọng Sơn đã bắt cá thể voọc này đưa về bán cho Thái Kim Hồng với giá 1,1 triệu đồng.

Đến khoảng 14h cùng ngày , Thái Kim Hồng gọi Phan Văn Hợi và Thái Đình Quy, Phan Văn Hợi gọi Thái Vinh Quang đến nhà Thái Văn Sáng rồi cùng nhau giết cá thể voọc để làm mồi uống rượu. Trong quá trình giết cá thể voọc tại nhà Thái Văn Sáng thì Phan Văn Hợi dùng điện thoại quay trực tiếp, phát trên Facebook có tên tài khoản “PhanHoi”.

Hình ảnh cá thể voọc bị 6 bị cáo giết thịt được quay lên Facebook
Hình ảnh cá thể voọc bị 6 bị cáo giết thịt được quay lên Facebook

Sau khi bị phát hiện, các cơ quan truyền thông đã vào cuộc xác minh thông tin được đăng tải trên Facebook. Từ nguồn tin này, cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê đã phối hợp với cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, thu thập chứng cứ, triệu tập các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Quá trình điều tra, vào ngày 4/12/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê ra Quyết định số 01/CSĐT trưng cầu giám định hình ảnh được trích sao từ clip để xác định loài và danh mục của cá thể voọc này. Kết quả cho thấy, đây là loài voọc chà vá chân đỏ có tên gọi trong khoa học là Pygathrix nemaeus thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã thu giữ một số tang vật khác như dao, bẫy, gậy gỗ và 1,1 triệu đồng.

Nhận thấy, trong vụ án này, Phan Trọng Sơn là người trực tiếp phát hiện bắt được voọc, Thái Kim Hồng là người mua và khởi xướng giết cá thể voọc, Phan Văn Hợi là người giúp sức, Thái Văn Sáng, Thái Vinh Quang, Thái Đình Quy là những người thực hành tích cực giết cá thể voọc chà vá chân đỏ này.

Tại phiên tòa, các bị cáo cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét các tình tiết, TAND huyện Hương Khê tuyên phạt bị cáo Thái Kim Hồng 15 tháng tù giam; Phan Văn Hợi và Thái Đình Quy mỗi bị cáo 12 tháng tù giam; Phan Trọng Sơn, Thái Vinh Quang, Thái Văn Sáng mỗi bị cáo 9 tháng tù treo.

Xuân Sinh ( dantri.com.vn )