Hiệu quả phong trào hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ở Nho Quan

319

Thời gian qua, Huyện đoàn Nho Quan đã có nhiều chương trình hoạt động thiết thực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như cho vay nguồn vốn ưu đãi từ quỹ hỗ trợ của Trung ương Đoàn, từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tư vấn hướng nghiệp, chuyển giao KHKT… đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Anh Lương Văn Mong, bản Xanh, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan
khởi nghiệp làm giàu từ nuôi hươu lấy nhung và hươu sinh sản

Sinh ra tại xã vùng cao Kỳ Phú, địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi, nhất là con nuôi đặc sản dê, hươu. Năm 2008, sau khi hoàn thanh nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Lương Văn Mong luôn ấp ủ giấc mơ làm giàu ngay chính mảnh đất quê mình.

Sau thời gian tìm hiểu về con hươu lấy nhung và hươu sinh sản, anh quyết định đầu tư xây dựng mô hình nuôi hươu. Với diện tích đất của gia đình là 8000 mét vuông, anh quy hoạch theo từng khu làm chuồng trại, khu trồng cỏ voi, khu trồng ngô, sắn. Ban đầu khởi nghiệp anh được Đoàn Thanh niên xã đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện cho vay 40 triệu đồng để đầu tư mua 5 con hươu giống.

Với nghị lực và sự ham học hỏi kinh nghiệm tại các hộ trên địa bàn nên hươu sinh sản và hươu lấy nhung của gia đình anh không bị dịch bệnh, phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay gia đình anh đã có 30 con hươu lấy nhung và 10 con hươu sinh sản. 1 năm thu 1 yến nhung hươu, với giá 18 triệu đồng/kg hiện nay cho thu nhập 180 triệu đồng và 10 con hươu con nuôi từ 7-8 tháng bán với giá gần 10 triệu đồng/con.

Còn với anh Phạm Văn Bằng ở xã Văn Phú, huyện Nho Quan ban đầu do không có điều kiện nhiều về vốn nên anh đã lựa chọn phát triển kinh tế gia đình bằng việc đấu thầu 1ha ruộng trũng của địa phương để thực hiện mô hình nuôi thả cá kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm, được đoàn thanh niên xã cho đi tham quan học tập kinh nghiệm nuôi cá tại xã lân cận nên anh đã áp dụng vào nuôi tại gia đình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với cấy lúa. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi gần 100 triệu đồng.

Những thanh niên khát khao lập thân, lập nghiệp để làm giàu và làm có hiệu quả như anh Mong, anh Bằng đang xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn huyện Nho Quan.

Anh Đinh Ngọc Vường, Phó Bí thư Huyện đoàn Nho Quan cho biết: Để giúp thanh niên mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp làm giàu ngay tại quê hương, những năm qua Huyện đoàn đã hỗ trợ thanh niên bằng nhiều hình thức thiết thực như tổ chức các lớp bồi dưỡng trang bị kiến thức về khởi nghiệp; hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi.

Hiện Huyện đoàn Nho Quan đang quản lý trên 82 tỷ đồng nguồn vốn cho trên 2800 hộ vay, trong đó trên 3,2 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn.

Thông qua nguồn vốn vay nhiều thanh niên đã xây dựng được mô hình kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bản thân và người dân tại địa phương.

Với những hoạt động cụ thể trong chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Nho Quan triển khai thời gian qua đã phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Theo Trần Huyền (nbtv.vn)