Huyện Kim Sơn công bố dịch tả lợn Châu Phi

482

Ngày 19/4, UBND huyện Kim Sơn đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi ở xóm Khanh Hải, xã Văn Hải.

Trước đó vào ngày 17/4, gia đình ông Trần Văn Sơn ở xóm Khanh Hải, xã Văn Hải phát hiện đàn lợn có triệu chứng đi ỉa, sốt, bỏ ăn; một số bị chết không rõ nguyên nhân. Chính quyền và các ngành chức năng đã trực tiếp xuống kiểm tra, xác minh, lập biên bản kiểm tra thực tế và tiến hành mổ khám 2 con lợn đã chết để kiểm tra bệnh tích. Đồng thời lấy 2 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Chi cục Thú y Vùng I.

Dịch tả lợn Châu Phi ( Ảnh minh họa )

Ngày 19/4, sau khi có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng I xác định mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện Kim Sơn đã ban hành Quyết định số 1367 về việc Công bố Dịch tả lợn Châu Phi tại 1 hộ chăn nuôi lợn ở xóm Khanh Hải, xã Văn Hải.

Chiều cùng ngày, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cùng với lực lượng của UBND xã Văn Hải đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ 32 con lợn thịt với tổng trọng lượng 1.013 kg của hộ gia đình ông Trần Văn Sơn theo đúng quy định của Luật Thú y. Việc tiêu huỷ hoàn thành vào lúc 19h00 ngày 19/4/2019. Trong quá trình tiêu hủy đã sử dụng 200 lít hoá chất và 1.500kg vôi bột, tiến hành tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng nuôi và các hộ gia đình lân cận.

Sau khi ban hành quyết định công bố dịch, UBND huyện Kim Sơn giao UBND xã Văn Hải – nơi phát hiện ổ dịch tạm dừng các hoạt động mua bán sản phẩm thịt lợn và thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn không cho vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch.

Chốt kiểm dịch cầu Non Nước . Ảnh Báo Ninh Bình

Giao Chủ tịch UBND xã Văn Hải chịu trách nhiệm tập trung huy động lực lượng, vật tư, phương tiện khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp cách ly, giám sát, khống chế, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Huyện Kim Sơn là địa phương thứ 4 trong toàn tỉnh công bố có dịch tả lợn châu Phi, sau Hoa Lư, Nho Quan và thành phố Ninh Bình.

Thái Học (Báo Ninh Bình)

QCGiảm 30% Tranh dán tường 3D Ninh Bình – Giá chỉ còn 150k/m2. Hotline: 0967294486