Khánh Cư, khắc ghi lời Người

447

Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 15/3/1959 Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Cư vô cùng vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Khánh Cư đào mương chống hạn. Khi ấy, tại cánh đồng Chằm, Bác Hồ với tác phong nhanh nhẹn, giản dị, quần xắn cao và đôi dép cao su trên tay, lội xuống cánh đồng Chằm, động viên, thăm hỏi bà con nông dân đang cùng bộ đội làm thuỷ lợi. Bác đã động viên, khen ngợi đồng bào và bộ đội rất anh dũng lao động chống hạn cứu lúa, đồng thời căn dặn đồng bào “cố gắng làm thuỷ lợi để lấy nước cứu hàng vạn mẫu lúa và cày cấy hết số diện tích còn lại”. Trước khi tạm biệt đồng bào, Bác trao cho đồng chí lãnh đạo xã Khánh Cư 5 chiếc huy hiệu của Người để thưởng cho những cá nhân có thành tích chống hạn xuất sắc.

Quang cảnh xã Khánh Cư hôm nay. Ảnh: Trường Giang

“Đây là sự kiện trọng đại, một kỷ niệm thiêng liêng mãi mãi khắc ghi trong tâm trí và tình cảm không thể phai mờ của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Khánh Cư nói riêng, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình nói chung, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn phong trào cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã nhà, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo sát sao của Đảng và Bác Hồ đối với sản xuất nông nghiệp và nông dân”- Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Trường tự hào nói.

Trở lại Khánh Cư lần này, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc qua lời kể của những người từng được gặp Bác. Bà Phạm Thị Hạnh ở thôn Yên Cư 4 là một trong những người may mắn được gặp Bác Hồ.

Bà Hạnh tâm sự: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng trong cuộc đời mình được gặp Bác Hồ, thế nhưng lại được gặp Người tới hai lần! Đó là niềm hạnh phúc và vinh dự lớn lao mà không phải ai cũng có được. Lần đầu tiên là vào năm 1959 khi Bác về thăm Khánh Cư và lần thứ 2 là vào năm 1962, khi ấy tôi được gặp Bác tại Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc. Ngày 15-3-1959, Bác Hồ về thăm Khánh Cư là ngày ghi dấu nhiều kỷ niệm mà chúng tôi, những nông dân Khánh Cư suốt đời không quên. Sáng hôm đó, tôi thấy bà con làng trên, xóm dưới ùa ra cánh đồng Chằm để đón Bác.

Người ta hô to, Hồ Chủ tịch muôn năm! Những tiếng pháo tay không ngớt. Tôi cũng vội chạy ra cánh đồng Chằm phía trước nhà mình để được tận mắt nhìn thấy Bác. Gặp Bác, tôi không nghĩ Bác lại giản dị, gần gũi, thân thương đến thế. Bác trực tiếp xắn quần, lội xuống cánh đồng Chằm động viên, thăm hỏi bà con nông dân đang cùng bộ đội làm thuỷ lợi. Những hình ảnh, cử chỉ gần gũi, lời dạy cặn kẽ, chân tình của vị lãnh tụ tối cao khiến nhiều người cảm kích, xúc động và lấy đó làm gương để noi theo…

Năm tháng trôi qua, câu chuyện Bác về thăm cùng những ký ức hào hùng của lịch sử vẫn lưu truyền như một niềm tự hào của các thế hệ người dân sinh sống trên mảnh đất này.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, nhân dân Khánh Cư với tinh thần một người làm việc bằng hai đã quyết tâm khai hoang mở rộng đất sản xuất, thâm canh tăng vụ. “Ruộng đồng không phụ nông phu”, những con đê vững chắc đã khoanh vùng, khoanh thửa tạo nên cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Và trong công cuộc đổi mới ngày nay, nông dân Khánh Cư tiếp tục là những người dám nghĩ, dám làm, tích cực ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, góp phần đưa Khánh Cư trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh, bền vững của huyện Yên Khánh.

Theo lời giới thiệu của lãnh đạo xã, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau công nghệ cao của Công ty cổ phần đầu tư công nghệ xanh do chị Lê Thị Dung- một người con của quê hương Khánh Cư làm chủ. Đây cũng là mô hình tiêu biểu của xã, của Yên Khánh trong đầu tư ứng dụng công nghệ cao để sản xuất ra các nông sản sạch.

Trên diện tích 10 ha, hiện Công ty đã đầu tư nhà kính, nhà lưới và áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, thực hiện quy trình sản xuất VietGAP, trồng các loại cây màu, rau trái vụ như: dưa kim hoàng hậu, cà chua, các loại rau xanh… Sản phẩm của Công ty được cung cấp cho một số siêu thị, nhà hàng tại Ninh Bình, Hà Nội và trong tương lai xa có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, khi mà hiện nay phía đối tác đang có nhu cầu đặt hàng. Hiện công ty đang tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động, lúc đông trang, thời vụ lên tới 40-50 người.

Chị Lê Thị Dung phấn khởi cho biết: Thế hệ chúng tôi lớn lên, được ông bà, cha mẹ kể về lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương và đặc biệt là niềm tự hào khi cách đây 60 năm Khánh Cư vinh dự được Bác Hồ về thăm, căn dặn nông dân tích cực chống hạn, đẩy mạnh sản xuất. Cũng như bao người dân trong xã, tôi luôn coi đó là động lực để không ngừng phấn đấu, vươn lên làm giàu, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình, xứng đáng với lời căn dặn của Người cũng như tô thắm thêm truyền thống ông cha.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Cư cho biết thêm: 60 năm qua, lớp lớp thế hệ, cán bộ và nhân dân Khánh Cư luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ năm xưa để cùng nhau đoàn kết, phát huy dân chủ, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, vừa tích cực sản xuất, vừa sẵn sàng chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong giai đoạn hiện nay, tinh thần đó tiếp tục có sức lan tỏa để đưa Khánh Cư sớm hoàn thành mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (năm 2015). Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 11%, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo còn dưới 3%, cận nghèo còn dưới 6%. Tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị được sắp xếp tinh gọn, đồng bộ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tạo được sự thống nhất, quyết tâm trong Đảng bộ và niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân.

Với tâm nguyện “Hãy xứng đáng với Bác hơn nữa”, và với tình cảm “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn”, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Khánh Cư tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh đoàn kết, truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương anh hùng, không ngừng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xứng đáng với mảnh đất vinh dự từng được Bác Hồ về thăm”- Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Trường nhấn mạnh.

Mai Lan ( báo Ninh Bình)