Kim Sơn: Từng bước khắc phục khó khăn trong công tác quản lý đảng viên

371

Tính đến hết năm 2018, toàn huyện Kim Sơn có 588/7.715 đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt do tuổi cao, sức yếu, chiếm 7,6% tổng số đảng viên toàn huyện; 334 đảng viên tạm miễn sinh hoạt Đảng (chiếm 4,3%). Thực tiễn triển khai công tác quản lý đảng viên ở Kim Sơn, nhất là việc miễn và tạm miễn sinh hoạt đối với đảng viên còn gặp những khó khăn, bất cập.

Ảnh minh họa/ Internet

Với quyết tâm duy trì nền nếp chế độ sinh hoạt của tổ chức Đảng, đảng viên, Đảng bộ huyện Kim Sơn đã và đang tập trung nhiều giải pháp nhằm khắc phục những bất cập trong công tác quản lý đảng viên, qua đó góp phần khắc phục biểu hiện sống xa dân, thiếu trách nhiệm với địa phương nơi cư trú; tạo ra tính tự giác, gương mẫu trong việc chấp hành những chủ trương, quy định của Đảng và chính quyền địa phương, nâng cao uy tín của đảng viên với nhân dân.

Trước đây, việc xét miễn sinh hoạt không thời hạn cho các đối tượng tuổi cao, sức yếu chủ yếu do chi bộ xem xét, dẫn đến tình trạng vì nể nang, ngại va chạm mà cấp ủy xét miễn sinh hoạt cho đảng viên, dù họ còn khỏe, không ốm đau, bệnh tật. Việc thực hiện miễn sinh hoạt có thời hạn (hay còn gọi là tạm miễn) cho các trường hợp như: Đảng viên phải đi điều trị bệnh dài ngày, điều trị bệnh xa nơi cư trú, đi nước ngoài thăm thân nhân, đi làm việc lưu động ở các địa phương khác trong nước, đảng viên nữ trong thời gian nghỉ sinh con… cũng gặp nhiều khó khăn. Đến hết năm 2018, tổng số đảng viên tạm miễn sinh hoạt Đảng trên địa bàn huyện là 334 đồng chí, trong đó một số đơn vị có số đảng viên xin tạm miễn cao là Đảng bộ các xã, thị trấn: Phát Diệm, Lai Thành, Yên Lộc…

Đồng chí Trần Ngọc Diễm, Bí thư chi bộ phố Trì Chính, thị trấn Phát Diệm cho biết: Chi bộ hiện có 104 đảng viên, trong đó có 36 đảng viên tạm, miễn sinh hoạt đảng, chiếm tỷ lệ 34% tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ (20 trường hợp miễn sinh hoạt, 16 trường hợp tạm miễn sinh hoạt Đảng). Trường hợp tạm miễn đều là những người đi làm ăn xa, số miễn sinh hoạt đảng rơi vào trường hợp tuổi cao, sức khỏe giảm sút. Để quản lý đảng viên tạm miễn sinh hoạt, cấp ủy đều lưu số điện thoại, gặp mặt người thân. Đồng thời quy định ngày 30/11 hàng năm đảng viên phải có mặt để phục vụ cho công tác sinh hoạt kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cuối năm. Đảng viên đi làm ăn xa gây khó khăn cho chi bộ trong công tác quản lý, đó là việc phổ biến, quán triệt học tập các chỉ thị, nghị quyết tới đảng viên này gần như không thể. Hơn nữa, cấp ủy cũng không thể phân công nhiệm vụ đảng viên này tại nơi cư trú.

Đồng chí Phạm Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phát Diệm cho biết: Hiện nay thị trấn có 55 đảng viên đi làm ăn xa, chiếm tỷ lệ 0,9% tổng số đảng viên toàn Đảng bộ. Công tác quản lý đảng viên đi làm ăn xa có nhiều khó khăn, nhất là việc theo dõi, giám sát đảng viên thực hiện nhiệm vụ. Hầu hết đảng viên đi làm ăn xa chủ yếu là lao động tự do, việc làm không ổn định, nên khó có xác nhận của chính quyền địa phương, tổ chức đảng nơi họ làm việc. Vì vậy hàng năm, việc xem xét, đánh giá và phân loại chất lượng đảng viên chủ yếu dựa vào tính trung thực của đảng viên trong bản tự kiểm điểm, hoặc cấp ủy chi bộ nắm bắt tình hình thông qua người thân, người nhà đảng viên. Điều này dẫn đến chất lượng đánh giá, xếp loại đảng viên chưa sát với thực tế.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy Kim Sơn: Việc miễn và tạm miễn sinh hoạt cho các đảng viên hiện nay gặp nhiều khó khăn, hạn chế, đó là: Theo Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương về nghiệp vụ công tác đảng viên, trong đó có quy định: “Đảng viên tuổi cao, sức yếu không thể tham gia sinh hoạt đảng được (có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền), tự làm đơn hoặc trực tiếp báo cáo với chi bộ xin giảm, miễn công tác và sinh hoạt đảng”. Việc yêu cầu có “giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền” mới được miễn công tác và sinh hoạt đang gây khó khăn, lúng túng cho cơ sở trong quá trình thực hiện. Bởi chưa có hướng dẫn cụ thể về việc “Sức khỏe yếu” là yếu ở mức độ nào? Giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền” ở đây được hiểu là cơ quan nào? (bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa tư nhân, trạm y tế cấp xã?) và xác nhận như thế nào thì được giảm? xác nhận như thế nào thì được miễn công tác và sinh hoạt? Bên cạnh đó, đảng viên trẻ đi làm ăn xa ngày càng có xu hướng gia tăng, không chỉ gây khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục và rèn luyện đảng viên mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt chi bộ; có đảng viên xin đi làm ăn xa vi phạm pháp luật nơi làm việc, cư trú dẫn đến bị xử lý kỷ luật ảnh hưởng đến chi bộ, Đảng ủy nơi sinh hoạt.

Để khắc phục những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý đảng viên, thời gian tới, Huyện ủy Kim Sơn tiếp tục chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn siết chặt việc miễn, tạm miễn công tác và sinh hoạt cho đảng viên. Theo đó, Huyện ủy yêu cầu các chi bộ trước khi họp xét cho đảng viên được miễn sinh hoạt phải báo cáo Đảng ủy xã nhất trí mới được miễn. Đồng thời giao cho Ban Tổ chức Huyện ủy, các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách Tiểu khu, Huyện ủy viên phụ trách xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc việc thực hiện nhằm khắc phục tình trạng nể nang khi xét miễn công tác và sinh hoạt cho đảng viên. Huyện cũng kịp thời xử lý đối với đảng viên, tổ chức đảng vi phạm quy định của Đảng trong việc miễn, tạm miễn sinh hoạt. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng công tác quản lý giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức đảng viên. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân và các đảng viên, giúp họ lập nghiệp ngay tại quê nhà. Đây được xem là giải pháp quan trọng khắc phục tình trạng đảng viên “ly hương”, củng cố niềm tin vào chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân để tạo sức mạnh cộng đồng, tiếp tục chung sức, đồng lòng dựng xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Đức Nghĩa ( theo báo Ninh Bình)