Làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh

299

Một mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng nữa sắp tới. Vấn đề hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 đang được rất nhiều các em học sinh và phụ huynh quan tâm. Chọn được ngành, nghề phù hợp, có hướng đi đúng đắn sẽ giúp các em phát huy được năng lực, sở trường và tìm kiếm được cơ hội việc làm sau này. Hiện các trường THPT trong tỉnh đang tích cực tổ chức và phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp, nhằm giúp các em học sinh nắm được những thông tin từ thực tiễn, từ đó có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Một buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại Trường THPT Hoa Lư A.

Tham dự một buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 cho học sinh Trường THPT Hoa Lư A nhận thấy, các em học sinh lớp 12 rất quan tâm và tập trung lắng nghe. Dự buổi hướng nghiệp có đại diện Trường Đại học Hoa Lư, Hiệp hội Du lịch tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện một số khách sạn, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch lữ hành quy mô lớn đã thông tin, tư vấn cho các em học sinh về tình hình nhu cầu việc làm, những ngành nghề đang cần hiện nay và có hướng phát triển trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và trong cả nước.

Tiến sỹ Vũ Văn Trường, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Hoa Lư chia sẻ: Theo khảo sát của nhà trường và nắm bắt thực tế, hiện ngành sư phạm với bậc học Mầm non và tiểu học là 2 ngành có nhiều cơ hội tìm được việc làm trong thời gian vài năm nữa. Cùng với đó là sự phát triển của ngành Du lịch do tỉnh Ninh Bình có nhiều khu, điểm du lịch nổi tiếng, việc cần lao động, nhất là lao động được đào tạo chuyên ngành phục vụ cho các nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn viên du lịch rất thiếu trong thời điểm hiện nay và cả tương lai. Từ tháng 8/2018, Trường Đại học Hoa Lư bắt đầu mở và đào tạo riêng mã ngành Du lịch, với mong muốn đào tạo ra trường những lao động chuyên nghiệp phục vụ cho ngành Du lịch của tỉnh…

“Để các em học sinh lớp 12 nắm bắt được thông tin về ngành nghề đào tạo và quy mô giảng dạy của Trường Đại học Hoa Lư, chuẩn bị cho mùa tuyển sinh 2019, Trường Đại học Hoa Lư phối hợp với 7 trường THPT trong tỉnh, ở tất cả các huyện, thành phố, tổ chức các buổi tư vấn, định hướng hướng nghiệp cho các em. Cùng với đó, nhà trường cử các cán bộ, giáo viên của trường xuống các trường THPT khác, phối hợp trong các buổi tư vấn, hướng nghiệp quy mô nhỏ để thông tin tới các thầy cô giáo và các em học sinh những ngành nghề đào tạo trọng điểm, có đầu ra của trường, giúp các em nắm bắt và cân nhắc lựa chọn theo học...” – Tiến sĩ Vũ Văn Trường cho biết thêm.

Theo bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình, thì hiện nay, nhu cầu về lực lượng lao động phục vụ ngành du lịch đang thiếu nhiều, nhất là những lao động được đào tạo chuyên ngành, chuyên sâu.

Các chuyên gia về du lịch đánh giá, những năm tới, các loại hình du lịch nói chung sẽ ngày càng phát triển, riêng tỉnh Ninh Bình sẽ phát triển mạnh về du lịch, hình thành thêm nhiều loại hình du lịch mới, do đó sẽ thiếu hụt một nguồn lao động lớn. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ các loại hình dịch vụ du lịch của tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã ký kết với Trường Đại học Hoa Lư cam kết về việc tạo việc làm trong quá trình học tập và đầu ra cho những sinh viên có nhu cầu về việc làm tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ lữ hành trong tỉnh…

Theo đó, những sinh viên có nhu cầu sẽ được tạo việc làm ngay từ năm thứ nhất, thứ 2, trong quá trình học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, góp phần hỗ trợ và nâng cao chất lượng dạy và học cho bộ môn này…

Qua các chương trình tư vấn, tuyển sinh, với sự tham gia của đại diện các nhà trường và nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… đã giúp các em học sinh nắm bắt và có cái nhìn toàn diện hơn về thực trạng nhu cầu việc làm trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, về xu hướng phát triển các ngành, nghề trong thời gian tới. Đây sẽ là những căn cứ quan trọng để các em đưa ra quyết định lựa chọn đúng ngành, nghề trong tương lai, từ đó có thể phát huy được năng lực, sở trường, trình độ của mình trong học tập, tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường.

Em Ngô Thị Lan Hương, học sinh lớp 12B, Trường THPT Hoa Lư A chia sẻ, qua buổi tư vấn nghề nghiệp tại trường, em có thêm nhiều thông tin thực tế về nhu cầu lao động hiện nay, nhất là việc làm tại tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới, từ đó sẽ cùng bố mẹ bàn bạc, cân nhắc trong việc đăng ký chọn trường, chọn nghề theo học, đảm bảo sau khi tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm phù hợp và thu nhập ổn định.

Chọn ngành, nghề nào để theo học sau khi tốt nghiệp THPT là quyết định có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng lớn đến tương lai mỗi người sau này. Những năm gần đây, ở các trường THPT trong tỉnh, việc định hướng nghề nghiệp đã được quan tâm nhiều hơn. Cùng với sự tư vấn, định hướng trực tiếp của các thầy, cô giáo, các nhà trường đã phối hợp với các trường Đại học, cao đẳng, các trường nghề trong và ngoài tỉnh trực tiếp tổ chức các buổi thông tin, tư vấn cho các em học sinh về nhu cầu tuyển dụng, ngành nghề sẽ phát triển trong tương lai…

Đặc biệt, thông tin nghề nghiệp ngày nay đã được phổ quát và ý kiến về chọn nghề nghiệp của các em cũng đã được bố mẹ, thầy cô tôn trọng… Đó là những điều kiện cần thiết và quan trọng để mỗi học sinh lớp 12 chọn cho mình một con đường lập thân, lập nghiệp phù hợp, từ đó phát huy hiệu quả năng lực, sở trường của mình trong tương lai.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh ( theo báo Ninh Bình)