Năm 2019, sẽ triển khai nhiều dự án công nghệ thông tin lớn trong ngành Tài chính

173

Trong giai đoạn 2019 – 2020 và định hướng 2025, ngành Tài chính sẽ tập trung triển khai các dự án lớn về công nghệ thông tin (CNTT), có quy mô toàn ngành. Chính vì vậy, cần có sự phối hợp triển khai CNTT giữa các đơn vị của Bộ Tài chính với các đối tác.

Ngày 29/3, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị đối tác tin học – thống kê tài chính năm 2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam, một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính cùng các đại biểu và doanh nghiệp đối tác trong lĩnh vực CNTT.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu khai mạc hội nghị đối tác tin học – thống kê tài chính 2019. Ảnh: Đức Minh

Đối tác cần hiểu biết sâu về nghiệp vụ tài chính

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã cảm ơn và biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các hãng, các đối tác doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước đối với công tác triển khai CNTT của Bộ Tài chính trong thời gian vừa qua.

Gợi mở một số nội dung cần trao đổi trong phiên thảo luận, đồng thời để hoàn thành được những mục tiêu đề ra trong năm 2019, kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT giai đoạn 2016-2020 và những nhiệm vụ giải pháp triển khai Nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ của Ban Cán sự Đảng Bộ về ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực tài chính – ngân sách, Thứ trưởng Vũ Thị Mai mong muốn, các đơn vị quản lý triển khai CNTT trong ngành, các đối tác tập trung trao đổi, đánh giá cụ thể về những vấn đề tồn tại, vướng mắc trong phối hợp, triển khai CNTT giữa các đơn vị của Bộ Tài chính với các đối tác.

Thứ trưởng cũng khẳng định, thông qua những đánh giá và ý kiến đóng góp tại hội nghị, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng như các đối tác rút ra bài học kinh nghiệm, đề xuất các phương án, giải pháp thực hiện tốt hơn cho năm 2019 và những năm tiếp  theo.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng đề nghị các đối tác, nhất là các đối tác lớn tiếp tục có những nghiên cứu, đề xuất cụ thể về việc thuê dịch vụ để đề xuất cho Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Tài chính phương án triển khai phù hợp.

Ban điều hành hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Bên cạnh đó, các đối tác cần nghiên cứu kỹ các văn bản, quy định mới của pháp luật đấu thầu, nghiệp vụ về tài chính; khi tham gia đấu thầu cần nghiên cứu kỹ hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu để chuẩn bị tốt hồ sơ dự thầu; đẩy mạnh hình thức triển khai đấu thầu qua mạng.

Theo Thứ trưởng, các đối tác nghiên cứu cập nhật công nghệ mới hiện đại nhất, đặc biệt là công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chủ động tư vấn đề xuất các giải pháp ứng dụng phù hợp nhất với nghiệp vụ quản lý ngành Tài chính. Bên cạnh đó, các đối tác cần tăng cường đầu tư nguồn lực, đầu tư đào tạo nhân sự chất lượng cao giỏi về công nghệ, hiểu biết sâu về các nghiệp vụ tài chính…

Thứ trưởng tin tưởng, việc phối hợp trong triển khai CNTT giữa Bộ Tài chính và các đối tác sẽ ngày càng gắn kết chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, thiết thực hơn. Các đơn vị đối tác cùng với Bộ Tài chính thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Nhiều thành tựu nổi bật trong ứng dụng CNTT

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Việt Hà – Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê (TH&TK) tài chính cho biết, năm 2018, các hoạt động ứng dụng CNTT, thống kê của Bộ Tài chính đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc. Công tác hướng dẫn cơ chế chính sách đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ trong xây dựng các quy định, quy chế; hệ thống hạ tầng truyền thông ngành Tài chính được duy trì hoạt động ổn định, liên tục. Nhiều ứng dụng dịch vụ công đang được các đơn vị quản lý nhà nước, người dân và doanh nghiệp khai thác và sử dụng hiệu quả, đặc biệt là đối với ứng dụng cấp mã số các đơn vị có quan hệ với ngân sách và các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến của thuế và hải quan.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Hà, công tác an toàn, an ninh thông tin của Bộ Tài chính đã được các cấp lãnh đạo quan tâm đúng mức, tổ chức triển khai một cách bài bản và tương đối toàn diện, các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin đã được tích hợp trong tất cả các công đoạn liên quan đến thông tin và hệ thống thông tin; thường xuyên thực hiện các hoạt động nhằm duy trì, đảm bảo an toàn thông tin trong toàn ngành.

Công tác thống kê và cơ sở dữ liệu được tập trung triển khai và có nhiều đổi mới, bên cạnh việc tiếp tục triển khai các công việc thường xuyên, duy trì và đảm bảo cung cấp kịp thời các thông tin về kinh tế, xã hội phục vụ công tác quản lý điều hành của Bộ Tài chính, tiếp tục triển khai thực hiện theo đúng lộ trình, kế hoạch Đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính…

Theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT- truyền thông Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2018) được công bố trong tháng 8/2018, Bộ Tài chính tiếp tục đứng ở vị trí số 1 với chỉ số ICT Index 0,9263 (đây là năm thứ 6 liên tiếp Bộ Tài chính đứng ở vị trí số 1 từ năm 2013 đến nay).

Ngày 8/11/2018, tại Tokyo, Nhật Bản, Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) đã tổ chức công bố và trao Giải thưởng ASOCIO 2018 cho 31 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc từ các quốc gia và nền kinh tế thành viên. Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên trong bộ máy Chính phủ Việt Nam được tổ chức này chọn trao giải thưởng quốc tế “ASOCIO Outstanding User Organization 2018” (Tổ chức ứng dụng CNTT xuất sắc khu vực châu Á – châu Đại Dương).

Phó Cục trưởng Cục TH&TK tài chính đặc biệt nhấn mạnh, trong năm 2018, Bộ Tài chính đã triển khai 2 nội dung tư vấn rất quan trọng “Xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành Tài chính” và “Xây dựng Kiến trúc Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính”. Mục tiêu của 2 nội dung tư vấn nhằm đảm bảo công tác ứng dụng CNTT trong ngành được xây dựng và phát triển một cách khoa học, có định hướng và được quy hoạch trong một chỉnh thể thống nhất; phù hợp với xu thế phát triển công nghệ, đáp ứng yêu cầu quản lý của nghiệp vụ tài chính, đảm bảo thực hiện thành công Chiến lược Tài chính đến năm 2020 và các nghị quyết của Chính phủ.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Cục trưởng Cục TH&TK tài chính Nguyễn Đại Trí (thứ hai, bên phải)trao giải và tặng hoa cho đại diện các đơn vị đạt giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2018. Ảnh: Đức Minh

Tiếp tục xây dựng, phát triển và duy trì hệ thống CNTT

Tiếp nối những kết quả đạt được trong năm 2018, Bộ Tài chính đã đề ra mục tiêu lớn về phát triển ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính. Cụ thể là tiếp tục xây dựng, phát triển và duy trì hệ thống CNTT, thống kê tài chính đồng bộ, thống nhất, gắn liền với các nhiệm vụ chính trị được giao của ngành Tài chính. Triển khai áp dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu điều hành nền tài chính quốc gia của Bộ Tài chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Thông tin tại hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Việt Hà cho biết, trong giai đoạn 2019 – 2020 và định hướng 2025, ngành Tài chính sẽ tập trung triển khai các dự án lớn về CNTT, có quy mô toàn ngành như: Hệ thống hóa đơn điện tử, hệ thống hải quan một cửa; nâng cấp thay thế các hệ thống CNTT cốt lõi của ngành: Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc tích hợp (TABMIS), quản lý thuế tập trung (TMS). Hình thức tổ chức triển khai dự kiến thuê dịch vụ, do đó các đối tác cần nghiên cứu các quy định về triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, từ đó đề xuất cho ngành Tài chính phương án phù hợp,…

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, với sự bùng nổ của kết nối vạn vật (IoT) và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, các hiểm họa và rủi ro an ninh mạng ngày càng phát triển tinh vi hơn và diễn biến khó lường.

Chính vì thế, theo khuyến nghị của Bộ Tài chính, các đối tác cần nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới, cũng như cần đề xuất giải pháp CNTT mới nhất về bảo mật, từ đó đề xuất cho ngành Tài chính có phương án ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật./.

* Cũng trong chiều 29/3, đã diễn ra lễ vinh danh 8 đơn vị đạt thành tích trong sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT ngành Tài chính 2018, bao gồm: Tổng cục Thuế, Cơ quan Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Sở Tài chính TP. Hà Nội, Kho bạc Nhà nước Hậu Giang, Cục Thuế tỉnh Kon Tum, Cục Hải quan Quảng Nam, Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Nghĩa Bình.

Đức Minh( theo thoibaotaichinhvietnam.vn)