Nét nổi bật trong hoạt động đối ngoại

331

Thời gian qua, với mục tiêu củng cố, phát triển các mối quan hệ sẵn có, mở rộng và đưa vào chiều sâu quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường công tác vận động viện trợ, mở rộng giao lưu hợp tác về thương mại, du lịch và văn hoá, hoạt động đối ngoại của tỉnh ta đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Biểu diễn văn nghệ tại gala chào mừng các đoàn nghệ thuật ASEAN tham dự các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Ảnh: Anh Tuấn

Nổi bật trong hoạt động đối ngoại của tỉnh thời gian qua là quan hệ hợp tác vì mục tiêu hoà bình, hữu nghị và cùng nhau phát triển với các địa phương, cơ quan, tổ chức của nước ngoài tiếp tục được củng cố và tăng cường, đặc biệt là các địa phương đã có quan hệ kết nghĩa như tỉnh U-đôm-xay (Lào), thành phố Jecheon và thành phố Asan (Hàn Quốc). Thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Ninh Bình và tỉnh U-đôm-xay, chương trình hợp tác đã được triển khai thuận lợi từ năm 2009 đến nay và đạt kết quả tốt đẹp.

Tính đến năm 2018, tỉnh Ninh Bình đã đào tạo được 60 sinh viên của tỉnh U-đôm-xay tại Đại học Hoa Lư và tỉnh U- đôm-xay đã đào tạo 12 sinh viên của tỉnh Ninh Bình tại Đại học Quốc gia Lào. Cùng với đó, triển khai Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và thành phố Asan, năm 2018 tỉnh Ninh Bình có 3 đoàn công tác sang thành phố Asan, trong đó đoàn cán bộ Văn phòng UBND tỉnh sang trao đổi, thống nhất nội dung tham mưu cho lãnh đạo hai địa phương về hướng hợp tác; đoàn các học sinh tiêu biểu của tỉnh sang tham dự Hội trại thanh, thiếu niên các địa phương kết nghĩa với thành phố Asan và đoàn cán bộ nông nghiệp tham gia chương trình nghiên cứu, bồi dưỡng ngắn hạn về nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố Asan.

Ngoài ra, Thành phố Ninh Bình có 1 đoàn cán bộ, công chức sang chia sẻ trao đổi kinh nghiệm về công tác tham mưu tổng hợp tại thành phố Jecheon. Hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai địa phương cũng đạt được những kết quả tốt đẹp, đoàn cán bộ cấp cao của thành phố Asan đã sang thăm và làm việc tại Ninh Bình trong tháng 11/2018, nhằm trao đổi tiếp tục các nội dung đã ký kết phát triển hợp tác giữa hai địa phương.

Chương trình hợp tác về chuyển giao kiến thức, hướng dẫn, đào tạo về nông nghiệp tiên tiến giữa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình với Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp sa mạc vùng Ramat Negev (Israel) tiếp tục được triển khai. Các thực tập sinh của tỉnh Ninh Bình sang học tập, lao động tại các nông trại của Israel từ tháng 9/2017 đã về nước trong tháng 7/2018, đợt thực tập sinh mới đã sang Israel trong tháng 9/2018. Cũng trong năm 2018, UBND tỉnh đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác với tỉnh Luxor (Ai cập); Phòng Kinh tế – UBND thành phố Ninh Bình ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển chợ truyền thống với Ban Kinh tế thành phố Jecheon (Hàn Quốc).

Tính đến nay, các thỏa thuận quốc tế nhân danh UBND tỉnh và các đơn vị trực thuộc với đối tác nước ngoài còn hiệu lực thi hành có 15 thỏa thuận, trong đó có 8 thỏa thuận thiết lập, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của nước ngoài và 7 thỏa thuận hợp tác với cơ quan, tổ chức nước ngoài. Nhìn chung, các thỏa thuận quốc tế được triển khai tương đối thuận lợi, không có khó khăn, vướng mắc lớn phải giải quyết.

Cùng với những hoạt động nêu trên, công tác ngoại giao kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh, các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, xuất khẩu lao động tiếp tục được quan tâm đã đạt được những kết quả tích cực. Các chương trình tập huấn, xúc tiến đầu tư do các Bộ, ngành, địa phương tổ chức mà tỉnh ta đã tham dự có thể kể đến như: Nâng cao kỹ năng xúc tiến đầu tư từ thị trường Hoa Kỳ của Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương tại Hà Nội; công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 tại Hà Nội; Hội chợ thương mại quốc tế VIETNAM EXPO 2018;

Hội nghị “Triển khai Nghị quyết 19/2018 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh” tại Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Hà Nội. Kết hợp với việc vận hành tốt trang thông tin điện tử ninhbinhinvest.vn, đã đưa được các thông tin về chính sách ưu đãi đầu tư, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, nhằm tạo ra môi trường trao đổi thông tin đầu tư tốt nhất, phục vụ công tác xúc tiến đầu tư tại tỉnh; đến nay đã có gần 2 triệu lượt người truy cập và phản hồi thông tin.

Tỉnh còn quan tâm xây dựng, in ấn tờ gấp hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm giúp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến về lĩnh vực đầu tư. Xây dựng và cung cấp tài liệu xúc tiến đầu tư như: Danh mục dự án ưu tiên thu hút và kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh Ninh Bình; các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, tiềm năng thế mạnh của tỉnh…

Hoạt động xúc tiến thương mại cũng được quan tâm, chú trọng nhằm củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu cho các loại sản phẩm, hàng hóa của tỉnh. Cụ thể, tỉnh đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hội chợ thương mại quốc tế, tiêu biểu như Hội chợ Frankfurt – CHLB Đức, tổ chức các hội nghị tập huấn, thông tin, tuyên truyền cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu về các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết, quy tắc xuất xứ hàng hóa trong các hiệp định thương mại tự do; phát hành ấn phẩm giới thiệu “Sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống và đặc sản Ninh Bình” bằng tiếng Việt và tiếng Anh nhằm thu hút khách du lịch và tìm kiếm đối tác để xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh…

Bên cạnh đó, tỉnh đã tạo điều kiện để các đoàn khách nước ngoài vào thăm, làm việc, tham dự hội nghị, hội thảo, nghiên cứu động thực vật, địa chất, hoạt động báo chí, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh với 136 đoàn. Việc đón tiếp, làm việc, phối hợp hướng dẫn, quản lý các đoàn khách nước ngoài trong thời gian ở địa phương đảm bảo an toàn, chu đáo, tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Nhà nước đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất và con người Ninh Bình, quảng bá sâu rộng về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, tiềm năng, thế mạnh để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch của tỉnh.

Xuân Trường ( theo báo Ninh Bình)