Nhân lên những việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ

347

Tháng Thanh niên năm 2019 với chủ đề “Tuổi trẻ Ninh Bình sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh” đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp, cổ vũ động viên của các sở, ban, ngành, đoàn thể và của toàn xã hội. Đông đảo ĐVTN đã tham gia các phong trào, các hoạt động An sinh xã hội, các hoạt động vì cộng đồng, thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cuộc sống cộng đồng, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Các bác sỹ trẻ khám bệnh cho người dân tại thị trấn Yên Thịnh (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang

Đã thành truyền thống, Tháng Thanh niên là dịp để tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ Ninh Bình nói riêng phát huy cao độ tinh thần xung kích, tình nguyện của mình để tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên. Năm 2019, bám sát chủ đề của Tháng Thanh niên: “Tuổi trẻ Ninh Bình sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”, các cấp bộ Đoàn đã tập trung triển khai các nội dung: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tổ chức các hoạt động giúp đỡ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn phát triển kinh tế; dạy nghề, giới thiệu việc làm, xây dựng các điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi…

Các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã được thực hiện như: đã có trên 14.600 lượt ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường và tu sửa hơn 50 km đường giao thông nông thôn trị giá hơn 100 triệu đồng; trồng gần 40.000 cây xanh các loại, thu gom hơn 45 tấn rác thải; nạo vét khơi thông dòng chảy, đào đắp gần 1.200m3 kênh mương, xây dựng và sửa chữa gần 37km thủy lợi nội đồng; lắp đặt điện chiếu sáng 15,6km đường quê, trị giá gần 700 triệu đồng; tham gia bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên các cột điện, tường công cộng với tổng chiều dài trên 12,5 km, toàn tỉnh xây dựng được 73 tuyến đường văn minh… Bên cạnh đó, ĐVTN còn tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất đăng ký cam kết tham gia bảo vệ môi trường như bỏ rác thải đúng quy định, xử lý nước thải, khí thải; tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường biển…

Tháng Thanh niên năm 2019 tiếp tục để lại dấu ấn trong cộng đồng xã hội với nhiều hoạt động thiết thực của tuổi trẻ chung tay vì cuộc sống cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. 100% đơn vị Đoàn cấp huyện triển khai Ngày hội an sinh xã hội với các hoạt động như khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, người cao tuổi, hiến máu tình nguyện… Kết quả, toàn tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 3.200 đối tượng trị giá gần 800 triệu đồng; thăm hỏi và tặng 462 suất quà cho các đối tượng học sinh nghèo vượt khó, người già neo đơn, gia đình chính sách… tổng trị giá hơn 700 triệu đồng; vận động được gần 1.800 ĐVTN đăng ký hiến máu và thu được 1.340 đơn vị máu.

Đại diện Thành đoàn Ninh Bình tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Anh Tuấn

Trong Tháng Thanh niên, Tỉnh Đoàn phối hợp với Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức khởi công xây dựng 3 Nhà nhân ái, Nhà Khăn quàng đỏ cho thanh niên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, tổng kinh phí hỗ trợ 150 triệu đồng. Các huyện, thành đoàn huy động gần 2.000 ngày công tu sửa, dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang, vệ sinh sạch sẽ, quét vôi ve, sơn sửa hàng rào, cắt tỉa cây cảnh tại gần 200 nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ; hỗ trợ 1.800 ngày công tình nguyện và kinh phí sửa chữa, xây dựng 87 ngôi nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ cho gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn và học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá gần 1,3 tỷ đồng. Tổ chức sửa chữa, xây dựng mới 280 nhà văn hóa thôn, điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân” được triển khai rộng khắp, đã hỗ trợ tư vấn và giải quyết gần 1.400 hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân.

Các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho thanh niên được triển khai hiệu quả. Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 9 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho hơn 1.350 ĐVTN tham gia; tổ chức 15 buổi tham quan thực tế tại các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn về nông, lâm, ngư nghiệp cho gần 2.000 ĐVTN, giúp thanh niên nâng cao nhận thức về nghề nghiệp và việc làm để tham gia phát triển sản xuất có hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, Tỉnh đoàn, các huyện, thành đoàn tích cực phối hợp với cơ quan, ngành chức năng tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho gần 16.000 thanh, thiếu niên, qua đó đã giới thiệu việc làm cho gần 1.000 ĐVTN. Đồng thời hỗ trợ vay vốn cho 9 ĐVTN làm kinh tế với tổng số tiền 1,15 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên.

Tháng Thanh niên năm 2019 đã khép lại với nhiều công trình, phần việc thanh niên được thực hiện. Những việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ đã tạo sức lan tỏa và những hành động đẹp sẽ tiếp tục được nhân lên, góp phần dựng xây quê hương ngày càng đổi mới, phát triển.

Mai Lan ( theo báo Ninh Bình)