Nho Quan, sẵn sàng cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

294

Sau 10 năm (kể từ năm 2009), tình hình KT-XH của đất nước đã có nhiều đổi thay, bức tranh dân số và nhà ở cũng có những biến động trên nhiều lĩnh vực, cả về chiều rộng lẫn bề sâu. Để có nguồn số liệu quý giá và kịp thời phục vụ việc điều hành của Đảng và Nhà nước, Tổng cục Thống kê đã quyết định tiến hành cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Nho Quan đã chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng cho cuộc tổng điều tra.

Huyện Nho Quan tổ chức lớp tập huấn Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Nguyễn Đức Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Nho Quan, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện cho biết: Ngay từ tháng 8/2018, UBND huyện đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Tổng điều tra Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 và hướng dẫn các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo tổng điều tra cấp mình. Từ ngày 1 đến ngày 22/10/2018, BCĐ TĐT dân số và nhà ở huyện cùng với BCĐ TĐT của 27 xã, thị trấn tiến hành vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra.

Toàn huyện có 344 địa bàn điều tra hộ, 33 địa bàn điều tra đặc thù. Ngày 6/11/2018, BCĐ TĐT huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra cho các đối tượng là thành viên Ban chỉ đạo huyện và Trưởng Ban chỉ đạo, cán bộ thống kê của 27 xã, thị trấn trên địa bàn.

Từ ngày 14/11 đến 22/11/2018, Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê cho tất cả các xã, thị trấn.

Sau đó, các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát ranh giới hành chính, điểm dân cư, nhân khảu và lập bảng kê hộ của địa bàn điều tra và đến ngày 20/12/2018, toàn bộ bảng kê địa bàn điều tra của huyện đã được hoàn thành với 344 địa bàn điều tra hộ, 33 địa bàn điều tra đặc thù và 42.675 hộ đang thực tế thường trú tại địa bàn.

Ban chỉ đạo tổng điều tra huyện tổ chức hội nghị triển khai phương án kế hoạch thực hiện tổng điều tra như: Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; quán triệt một số nội dung của Tổng điều tra; triển khai phương án Tổng điều tra của Trung ương, tỉnh và kế hoạch thực hiện của huyện.

Trên cơ sở số lượng các tổ trưởng, điều tra viên do Ban chỉ đạo tổng điều tra tỉnh phân bổ, huyện Nho Quan đã tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra ghi phiếu trong thời gian từ ngày 18/2 đến ngày 14/3/2019; trong đó có 4 lớp điều tra mẫu (mỗi lớp 5 ngày) và 1 lớp điều tra toàn bộ (1 ngày).

Chị Nguyễn Thị Hương, tổ tưởng điều tra xã Kỳ Phú cho biết: Kỳ Phú có 13 địa bàn điều tra do 7 điều tra viên đảm nhiệm với khoảng 1.600 hộ và 80% là dân tộc thiểu số. Kỳ Phú là xã vùng cao của huyện, địa bàn rộng, dân cư ở thưa nên có khó khăn cho điều tra viên một số thôn, bản vùng sâu, xa, sóng điện thoại, internet yếu khó truyền tải ngay được thông tin; ngoài ra còn yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của điều tra viên.

Tuy nhiên, với lực lượng điều tra viên trẻ, khỏe; thông thạo trong việc sử dụng máy tính và điện thoại thông minh; lại được tập huấn nghiệp vụ kỹ càng, nhất là việc sử dụng CAPI trong thu thập thông tin …nên sẽ khắc phục được những khó khăn trên và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Nho Quan cũng chia sẻ: Theo phân bổ, toàn huyện có 188 điều tra viên và 27 tổ trưởng, đều được tuyển chọn là những người trẻ, khỏe, hiểu biết và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Bình quân, mỗi điều tra viên được giao nhiệm vụ thực hiện ở 2 địa bàn với mỗi địa bàn có từ 70-100 hộ.

Điểm mới của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là việc sử dụng công nghệ thông tin vào tất cả các công đoạn của Tổng điều tra. Việc này không chỉ đảm bảo cho cuộc Tổng điều tra được đầy đủ, chính xác, kịp thời mà còn giảm tải cho các điều tra viên, tổ trưởng, giám sát viên và Ban chí đạo các cấp…

Như vây, đến thời điểm này, Nho Quan đã hoàn tất các khâu chuẩn bị và sẵn sàng cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 vào thời điểm 0h ngày 1/4/2019.

Đinh Chúc ( theo báo Ninh Bình)