Nho Quan tích cực phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

372

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Nho Quan đã công bố ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại thôn Ngải, xã Văn Phong.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch gây ra, công tác phòng chống dịch đã được các địa phương triển khai tích cực.

Hiện Nho Quan đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật cấp huyện

Nhiều ngày nay, tại 3 chốt kiểm dịch động vật trên các tuyến đường dẫn vào thôn Ngải, xã Văn Phong lực lượng chức năng đã ứng trực 24/24h để phun thuốc tiêu độc khử trùng phương tiện giao thông di chuyển qua địa bàn và kiểm tra, kiểm soát việc lưu thông vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra khỏi địa bàn.

Chính quyền địa phương cũng đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi trong xã, đặc biệt là khu vực thôn Ngải và các thôn lân cận thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh để báo cáo kịp thời cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp lợn ốm, chết nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Nho Quan phun thuốc tiêu độc khử trùng tại xã Văn Phong

Trước đó, huyện Nho Quan đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật tạm thời cấp huyện tại các tuyến đường giáp ranh với các tỉnh, các huyện có dịch tả lợn Châu Phi và 7 chốt kiểm dịch cấp xã. Đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh, vận chuyển, buôn bán, giết mổ thịt lợn để nắm tình hình.

Qua công tác kiểm tra giám sát, lực lượng chức năng đã phát hiện và tiêu hủy 2 tạ thịt lợn không đảm bảo vệ sinh ATTP, không rõ nguồn gốc được tích trữ tại 1 hộ kinh doanh buôn bán thịt lợn ở xã Sơn Thành.

Các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp
tiêu độc, khử trùng chuồng trại bảo vệ đàn vật nuôi

Tại các xã giáp ranh vùng dịch, chính quyền địa phương cũng đã ráo riết thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch; trong đó, tập trung tuyên truyền về cơ chế xâm nhiễm, lây lan; làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường và chuồng trại chăn nuôi bằng hóa chất và vôi bột nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, đàn lợn trên địa bàn huyện Nho Quan có 118.000 con. Trong đó, có 70 trang trại chăn nuôi theo quy mô lớn hàng nghìn con. Ngoài các biện pháp phòng chống dịch đã đươc triển khai. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền các địa phương đang tích cực trong việc kiểm tra, tuyên truyền các hộ dân nâng cao nhận thức, chủ động tiêm phòng các loại bệnh có vắcxin,vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, đảm bảo an toàn sinh học để bảo vệ đàn vật nuôi.

Minh Thúy (theo nbtv.vn)