Ninh Bình: Chủ tịch xã “biển thủ” hàng trăm mét vuông đất công ích làm của riêng?

418

 Hai thửa đất công ích với diện tích hơn 1.000m2 được giao để sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình đã tự ý xây tường bao, làm móng nhà kiên cố, xây lán trại… sử dụng trái mục đích nhằm “biển thủ” làm của riêng? 

Thửa đất nông nghiệp rộng 312m2 cạnh đền Bình Khê hiện gia đình ông Nguyễn Như Bằng đang sử dụng.

Theo đơn tố cáo của người dân xã Ninh Nhất gửi thành phố Ninh Bình, cũng như báo Dân trí: Ông Nguyễn Như Bằng hiện đang là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình (Ninh Bình) đã cậy quyền, cậy thế hợp lý hóa nhiều thửa đất công ích của địa phương làm của riêng. Cụ thể, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã “biển thủ” hai thửa đất canh tác nông nghiệp với diện tích hơn 1.000m2 cạnh đền Bình Khê và thửa đất đầu cống trạm bơm (xã Ninh Nhất).

Ông Mạc Vương Tuyên, trú thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất cho hay, hai thửa đất cạnh đền Bình Khê và đầu cống trạm bơm từ hàng chục năm nay người dân địa phương ai cũng biết là đất sản xuất nông nghiệp.

“Từ khi ông Bằng lên nắm quyền, không biết thông qua thầu khoán hay mua bán như thế nào mà ông Bằng đã được quyền sử dụng hai thửa đất này, sau đó tự ý xây dựng tường bao, xây móng nhà kiên cố, trồng cây lâu năm, làm lán trại chăn nuôi… biến đất nông nghiệp như là đất của riêng gia đình mình” – ông Tuyên phản ánh.

Móng nhà kiên cố rộng cả chục mét vuông gia đình ông Bằng xây trên đất nông nghiệp cạnh đền Bình Khê từ nhiều tháng qua với ý định làm nhà thờ.

Ghi nhận của PV Dân trí, hai thửa đất trên hiện nay đã được gia đình ông Bằng xây tường bao kiên cố xung quanh và trồng cây như người dân phản ánh là đúng thực tế. Đối với thửa đất cạnh đền Bình Khê, gia đình ông Bằng cho xây hệ thống tường rào bao quanh khu đất rộng 312m2 có cổng vào, hiện đang được khóa chắc chắn. Ngay chính giữa thửa đất, một móng nhà được xây dựng kiên cố, chắc chắn với bê thông cốt thép rộng hàng chục mét vuông đang án ngữ từ nhiều tháng qua.

Còn thửa đất đầu cống trạm bơm, gia đình ông Bằng cũng tự ý xây tường kiên cố, xây lán trại rộng hơn 10m2 để chăn nuôi, bên cạnh đó là trồng nhiều loại cây lâu năm.

Mới đây, trước những tố cáo về việc ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất sử dụng đất sai mục đích với ý đồ nhằm “biển thủ” hơn 1.000m2 đất công ích làm của riêng, UBND thành phố Ninh Bình đã xác minh và có kết luận cụ thể về nội dung nêu trên.

Hai thửa đất nông nghiệp gia đình ông Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất sử dụng sai mục đích (bên phải và bên trái, con đường ở giữa) đều ở gần căn nhà riêng mà gia đình ông Bằng đang sinh sống.

Kết luận nêu rõ: Thửa đất nông nghiệp cạnh đền Bình Khê có diện tích 312m2, (thửa số 24, tờ số 16 do UBND xã quản lý) hiện tại đang được gia đình ông Nguyễn Như Bằng xây dựng tường bao xung quanh, trồng cây lâu năm. Về thời gian đấu thầu, UBND xã Ninh Nhất không xác định được thời gian bắt đầu đấu thầu. Hiện tại UBND xã không còn lưu giữ hồ sơ, tài liệu nào thể hiện việc ông Bằng đấu thầu thửa đất trên.

Đối với thửa đất đầu cống trạm bơm Ninh Nhất, bản đồ mục kê năm 2009 cho thấy, thửa đất có diện tích 808,2m2, loại đất 1 lúa (thửa số 58, tờ số 16, do UBND xã quản lý). Thửa đất này hiện được gia đình ông Bằng san lấp, xây tường bao để trồng cây hàng năm và xây lán trại trên 10m2 để chăn nuôi.

“Thực tế cho thấy, việc ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã tự ý biến đổi, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp (như đã nêu trên) do UBND xã quản lý là đúng và có ý đồ “biển thủ” đất công ích được giao sản xuất làm của riêng. Tuy nhiên, kết luận của UBND thành phố Ninh Bình lại khẳng định, việc ông Bằng hợp lý hóa hai thửa đất nông nghiệp trên là không có cơ sở” – ông Tuyên bức xúc.

Đất nông nghiệp nhưng ông Bằng đã tự ý xây dựng tường bao, cổng rào kiên cố. Sau khi thành phố có kết luận, ông Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất vẫn chưa chịu tháo dỡ trả lại nguyên trạng đất sản xuất nông nghiệp.

Đề cập đến trách nhiệm, Kết luận của UBND thành phố Ninh Bình nêu:

“UBND xã Ninh Nhất đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý hồ sơ, sổ sách liên quan đến quá trình sử dụng thửa đất nông nghiệp cạnh đền Bình Khê và để một phần (?) thửa đất nông nghiệp đầu công trạm bơm sử dụng không đúng mục đích, chưa nộp đủ sản lượng về UBND xã Ninh Nhất”.

Về việc xử lý sai phạm trên của Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, UBND thành phố Ninh Bình chỉ yêu cầu ông Bằng nộp đầy đủ sản lượng còn thiếu đối với diện tích thầu khoán đất công ích về xã Ninh Nhất; Tháo dỡ lán trại, tường bao đã xây dựng trên đất công ích tại thửa đất nông nghiệp cạnh đền Bình Khê và đầu cống trạm bơm; Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, với vai trò là người đứng đầu UBND xã Ninh Nhất đề xảy ra những tồn tại trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất thừa nhận, hai thửa đất nêu trên gia đình ông thầu của UBND xã và hiện đang sử dụng trồng cây cũng như chăn nuôi. Ông cho rằng, chỉ sử dụng đất không đúng mục đích khi xây dựng tường bao và lán trại chăn nuôi. Sau khi có kết luận của UBND thành phố Ninh Bình ông đã tự tháo dỡ lán tạm. Ông Bằng không hề đề cập đến chiếc móng nhà kiên cố rộng hàng chục mét vuông mà gia đình đã xây dựng ở thửa đất nông nghiệp cạnh đền Bình Khê.

Hệ thống tường rào quanh khu đất dài cả chục mét vuông được gia đình ông Bằng xây dựng nhiều năm qua. Người dân cho rằng, với ý định trên, ông Bằng định “biển thủ” hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp làm của riêng.

Ghi nhận của phóng viên, sau khi có Kết luận của UBND thành phố Ninh Bình, ông Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất vẫn chưa tháo dỡ hệ thống tường bao kiên cố trên hai thửa đất nông nghiệp nêu trên. Móng nhà kiên cố xây dựng ở thửa đất nông nghiệp cạnh đền Bình Khê (theo nguồn tin người dân phản ánh ông Bằng có ý định xây dựng nhà thờ ở đây) hiện nay vẫn đang án ngữ, chưa được ông này tháo dỡ.

Trước những sai phạm trong sử dụng và quản lý đất đai của ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, nhưng UBND thành phố Ninh Bình lại xử lý trách nhiệm kiểu “qua loa, đại khái” khiến người dân bức xúc và nghi ngờ có sự “tiếp tay” cho vi phạm của vị Chủ tịch UBND xã này.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, một hộ dân ở thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất được thành phố Ninh Bình cấp GCNQSDĐ đất năm 2008 và sử dụng ổn định chục năm qua. Khi hộ dân này xây tường bao quanh khu đất đã bị UBND xã Ninh Nhất ra ngăn cấm và lập biên bản vi phạm hành chính. Sau khi tìm hiểu, hộ dân này mới vỡ lẽ, trên chính thửa đất của gia đình mình bỗng nhiên xuất hiện một con đường đi thẳng vào đất mang tên ông Nguyễn Như Dược, bố đẻ của ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.

Xem tiếp P2:Ninh Bình: Chính quyền làm việc “tắc trách” đẩy phần thiệt cho dân!

NinhBinh News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá ( theo dantri.com.vn)