Ninh Bình: Dùng phế phẩm ủ nấm bón cho ổi, lãi 20 triệu mỗi tháng

340

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng đạt từ 1,5- 2 tấn, cùng giá bán 15.000 đồng/kg, gia đình anh Nguyễn Văn Quyên, 37 tuổi, xã Yên Phong, huyện Yên Mô (Ninh Bình) mỗi tháng có lãi gần 20 triệu đồng.

Nhờ trồng ổi lê Đài Loan mà gia đình anh Quyên có thu nhập lên đến 20triệu đồng/tháng.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn ổi rộng gần 8.000m2, anh Quyên rất phấn khởi vì năm nay ổi được mùa lại được cả giá. “Đang vào chính vụ hái ổi nên ngày nào ít thì tôi cũng hái được vài chục kg quả, ngày nhiều có thể lên đến cả vài tạ quả. Giá ổi lê Đài Loan năm nay lại ổn định nên vườn ổi này cũng cho thu nhập cũng kha khá hơn mọi năm”, anh Quyên phấn khởi nói.

Anh Quyên “bật mí”, công việc chính của gia đình anh là trồng các loại nấm như sò, mộc nhỉ, linh chi…Nhưng trồng nấm cũng chỉ có theo mùa, hết mùa thì lại chơi nên thời gian rảnh rỗi khá nhiều. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất nấm thì các phụ phẩm từ quá trình trồng nấm rất nhiều.Các phụ phẩm này mà ủ đê bón cây, nhất là cây ăn quả thì cực kì tốt nhưng do trước kia không trồng cây nên anh chủ yếu đổ đi.

Quả vỏ mỏng cùi dày, ít hạt, có vị ngọt giòn nên ổi lê Đài Loan được thị trường ưa chuộng.

Sau khi được một người bạn mách trồng ổi lê Đài Loan và dùng chính phụ phẩm sau khi trồngnấm để bón thì chất lượng ổi sẽ rất ngon và thu nhập cũng chẳng thua kém gì trồng nấm. Được sự tư vấn của người bạn, năm 2016 anh Quyên mạnh dạn thuê hơn 2 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Yên Phong để cải tạo sang trồng ổi.

Sau khoảng 6 tháng trồng, nhờ được đầu tư chăm sóc và đặc biệt nhờ đượcbón loại phân ủ từ phôi nấm màcây ổi sinh trưởng rất nhanh, bắt đầu cho thu hái quả. Đến nay sau hơn 2 năm trồng, với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan trung bình mỗi tháng gia đình anh Quyên thu hái được từ 1,5 đến 2 tấn quả, với giá bán khoảng 15.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí gia đình anh lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Nhờ tận dụng phế phẩm từ quá trình trồng nấm để làm phân bón mà gia đình anh Quyên tiết kiệm được đáng kể tiền mua phân bón.

“Với 700 gốc ổi, sau khi trừ mọi chi phí thì mỗi năm tôi thu về gần 300 triệu đồng. So với trồng lúa, trồng rau…thì giá trị kinh tế từ cây ổi cao gấp 2 – 3 lần. Nhờ trồng ổi sạch mà gia đình tôi khá lên, dư dả được đồng tiền. Trồng ổi rất chắc ăn, ít lo mất mùa, sâu bệnh, thời tiết…và cũng dễ làm. Hơn nữa, trồng ổi này rất nhanh cho thu hoạch, năm nay trồng sang năm đã cho quả rồi”, anh Quyên vui vẻ nói.

Nói về bí quyết làm ổi sạch, anh Quyên kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Hầu như vườn ổi nhà chỉ sử dụng mỗi phân bón được làm từ phụ phẩm của trồng nấm.

“Sau khi thu hoạch nấm thì mỗi năm tôi có hàng chục tấn phôi nấm, số phôi này được tôi ủ với phân chuồng và chế phẩm sinh học. Sau đó dùng để làm phân bón cho cây ổi, nhờ dùng loại phân bón này mà ổi nhà tôi ngon và ngọt hơn”, anh Quyên tiết lộ.

Theo anh Quyên,trồng ổi lê Đài Loan hiện đang là mô hình, cách làm giàu ở nông thôn.

Nói về kinh nghiệm trồng ổi lê Đài Loan, anh Quyên cho biết, để quả ổi cho chất lượng tốt, phải thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, hạn chế sâu bệnh.Lúc quả non bằng ngón tay cái người lớn, bắt đầu dùng bao nilon PP và bao xốp để bọc ổi, giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công.

Chi phí bỏ ra mua túi bọc ổi tuy tốn kém đôi chút nhưng chất lượng và mẫu mã quả ổi được đảm bảo. Hơn nữa, vỏ bao trái ổicó thể tận dụng dùng được khoảng 2 – 3 vụ. Sau khi bọc khoảng 3 tháng, cây ổi bắt đầu cho thu hoạch. Quả to đều, đạt khoảng 3 – 4 quả/kg. Chính vụ ổi lê bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, còn lại cây ra quả rải rác quanh năm.

Nói thêm về giống ổi lê Đài loan, anh Quyên cho hay, đây là giống ổi dễ trồng, dễ chăm sóc và cây nhanh cho thu hoạch. Ở giai đoạn khai thác tốt nhất, trung bình mỗi một cây ổi lê Đài Loan 1 năm cho thu hoạch từ 30-40 kg quả…

Theo danviet.vn