Ninh Bình: Lạ lùng doanh nghiệp chặn đường bán vé vào khu du lịch

365

Mặc dù tuyến đường do Nhà nước đầu tư vào Khu du lịch sinh thái Thung Nham nhưng một công ty tư nhân đã tự ý dựng chốt, lập barie thu phí…

ninh binh
Chốt chặn, barie mà Công ty Doanh Sinh dựng lên để thu vé tham quan

Không vào khu du lịch cũng bị chặn xe

Khu du lịch sinh thái Thung Nham (thuộc xã Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) được Công ty CP Dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh (Công ty Doanh Sinh) đầu tư và khai thác. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Công ty Doanh Sinh dựng barie, lập chốt chặn đường thu vé tham quan và vé gửi xe ô tô, xe máy ngay trên tuyến đường vào khu du lịch. Vị trí đặt chốt cách cổng vào của khu du lịch Thung Nham gần 1,2km.

Qua tìm hiểu được biết, tuyến đường bộ vào Khu du lịch sinh thái Thung Nham được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định đầu tư từ năm 2010 nhằm mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan du lịch tại Khu du lịch Thung Nham – Sơn Hà và Khu du lịch sinh thái Linh Cốc – Hải Nham; góp phần phục vụ các hoạt động phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ rừng đặc dụng Hoa Lư – Vân Long.

“Ngày 19/2, Sở Du lịch Ninh Bình đã có văn bản gửi Công ty Doanh Sinh nhấn mạnh, công ty đang chiếm dụng hành lang ATGT, tự ý đặt barie và xây dựng một số công trình để bán vé tham quan vào khu du lịch. Sở Du lịch yêu cầu Công ty Doanh Sinh tháo dỡ barie và các công trình nằm trong hành lang ATGT tuyến đường bộ vào Khu du lịch sinh thái Thung Nham trước ngày 28/2. Tuy nhiên, tính đến ngày 11/3, việc bán vé tham quan vẫn diễn ra công khai ở chốt barie này.”

Tổng chiều dài tuyến đường này là 2.536,7m, điểm đầu tại Km0 – nối với đường du lịch Hải Nham, điểm cuối tại Km 2+526,7 – nối với đường du lịch Thung Nham. Tuy tuyến đường ngắn nhưng được đầu tư trên 28 tỷ đồng.

Theo nhiều người dân tại đây cho biết, từ nhiều năm trước, barie luôn được doanh nghiệp chắn ngang đường. Người dân hay du khách vào đều bị nhân viên ở đây chặn lại, đối với du khách thì bị thu vé ngay trên đường. Việc chặn đường thu vé không chỉ gây mất hình ảnh mỹ quan du lịch mà còn mất ATGT, các phương tiện bị dừng lại ngay trên đường để doanh nghiệp thu vé.

“Xe đang chạy khi cua tay áo để vào thì bất ngờ có một nhân viên cầm cờ chạy ra chắn đường yêu cầu mua vé để vào trong. Việc dừng xe đột ngột này nếu không cảnh giác thì gây mất ATGT cho các phương tiện phía sau”, một du khách cho hay.

Ghi nhận thực tế tại điểm đặt barie này vào sáng 11/3, khi xe ôtô đang chuẩn bị vào trong khu du lịch bất ngờ một nhân viên nam cầm cờ hiệu chạy ra yêu cầu hạ kính nói: “Các anh đi đoàn nào, có mua vé chưa, chưa mua thì qua đây mua để vào”. Nói đoạn, nam nhân viên chỉ tay về phía trong chốt – nơi có một nữ nhân viên cùng với bàn bán vé tham quan với giá vé 100.000 đồng/người.

Khi PV thắc mắc không đi vào khu du lịch sao phải mua vé, nam nhân viên bán vé giải thích “không vào khu du lịch thì không cần mua vé, vào cổng khu du lịch có kiểm tra vé lần nữa”, tức điểm bán vé này giúp giãn cách lượng người đổ dồn về khu du lịch những ngày cao điểm.

Cản trở giao thông, vi phạm hành lang ATGT

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Công Chất, Giám đốc Công ty Doanh Sinh cho biết: Barie và chốt đó không phải của công ty dựng lên mà của đơn vị thi công tuyến đường trước kia để lại. “Chúng tôi không phải lập để thu phí xe cộ mà đây là điểm bán vé tham quan. Nếu không mua ở đó thì các anh vẫn có thể đi vào trong mua, không ai ngăn cản cả (?!)”, ông Chất giải thích.

Tuy nhiên, ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) cho biết: Tuyến đường này trước đây do Sở Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư. Sau khi kiểm tra cho thấy, công ty lập chốt không phải để thu phí của các phương tiện mà chỉ làm điểm bán vé tham quan. Chúng tôi cũng nhận thấy, việc Công ty Doanh Sinh thu vé ở vị trí như vậy không phù hợp. Chúng tôi cũng đã có ý kiến yêu cầu Công ty Doanh Sinh di dời, tháo phần barie và thu vé tham quan ở vị trí khác phù hợp, đảm bảo mỹ quan, trả lại đường, hành lang ATGT cho các phương tiện qua lại.

Phúc Tuấn (  theo http://www.atgt.vn)