Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh: Hỗ trợ đắc lực cho các dự án, công trình phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

323

Với vai trò là tổ chức tài chính tại địa phương hoạt động theo mô hình ngân hàng chính sách không vì mục tiêu lợi nhuận, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đã góp phần huy động, kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư các công trình, dự án trọng điểm, các công trình dự án khó xã hội hóa, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong những năm vừa qua.

Trường Mầm non Mai Thế Hệ được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh. Ảnh: Anh Tuấn

Dự án Trường Mầm non Mai Thế Hệ do Công ty TNHH Phúc Thành làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 trên 33,8 tỷ đồng, trong đó 20 tỷ đồng được tài trợ từ nguồn vốn của Quỹ và nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới thông qua Quỹ Đầu tư phát triển. Ông Mai Thế Hệ, đại diện Công ty TNHH Phúc Thành chia sẻ: Đầu tư vào các dự án giáo dục chất lượng cao đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục.

Do đó, được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ Đầu tư phát triển đã giúp Công ty có vốn đẩy nhanh tiến độ và đưa công trình nhanh chóng đi vào hoạt động, giải quyết được tình trạng bức thiết về xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục hệ mầm non trên địa bàn thành phố Ninh Bình, góp phần thực hiện chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục của Chính phủ. Qua hơn 7 năm đi vào hoạt động, Trường Mầm non Mai Thế Hệ đã khẳng định là cơ sở giáo dục mầm non chất lượng cao của tỉnh.

Hiện nay, nhà trường có 20 nhóm lớp với trên 500 trẻ đang theo học. Bên cạnh giáo dục mầm non chất lượng cao, nhà trường đã thành lập Trung tâm Giáo dục đặc biệt dành cho trẻ bị tự kỷ. Trường có đội ngũ giáo viên trẻ năng động, sáng tạo, nhiệt tình, 100% tốt nghiệp các Trường Đại học và Cao đẳng sư phạm chuyên ngành mầm non.

Chương trình học của Trường phong phú, đa dạng với ứng dụng công nghệ thông tin vào chương trình học, vận dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo, lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được tự do hoạt động sáng tạo nên tự tin hơn, thích đến trường hơn.

Cuối tháng 6 năm 2018, Trường đã được công nhận trường đạt chuẩn mức độ 2. “Với thực trạng thu hút đầu tư để xã hội hoá một số lĩnh vực còn khó khăn thì nguồn cho vay ưu đãi Quỹ Đầu tư phát triển sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vốn vào các công trình, dự án xã hội hoá trên địa bàn tỉnh.

Với hiệu quả mang lại, tôi mong Quỹ Đầu tư phát triển có giải pháp tăng vốn điều lệ, tăng cường nguồn vốn huy động để nhiều đơn vị, doanh nghiệp được thụ hưởng nguồn vốn ưu đãi đầu tư cho các công trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh” – ông Mai Thế Hệ cho biết thêm.

Nguồn vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển cũng đang tạo điều kiện cho nhiều công trình, dự án gặp khó khăn về vốn được triển khai, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Điển hình như dự án Chợ Bút, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô là chợ truyền thống có từ thời Pháp thuộc, cung cấp lương thực, hàng hóa, nhu yếu phẩm cho xã Yên Mạc và các xã quanh vùng.

Tuy nhiên cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của chợ Bút qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình đã đầu tư xây dựng chợ Bút, với quy mô chợ hạng 2 có tổng diện tích sử dụng trên 12.000m2, với tổng mức đầu tư của dự án sau điều chỉnh là trên 16 tỷ đồng.

Đầu năm 2016, giai đoạn I của dự án đã cơ bản hoàn thành và Quỹ đã tổ chức cho các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ đạt 80% công suất. Quỹ đã thành lập Ban quản lý chợ và xây dựng nội quy chợ đảm bảo theo đúng quy định hiện hành.

Hoạt động của chợ Bút đã giúp cho việc giao thương, mua bán hàng hóa trên địa bàn thuận lợi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng cháy, chữa cháy và thuận tiện cho các hộ tiểu thương kinh doanh, giảm thiểu tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Việc hoàn thành tiêu chí về chợ đã góp phần đưa xã Yên Mạc đạt chuân nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Ông Phạm Ngọc Hải, Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh cho biết: Hiện nay,  tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ đạt gần 238,6 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 230 tỷ đồng và vốn huy động được là 8,6 tỷ đồng. Trong những năm qua, toàn bộ nguồn lực tài chính của Quỹ được sử dụng để đầu tư kịp thời nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp, các dự án trọng điểm có tính khả thi cao, giải quyết những khó khăn của các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội phục vụ cộng đồng có nguồn vốn lớn hoặc các dự án có khả năng thu hồi vốn dài, tỷ suất lợi nhuận thấp, khó thu hút đầu tư xã hội hóa.

Đến nay, Quỹ đã cho vay 52 dự án với tổng số vốn giải ngân là gần 218 tỷ đồng. Dư nợ cho vay tính đến hết năm 2018 gần 149 tỷ đồng. Cùng với công tác cho vay, Quỹ thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các đơn vị đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích nhằm bảo toàn và phát triển nguồn vốn.

Bên cạnh đó, Quỹ đã thực hiện đầu tư trực tiếp 3 dự án với tổng mức đầu tư trên 91 tỷ đồng, gồm: chợ Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh; chợ Bút, huyện Yên Mô; Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở thương mại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Hầu hết các dự án cho vay và dự án được Quỹ đầu tư đều phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo nguồn lực để các địa phương về đích nông thôn mới.

 Giáng Hương( theo báo Ninh Bình)