Rút đơn kháng cáo, nam thanh niên giết bạn tình ở chung cư nhận án tử

588

Ngày 18/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm Phạm Thanh Tùng (SN 1996, ở Ninh Bình) về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản” nhưng Tùng bất ngờ rút đơn kháng cáo.

Phạm Thanh Tùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 18/3. Ảnh: Zing & Tiền Phong

Chiều 18/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm vụ Giết người và Cướp tài sản đối với Phạm Thanh Tùng (22 tuổi, cựu sinh viên đại học). Tuy nhiên, sau nửa giờ xét hỏi, bị cáo quê Ninh Bình bất ngờ rút đơn kháng cáo.

Cuối 2018, TAND Hà Nội tuyên phạt án tử hình đối với nam sinh viên. Sau đó, Tùng kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Gia đình nạn nhân Hằng (37 tuổi, đã đổi tên) cũng có đơn đề nghị tăng mức bồi thường dân sự.

Trình bày lý do kháng cáo tại phiên phúc thẩm, Tùng cho rằng hôm 31/10/2017, anh ta đến nhà chị Hằng sau khi nữ gia chủ nhắn tin rủ. Lúc đó, Tùng chưa có ý định sát hại nạn nhân.

Tuy nhiên, chủ tọa nhắc lại diễn biến phiên sơ thẩm. Lời khai của bị cáo cho thấy anh ta đã có hành vi giết người đến cùng và “đó là hành vi đặc biệt nghiêm trọng”.

TAND TP Hà Nội đã phạt Phạm Thanh Tùng án tử hình về tội “Giết người”, 9 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là tử hình. Sau đó, Tùng kháng cáo xin được sống trong khi gia đình bị hại cũng đề nghị tòa phúc thẩm tăng mức bồi thường dân sự.

Bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Chủ tọa đã giải thích cặn kẽ tính chất, mức độ vi phạm của Tùng và cho biết bị cáo gần như không thể được giảm nhẹ hình phạt nhưng Tùng vẫn có quyền viết đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước.

Nghe vậy, Phạm Thanh Tùng xin rút đơn kháng cáo, chấp nhận án tử hình của cấp sơ thẩm và ngay lập tức, gia đình bị hại cũng rút đơn kháng cáo phần dân sự. Từ đó, chủ tọa quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, tuyên bố án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, thời gian học đại học ở Hà Nội, Tùng sa đà vào cờ bạc nên nợ nhiều người số tiền 60 triệu đồng. Tháng 6/2017, nam sinh viên từng thi Next Top Model quen chị Hằng qua mạng xã hội.

Sau nhiều lần gặp gỡ và trò chuyện, Tùng đến căn hộ của chị này, nằm trong khu chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Thấy nữ gia chủ dùng điện thoại đắt tiền, là người giàu có nên anh ta nảy ý định sát hại người này để có tiền trả nợ.

Sáng 31/10/2017, sau khi nữ chủ nhà nhắn tin rủ, Tùng thuê xe máy đến khu chung cư nơi chị Hằng ở. Tại đây, sau khi ân ái, nữ gia chủ đưa cho nam sinh viên 1 triệu đồng.

Chiều hôm đó, Tùng sát hại người tình rồi lấy điện thoại Vertu, iPhone và tiền của nạn nhân, tổng trị giá khoảng 120 triệu đồng và bỏ trốn. Một ngày sau, cảnh sát bắt được Tùng khi anh ta xuất hiện tại khu vực trường ĐH sư phạm TDTT Hà Nội ở huyện Chương Mỹ.

Hạnh Chi (T/h) ( theo doisongvietnam.vn)