Tập trung cao độ cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020

450

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Những ngày trung tuần tháng 5, mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng các em học sinh lớp 9 và giáo viên phụ trách môn thi các trường THCS trong tỉnh vẫn như chạy đua với thời gian để tổng hợp, ôn tập lại toàn bộ khối kiến thức đã được học, sẵn sàng cho kỳ “vượt vũ môn” được cho là nhiều khó khăn và đầy áp lực. Cùng với đó, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng được Sở GD&ĐT, các hội đồng thi, các ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện, phấn đấu một kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả và theo đúng quy chế.

Giờ ôn tập của học sinh lớp 9, Trường THCS Khánh Hòa (Yên Khánh).

Những ngày này tại lớp 9A, Trường THCS Khánh Hòa (Yên Khánh), mặc dù nắng oi ả của mùa hè nhưng cô và trò vẫn tập trung cao độ cho việc ôn tập, tổng hợp lại kiến thức và rèn kỹ năng làm các dạng bài trắc nghiệm, tự luận. Em Phạm Thị Lan, học sinh lớp 9A chia sẻ, em có một chút lo lắng cho kỳ thi này, bởi mong muốn của em là thi đỗ vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, nguyện vọng 2 là Trường THPT Yên Khánh A, là trường có số điểm đầu vào thuộc tốp cao trong số các trường THPT công lập trong tỉnh. Vừa qua, ở các lần thi thử của trường, của Sở GD&ĐT, em cũng đã cố gắng hết sức để nắm bắt được kiến thức thực của mình, như lần thi thử gần đây, tổng 4 môn em được 34,5 điểm, trong đó môn Hóa được 10 điểm, môn Toán 8,5, Văn 8 và tổng hợp là 8 điểm. Thời gian còn lại em sẽ gấp rút ôn tập kỹ các dạng đề, làm thêm nhiều bài tập để rèn luyện kỹ năng làm bài, phấn đấu làm bài thi tốt nhất, đủ điểm vào học ở trường mà mình yêu thích.

Cô giáo Bùi Thị Bích Liên, giáo viên bộ môn Địa lý và Giáo dục công dân, là 2 trong 4 môn thi thuộc bài thi tổng hợp (gồm 4 môn: Tiếng Anh, Địa lý, GDCD và Hóa học) cho rằng, hiện nay, các kỳ thi luôn có sự đổi mới, hướng tới học và thi toàn diện, thực tế. Tất cả các bộ môn đều được ra đề theo hình thức áp dụng kiến thức thực tiễn được học vào thực tế cuộc sống, giúp các em học sinh học toàn diện, có hiểu biết xã hội, lý thuyết áp dụng hiệu quả vào thực hành. Đối với 2 môn Địa lý và Giáo dục công dân cũng vậy, nhất là môn Giáo dục công dân, các dạng câu hỏi luôn có sự liên hệ, so sánh với thực tế cuộc sống, để các em liên hệ lý thuyết với thực tế, tạo sự hứng thú, say mê cho học sinh trong quá trình học tập cũng như thi cử. Hiện 2 môn học này được chúng tôi tập trung ôn tập cho các em theo các theo chủ đề, phân loại nội dung để dễ học, dễ nhớ. Đơn cử như môn Giáo dục công dân, chúng tôi phân loại thành chủ đề giáo dục đạo đức và giáo dục pháp luật, trong đó có lồng ghép với các tình huống, câu hỏi thực tiễn như về thực trạng an toàn giao thông, an ninh trật tự trong trường học, bạo lực học đường… để học sinh nắm bắt, có phương án trả lời tốt nhất, không chỉ hiểu bài mà còn cảm thấy môn học không quá khó, quá lo lắng. Qua các lần thi thử cho thấy, chất lượng các môn học này rất khả quan, hầu hết các em đều đạt điểm trên trung bình, không có học sinh bị điểm liệt.

Cô giáo Phan Thị Thu Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Hòa (Yên Khánh) cho biết: Năm nay, Trường THCS Khánh Hòa có 2 lớp 9, với 70 em học sinh, trong đó có gần 10 em đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, còn lại nộp hồ sơ thi vào các Trường THPT Yên Khánh B và Yên Khánh A. Để làm tốt công tác thi vào lớp 10 THPT, ngay từ đầu năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn thi đến tất cả giáo viên dạy và học sinh lớp 9, sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo các môn thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhà trường đã tuyên truyền đến toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh về những điểm mới, những thuận lợi, khó khăn trong kỳ thi năm nay để giáo viên, học sinh và phụ huynh nắm được. Đặc biệt, nhà trường tổ chức nhiều lần họp phụ huynh của học sinh lớp 9 để tư vấn, phân luồng học sinh, kết quả có gần 10 học sinh tự nguyện đăng ký được học tại các trường nghề. Qua các kỳ thi thử, nhà trường phân loại đối tượng học sinh theo các học lực: Giỏi, khá, trung bình, từ đó tổ chức ôn tập phù hợp với nhu cầu của các em. Với sự giảng dạy, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy, cô giáo, các em học sinh lớp 9 Trường THCS Khánh Hòa phấn đấu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 có 85% học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập, có từ 5 học sinh trở lên thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, tất cả học sinh lớp 9 đều đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới…

Theo Nhà giáo ưu tú Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, toàn tỉnh có trên 12 nghìn học sinh lớp 9 của 142 trường THCS trong toàn tỉnh tham gia dự thi và xét tuyển vào các trường THPT công lập, THPT tư thục và các Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp của tỉnh. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh chung là trên 11 nghìn học sinh với hệ công lập là 8.840 học sinh, hệ tư thục là 450 học sinh, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên là 1.845 học sinh. Đến nay, toàn tỉnh có gần 9.900 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập, có 39 thí sinh được đề nghị xét tuyển thẳng là học sinh khuyết tật, học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh THCS và THPT.

Theo phương án phê duyệt của UBND tỉnh, chỉ tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả các trường THPT trong toàn tỉnh. Tại mỗi trường THPT công lập, thành lập một hội đồng coi thi, riêng thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy thi tại Hội đồng thi Lương Văn Tụy. Các thí sinh sẽ thi 3 bài thi gồm Ngữ văn, Toán và bài thi tổng hợp gồm 4 môn là Tiếng Anh, Hóa học, Địa lý và Giáo dục công dân (gọi là bài thi đại trà), các môn này được nhân theo hệ số 1. Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi đại trà và 1 bài thi môn chuyên theo lớp chuyên đăng ký dự thi, được nhân hệ số 2. Hình thức thi, đối với bài thi tổng hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; 2 môn Toán và Văn thi viết (tự luận hoặc kết hợp tự luận với trắc nghiệm). Nội dung thi được hướng dẫn trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu trong chương trình lớp 9.

Để đảm bảo tính khách quan, trung thực, nghiêm túc cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 được diễn ra từ ngày 2-5/6/2019, Sở GD&ĐT đã triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; kiểm tra việc chuẩn bị cơ sở vật chất cùng những vấn đề cần thiết tại các hội đồng thi… Cùng với đó, Ngành Giáo dục – Đào tạo cũng yêu cầu lực lượng công an các huyện, thành phố tiếp tục hỗ trợ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, sao in và công tác vận chuyển đề thi, bài thi; các ngành: Điện lực, Y tế, Tài chính, Thông tin truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí… tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc thông tin tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo về nguồn điện, nguồn kinh phí phù hợp, giữ vững thông tin liên lạc… sẵn sàng, chu đáo và phục vụ tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả và theo đúng quy chế.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh ( theo báo Ninh Bình)