Thanh niên khởi nghiệp từ trang trại

280

Mô hình làm kinh tế giỏi của đoàn viên Nguyễn Văn Nhanh ở Thôn Khê Thượng, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình hiện nay đang được Tỉnh đoàn Yên Bái khuyến khích, nhân rộng trong thanh niên.

Mô hình trang trại tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Văn Nhanh có diện tích 06 ha được chia làm 4 khu vực nuôi trồng, gồm: Khu nuôi cá các loại, khu nuôi thỏ xuất thịt, khu nuôi dê và khu nuôi ngan, vịt với tổng số vốn đầu tư lên đến 2,5 tỷ đồng.

Với cá thương phẩm, mỗi năm thu hoạch 2 lứa, trung bình 10 tấn/lứa, tương ứng 20 tấn/năm. Ngoài ra, hàng năm trang trại còn xuất 8,5 tấn thịt thỏ; 9 tạ thịt dê, 4000 ngan, vịt ra thị trường tiêu thụ. Mỗi năm tổng doanh thu của anh Nhanh mang về là 2 tỷ đồng, trong đó thu lãi trung bình từ 400 – 500 trăm triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Nhanh còn là một đoàn viên gương mẫu luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, hưởng ứng và thực hiện tốt các phong trào, hoạt động do tổ chức Đoàn phát động, nhất là phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, “Thanh niên làm kinh tế giỏi”…

Ngoài ra, anh Nhanh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 thanh niên địa phương, mỗi công nhân là 5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, anh Nhanh luôn chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của mình cho các đoàn viên, thanh niên trong xã.

Anh Nhanh mong muốn mô hình trang trại tổng hợp này sẽ được nhân rộng trong thanh niên của xã và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ cho những thanh niên trong xã có ý chí, quyết tâm lập nghiệp trên chính quê hương mình.

Để mô hình phát triển hiệu quả hơn nữa đặc biệt là trong lực lượng thanh niên nông thôn, thiết nghĩ các cơ quan chức năng như Tỉnh đoàn Ninh Bình cần phối hợp với các ngành, địa phương nghiên cứu phương án hỗ trợ các cơ sở, dự án khởi nghiệp của thanh niên, mở rộng sản xuất, có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất.

NGỌC MAI ( theo www.moitruongvadothi.vn)