Thành phố Ninh Bình: Nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non ngoài công lập

262

Thời gian qua, trước sự gia tăng dân số cơ học trên địa bàn thành phố Ninh Bình, việc hình thành và hoạt động của giáo dục mầm non (GDMN) ngoài công lập đã góp phần quan trọng trong việc giảm áp lực về chỗ học cho trẻ khi các trường công lập không còn đáp ứng đủ nhu cầu. Sự phát triển cả về số lượng và chất lượng của GDMN ngoài công lập đã góp phần vào việc tăng tỷ lệ huy động trẻ ở các độ tuổi ra lớp ổn định, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ rất lớn của người dân trên địa bàn; đồng thời tạo việc làm cho một bộ phận giáo viên mầm non và người lao động, giải quyết một phần ngân sách rất lớn của Nhà nước về đầu tư cho GDMN.

Giờ chơi của trẻ tại Trường Mầm non Rain Bow.

Trường Mầm non Rain Bow (Cầu Vồng), phố Kim Đa, phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình) được thành lập từ tháng 7/2017, với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng, trên diện tích hơn 2.000 m2, đạt tiêu chuẩn của một trường chuẩn quốc gia về diện tích sử dụng và diện tích sân vườn. Trường đã được kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 năm 2018.

Hiện nhà trường đang nuôi dưỡng 250 cháu, với 9 lớp. Bà Trần Thị Nga, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các công trình của nhà trường đều được xây dựng kiên cố, đồng bộ và hiện đại; các phòng học và phòng chức năng có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi; sân chơi được lát gạch, trải thảm cỏ, có bồn hoa cây cảnh, cây bóng mát; vườn rau xanh vừa để cung cấp rau sạch cho bữa ăn, vừa để trẻ được học và trải nghiệm; các khu vui chơi, phát triển thể chất, góc sáng tạo, thư viện… tạo cho trẻ vui chơi, học tập và phát triển các kỹ năng. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên với 45 người đạt chuẩn và trên chuẩn, đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ theo tiêu chuẩn.

Qua gần 2 năm đi vào hoạt động, Trường Mầm non Rain Bow đã huy động đủ số trẻ theo quy định và tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tốt, ngày càng thu hút nhiều hơn số trẻ trên địa bàn thành phố vào học. Kết quả kiểm tra, đánh giá hàng năm, 100% các cháu ăn bán trú tại trường được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần, không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm.

Mức ăn của trẻ 25.000 đồng/ngày, trong đó trẻ được ăn 3 bữa chính, 1 bữa phụ và 1 phần tráng miệng trái cây sau bữa ăn chính buổi trưa. 100% các cháu được cân đo, khám sức khoẻ định kỳ theo đúng quy định điều lệ trường mầm non. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và trẻ suy dinh dưỡng thấp còi chỉ còn trên dưới 1-2%. Trường Mầm non Rain Bow được đánh giá là một trong những trường mầm non ngoài công lập có chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục tốt trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Bà Lương Thị Thanh Vân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Ninh Bình cho biết: Năm học 2018-2019, thành phố Ninh Bình có 15 trường mầm non công lập, 3 trường mầm non tư thục và gần 70 cơ sở mầm non tư thục, trên 300 nhóm lớp với hơn 10 nghìn trẻ, tăng gần 400 trẻ so với năm học trước.

Qua kiểm tra đánh giá của Phòng GD&ĐT thành phố, năm học 2017-2018, tất cả các trường, cơ sở mầm non công lập và ngoài công lập đều triển khai thực hiện học 2 buổi/ngày theo chương trình GDMN. Trẻ đến trường được chăm sóc, nuôi dưỡng và khám sức khỏe định kỳ theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng. 100% trẻ mẫu giáo 5 tuổi được đánh giá hoàn thành chương trình GDMN.

Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các nhà trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin như triển khai sử dụng có hiệu quả các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý, triển khai cổng thông tin điện tử của 100% các nhà trường, 100% các trường mầm non trong thành phố đã được lắp hệ thống camera quan sát các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Đồng thời chỉ đạo tăng cường các hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, làm quen với ngoại ngữ… Chất lượng GDMN tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu các huyện, thành phố trong tỉnh.

Cùng với việc phát triển quy mô các trường mầm non đều khắp trên địa bàn thành phố, việc xã hội hóa giáo dục, mở rộng các loại hình trường tư thục, nhóm, lớp độc lập tư thục đã góp phần thu hút trẻ mầm non trong độ tuổi đến trường, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ rất lớn hiện nay của nhân dân thành phố Ninh Bình, tạo việc làm cho một bộ phận giáo viên mầm non và lao động đi theo. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các trường, lớp mầm non tư thục ngày càng được cải thiện, giảm bớt khoảng cách so với các trường mầm non công lập.

Tuy nhiên, với việc phát triển nhanh, mạnh các trường, cơ sở, nhóm, lớp mầm non ngoài công lập như hiện nay đã tạo ra áp lực cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành Giáo dục và các cấp có thẩm quyền trong việc kiểm tra, đánh giá, bởi đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động ở đây không ổn định, chế độ, chính sách không đồng bộ. Đặc biệt là điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị thường không đảm bảo  theo quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ…

Để khắc phục những khó khăn, bất cập nêu trên và thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục mầm non, trong những năm qua, thành phố Ninh Bình đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quản lý giáo dục mầm non ngoài công lập, trong đó tập trung vào một số giải pháp lớn như: Hàng năm, Phòng GD&ĐT thành phố hướng dẫn các cơ sở mầm non thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định của ngành, của tỉnh, của thành phố, trong đó thực hiện nghiêm túc việc thành lập và cấp phép hoạt động cho các trường, cơ sở giáo dục tư thục. Đến nay, 100% cơ sở đều hoạt động theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, UBND thành phố và Phòng GD&ĐT.

Chỉ đạo các trường mầm non công lập trên địa bàn các xã, phường trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, tư vấn về chuyên môn cho các cơ sở mầm non tư thục, như việc ký duyệt giáo án, các quy chế chuyên môn…, đặc biệt là việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non đối với các nhóm lớp có dạy trẻ 5 tuổi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ tại các cơ sở tư thục độc lập.

Cùng với đó, tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực về ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, đảm bảo ATTP, an toàn trường học cho các chủ cơ sở mầm non tư thục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ…

Với các giải pháp nêu trên, thành phố Ninh Bình đã khắc phục dần tình trạng quá tải về quy mô trường lớp cho cấp học mầm non. Chất lượng chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở mầm non ngoài công lập được nâng lên. Việc phát triển, mở rộng các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập góp phần làm tăng tỷ lệ huy động trẻ trong các độ tuổi mầm non trên địa bàn từng xã, phường, góp phần vào kết quả phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: Hạnh Chi ( theo báo Ninh Bình)