Thầy thuốc ưu tú tâm huyết với nghề y

346

Nhắc đến Thầy thuốc ưu tú Trần Văn Phú, bác sỹ chuyên khoa I, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn nhiều đồng nghiệp và bệnh nhân tỏ lòng tôn kính và nể phục bởi sự say mê, yêu nghề của ông. Hơn 30 năm làm việc trong ngành y, bác sĩ Phú đã gây mê cho hàng chục nghìn ca mổ, đảm bảo kịp thời và an toàn, không để xảy ra tai biến cho người bệnh.

Bác sĩ Phú hướng dẫn cán bộ trẻ thăm, khám cho bệnh nhân.

Tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội, năm 1989, bác sỹ Trần Văn Phú về công tác tại Trung tâm Y tế Kim Sơn (nay là Bệnh viện đa khoa huyện). Ngay sau khi được tuyển dụng, bác sỹ Phú được cử đi học lớp chuyên khoa sơ bộ về gây mê hồi sức, sau đó về nhận nhiệm vụ tại khoa Ngoại với chuyên môn chính là bác sỹ gây mê. Do mô hình tổ chức bệnh viện tuyến huyện không có khoa gây mê hồi sức riêng, mà chỉ là một bộ phận trực thuộc khoa ngoại, nên ngoài nhiệm vụ chính là gây mê hồi sức cho các cuộc mổ tại bệnh viện, bác sỹ Phú còn kiêm thêm trách nhiệm điều trị tại khoa ngoại. Sau này, bác sỹ Phú tiếp tục học thêm lớp nội soi tiêu hóa tại trường Đại học Y Huế và được Ban giám đốc Bệnh viện giao phụ trách thêm phòng nội soi dạ dày.

Với tâm niệm: “Người làm nghề Y không chỉ nắm vững nhiệm vụ chuyên môn, mà luôn phải trau dồi, nâng cao y đức để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn”, trong 30 năm làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn, dù phải kiêm nhiệm nhiều công việc (trực tiếp tham gia làm chuyên môn như gây mê, nội soi dạ dày, điều trị và trực tiếp điều hành quản lý hai khoa lâm sàng là Phòng mổ và Khoa cấp cứu), nhưng bác sỹ Phú luôn bố trí sắp xếp thời gian một cách hợp lý, khoa học và phát huy tối đa khả năng của đồng nghiệp trong khoa, phòng, đặc biệt là công tác đào tạo, hướng dẫn cho cán bộ trẻ. Chính vì thế, ở vị trí nào, bác sỹ Phú cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao với kết quả tốt nhất, đồng thời được anh em đồng nghiệp trong khoa, phòng, bệnh viện tin tưởng, tín nhiệm và yêu mến.

Trong quá trình làm việc, đặc biệt khi làm công tác quản lý với vị trí là Phó Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ Phú đã tham mưu cho Ban giám đốc có những đổi mới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện như: Bố trí lại các bàn khám, tăng cường nhân lực tại các vị trí quan trọng, cải tiến quy trình tiếp đón, khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng được vào khám, giảm phiền hà, chờ đợi lâu cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho bệnh viện… Năm 2011, Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn được trang bị hệ thống mạng Lan cùng phần mềm quản lý bệnh viện EMED, bác sỹ Phú cùng các đồng nghiệp đã phối hợp với nhà cung cấp phần mềm xây dựng kế hoạch, chủ động đưa vào khai thác thử nghiệm cho kết quả đáng phấn khởi. Đến nay, phần lớn hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, thanh toán ra viện đều quản lý bằng phần mềm máy tính, đảm bảo độ chính xác và quy chuẩn cao. Đặc biệt, được Đảng ủy, Ban Giám đốc giao phụ trách hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh BHYT, bác sỹ Phú đã tham mưu, đề xuất xây dựng quy chế phối hợp giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện và Bệnh viện đa khoa huyện, tạo sự đồng thuận cao, tạo thuận lợi và phối hợp hiệu quả giữa hai cơ quan trong việc khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Ngoài công tác chuyên môn, bác sỹ Phú luôn coi trọng việc học tập, học ở trường, học theo các lớp chính khóa, học hỏi từ đồng nghiệp tuyến trên, học trong sách, các phương tiện truyền thông và học từ chính những bệnh nhân do mình điều trị, vì vậy kiến thức luôn được cập nhật, công việc luôn đạt hiệu quả và năng suất cao. Bác sỹ Phú đã tích cực nghiên cứu và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và được đánh giá cao như: “Nhận xét, đánh giá bước đầu các loại hình tổn thương dạ dày được phát hiện qua nội soi tại Bệnh viện đa khoa Kim Sơn từ 2006-2008”; “ảnh hưởng của thuốc kháng viêm không Steroids lên niêm mạc dạ dày được phát hiện qua nội soi”; “Nhận xét bước đầu tình hình sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện đa khoa Kim Sơn năm 2010”…

Với những cống hiến trong công tác quản lý và trực tiếp khám, chữa bệnh, bác sĩ Trần Văn Phú đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của tỉnh, ngành Y tế và huyện Kim Sơn. Đặc biệt, năm 2014, bác sỹ Phú vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú vì những cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Bài, ảnh: Hạnh Chi (theo báo Ninh Bình)