Thực trạng và giải pháp xử lý nước thải ở thành phố Ninh Bình

327

Thành phố Ninh Bình những năm qua do quá trình đô thị hóa, hệ thống thoát nước trên địa bàn chưa đồng bộ, lượng nước mưa, nước thải sinh hoạt từ các hộ dân,… chưa được thu gom xử lý mà xả trực tiếp ra các dòng sông, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Năm 2014 thành phố đã triển khai thi công Dự án “Xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt”. Đến nay công trình xử lý nước thải đã hoàn thành và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong quý III/2019, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Nước thải trong khu dân cư chảy ra ao tù gây ô nhiễm môi trường tại phố Tây Sơn 3, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình

Thực trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải ở TP. Ninh Bình

Hiện gia đình bà Lê Thị Thơm và nhiều hộ dân ở phố Tây Sơn 3, phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình rất bức xúc bởi tình trạng nước thải trong các khu dân cư đều xả ra ao tù tại khu chợ 5 tầng, nước ứ đọng, mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động cũng như đời sống người dân ở khu vực xung quanh.

Ông Vũ Sỹ Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình cho biết: Trên địa bàn phường  hiện có 18 phố, đến nay 10 phố được đấu nối với hệ thống thu gom xử lý nước của thành phố, còn 8 phố phía Đông do hệ thống thoát nước 2 bên đường chưa đồng bộ, nước thải sinh hoạt trong các gia đình chủ yếu là tự ngấm và chảy ra ao, hồ.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do nguồn nước mưa ứ đọng, nước thải của các hộ gia đình xả ra, gây ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan đô thị.

Còn tại thôn Phúc Sơn 1, xã Ninh Tiến do hệ thống thoát nước không đồng bộ, với khu mới các hộ xây nhà có quy hoạch hệ thống thoát nước trước nhà thoát ra trục đường chính nhưng cao trình lại cao hơn so với khu cũ nên mỗi khi có mưa lớn nước ngập vào nhà các hộ dân ở khu cũ, nước không thoát được ứ đọng có khi cả tuần.

Ông An Quang Hạo, Chủ tịch UBND xã Ninh Tiến cho biết: Hiện nhiều thôn của xã Ninh Tiến chưa có hệ thống thoát nước, nước mưa, nước thải của các hộ dân đều chảy ra sông ngòi và tự ngấm ra cống rãnh, vườn nhà; vào mùa mưa do nguồn nước thải ứ đọng lâu ngày, bốc mùi gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe đời sống sinh hoạt của người dân.

Trên địa bàn phường Vân Giang, có hàng trăm hộ kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống hiện nay đang xảy ra bất cập về vệ sinh môi trường đó là nước thải từ việc làm thực phẩm hầu hết xả thải ra sông Vân và nếu không mở cống nước sông Đáy ra, vào thường xuyên thì khiến nước thải không thoát, ứ đọng, thời tiết nắng nóng bốc mùi đen đục gây ô nhiễm môi trường.

Thực trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải tại 1 số phường, xã trên địa bàn thành phố Ninh Bình làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của nhân dân và gây mất mỹ quan đô thị, về lâu dài thành phố cần có những giải pháp cụ thể trong việc thu gom và xử lý nước thải; các xã, phường cần rà soát, quy hoạch và đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ.

Trạm Bơm số 1- Xử lý nước thải đặt tại phố 8 và phố 13,
phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình

Giải pháp xử lý nước thải ở TP. Ninh Bình

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải tại 1 số phường, xã trên địa bàn thành phố, năm 2012 tỉnh Ninh Bình đã được Chính phủ chấp thuận cho phép thực hiện Dự án “Xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thành phố Ninh Bình”.

Đây là một tiểu dự án trong Dự án lớn cấp nước và nước thải đô thị thực hiện trên 10 tỉnh, thành phố tại Việt Nam sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới.

Năm 2014, Dự án được khởi công xây dựng, có tổng mức đầu tư trên 416 tỷ đồng, hệ thống xử lý nước thải đặt tại phường Ninh Phong, có diện tích 10,8 ha, công suất 15.000 mét khối/ngày đêm. Với 25,5 km đường ống cống thu gom nước mưa và nước thải, hệ thống các trạm bơm công suất lớn, hệ thống hơn 200 hố ga thăm, ga giao, giếng nước thải… để thu gom nước thải đổ về khu xử lý trung tâm. Sau khi được xử lý, nước thải sẽ được hòa vào dòng sông Vạc, nối ra sông Vân là con sông lớn nhất thành phố và có 10/14 phường được lắp đặt hệ thống tới tận hộ dân. Đến nay, các hạng mục của Dự án xử lý nước thải thành phố đã hoàn thành, người dân và chính quyền các địa phương mong muốn công trình xử lý nước thải sớm đi vào hoạt động.

Với những xã, phường chưa được xây dựng hệ thống thu gom nước thải như xã Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phúc và phường Ninh Sơn trước mắt thực hiện quy hoạch và xây dựng hệ thống nước thải trước nhà dân; vận động nhân dân nâng cao ý thức chủ động xây dựng công trình tiêu thoát nước, không xả rác thải, nước thải bừa bãi.

Hố ga thăm đặt tại khu vực chợ Rồng, phường Vân Giang, TP. Ninh Bình

Việc khắc phục tình trạng xả nước thải từ sinh hoạt, từ các hộ kinh doanh không qua xử lý ra môi trường trên địa bàn thành phố hiện là việc làm cần thiết và cấp bách. UBND thành phố chỉ đạo Ban Quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ khắc phục khó khăn về lắp đặt hệ thống quan trắc, thực hiện đấu thầu đơn vị vận hành, sớm thực hiện để sử dụng công trình hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Đối với các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm hơn nữa với môi trường, tạo cảnh quan chung cho thành phố và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch của tỉnh, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ nguồn nước thải thì ngoài nỗ lực thực hiện dự án xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, thành phố Ninh Bình cần tích cực vào cuộc trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân mỗi gia đình chủ động xây dựng công trình tiêu thoát nước, không xả nước thải bừa bãi, đóng góp công sức, tiền của cùng địa phương xây dựng hệ thống thoát nước trong khu dân cư, góp phần bảo vệ cuộc sống của chính mình và cộng đồng.

Theo Trần Huyền (nbtv.vn)