Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác

332

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm yêu thương, ân cần, chăm lo, quan tâm sâu sắc đến thế hệ trẻ, đến thanh niên. Trong Di chúc để lại trước lúc đi xa, Bác dành một phần nói về thanh niên và vai trò của thanh niên: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
Thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động và triển khai Kế hoạch tổ chức đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Thực hiện Kế hoạch của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Ninh Bình đã và đang dấy lên các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch số 77-KH/TĐTN về tổ chức đợt hoạt động “Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác” kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình. Trong những tháng đầu năm, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị và phát động đợt thi đua trong tuổi trẻ toàn tỉnh với chủ đề “Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác” kết hợp sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019
 
Tháng Thanh niên 2019 với chủ đề “Tuổi trẻ Ninh Bình sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”, đã được các cấp bộ Đoàn hưởng ứng và triển khai với nhiều hoạt động như: Tổ chức dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ, khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức liên hoan tuyên truyền các ca khúc cách mạng với chủ đề về Đảng, về Bác Hồthực hiện các công trình, phần việc thanh niên với chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác”, chú trọng tới các địa bàn trọng điểm, khó khăn, đối tượng học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn, thanh niên tôn giáo, dân tộc trong tỉnh; tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khoẻ theo tấm gương Bác Hồ.
 
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng tổ chức lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019; phối hợp tổ chức Ngày hội Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm; diễn đàn kết nối giữa các doanh nghiệp trẻ với thanh niên…

Tiếp nối các hoạt động trong Tháng Thanh niên, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giới thiệu về nội dung, ý nghĩa lịch sử của Di chúcnhằm tạo đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

Tiếp tục tổ chức hành trình “Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác” với các hoạt động về thăm, tìm hiểu các địa danh, di tích lịch sử gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phối hợp tổ chức các buổi giao lưu với các nhân chứng lịch sử nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đây cũng là dịp các cấp bộ Đoàn, Hội đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Trung ương Đoàn phát động; hưởng ứng “Năm Thanh niên tình nguyện 2019” với các nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ; triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tổ chức sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện; thực hiện các công trình, phần việc thanh niên cụ thể, hiệu quả…

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, chúng ta cùng ôn lại những lời dặn dò của Bác đối với thanh niên. Hơn bao giờ hết, mỗi thanh niên cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm để không ngừng học tập và tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Kế tiếp truyền thống tốt đẹp của lớp lớp các thế hệ thanh niên Ninh Bình, thời gian tới, tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục hun đúc lòng yêu nước, xây dựng lý tưởng cao đẹp, lối sống có văn hóa của người Cố đô, năng động, sáng tạo trong học tập, lao động; bản lĩnh, tự tin trong quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế; hăng hái xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

Minh Châu ( theo báo Ninh Bình)