Tuổi trẻ phường Nam Bình: Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

235

Thời gian qua, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) đã có nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia phát triển kinh tế, góp phần chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đã trở thành phương châm, mục tiêu sống của tuổi trẻ phường Nam Bình trong suốt thời gian qua. Đồng chí Phạm Văn Duy, Bí thư Đoàn phường Nam Bình cho biết: Phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện đã được Đoàn phường triển khai tới tất cả các chi đoàn bằng nhiều hoạt động thiết thực như: Thực hiện kế hoạch “Tuần hiến máu tình nguyện năm 2018” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu và thu được 18 đơn vị máu.

Có nhiều cán bộ, đoàn viên tham gia từ 5 đến 6 lần, điển hình như đồng chí Hoàng Tuấn Việt, nguyên Bí thư Đoàn phường tham gia hiến máu 14 lần… Nhiều chi đoàn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện như Chi đoàn Phú Sơn, Ngọc Hà, Phong Sơn…

Bên cạnh đó, Đoàn phường còn tổ chức nhiều hoạt động và việc làm thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên các chi đoàn nhiệt tình tham gia như: Tháng thanh niên, Chiến dịch tình nguyện hè, hoạt động giúp đỡ, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thắp nến tri ân nhân ngày lễ, Tết; huy động đoàn viên, thanh niên tham gia dọn vệ sinh môi trường bờ kè sông Vân, bóc gỡ biển quảng cáo trái phép trên tuyến đường thanh niên tự quản (đường Nguyễn Công Trứ từ phố Phú Xuân đến phố Đại Phong).

Đồng thời duy trì và nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn” tại Trường Tiểu học Quang Trung và Trường THCS Quang Trung, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trước cổng trường, hạn chế tình trạng tắc đường diễn ra vào giờ cao điểm học sinh tan học.

Đặc biệt trong năm 2018, Đoàn phường đã huy động nguồn xã hội hóa tặng quà cho 12 học sinh trên địa bàn phường có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 7 tân binh trước lúc lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2019, Đoàn phường đã quyên góp, huy động các nguồn lực tặng quà cho 11 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và ra quân dọn vệ sinh môi trường. Đây là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ toàn phường chào mừng Đại hội Đoàn phường lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phong trào tuổi trẻ sáng tạo đã khuyến khích, động viên đoàn viên, thanh niên, học sinh tích cực học tập nghiên cứu khoa học. Tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên đề xuất các sáng kiến, sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng học tập. Tuyên truyền, tuyên dương các công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên, thanh niên. 

Đồng thời vào mỗi dịp hè Ban Chấp hành Đoàn phường xây dựng kế hoạch hoạt động hè với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Ban Chấp hành Đoàn phường đã tổ chức các trò chơi dân gian thu hút các em thiếu nhi tham gia sinh hoạt tập trung vào tối thứ 7 hàng tuần tại UBND phường đã để lại dấu ấn khó quên cho các em khi được tham gia những hoạt động tập thể thiết thực và bổ ích. 

Qua các buổi sinh hoạt tập trung giúp các chi đoàn phát hiện các tài năng âm nhạc tham gia liên hoan Tiếng hát mùa hạ được phường tổ chức hàng năm vào dịp hè, thu hút các chi đoàn tham gia nhiệt tình.

Có thể khẳng định, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội của tuổi trẻ phường Nam Bình trong thời gian qua là động lực để tuổi trẻ toàn phường xung kích, sáng tạo, hăng hái đi đầu trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; sẵn sàng đóng góp sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Tiến Đạt ( theo báo Ninh Bình)