Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi tại TP Ninh Bình

806

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi đối với 3/5 con lợn bị ốm chết của một hộ gia đình, thành phố Ninh Bình đã tiến hành công bố ổ dịch mới.

Thông tin từ UBND TP Ninh Bình cho biết, vào ngày 16/4, chính quyền địa phương nhận được thông tin có 3/5 con lợn bị ốm, chết tại gia đình bà Nguyễn Thị Thơm phố Trung Nhì, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình. Trọng lượng các con lợn khoảng từ 20 đến 50kg, lợn ốm với các biểu hiện: Sốt cao, bỏ ăn, đi ngoài ra máu.

Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi tại TP Ninh Bình
Chốt kiểm dịch cầu Non Nước . Ảnh Báo Ninh Bình

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, phòng Kinh tế, trạm Chăn nuôi, thú y thành phố và UBND phường Tân Thành đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra tại hộ. Đồng thời lấy mẫu của 3/5 con lợn bị ốm, chết để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và tiến hành tiêu hủy lợn cả đàn lợn để khống chế ổ dịch.

Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi tại TP Ninh Bình
Người chăn nuôi rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi để phòng chống dịch. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

UBND phường Tân Thành cũng đã triển khai ngay công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi và các hộ gia đình lân cận; thống kê, rà soát lại các hộ chăn nuôi, giết mổ lợn trên địa bàn phường; cắt cử lực lượng túc trực tại hiện trường để theo dõi, giám sát tránh để xảy ra tình trạng bán chạy lợn ốm, chết, đồng thời để cánh báo, hạn chế người và phương tiện ra vào hộ có lợn ốm, chết.

Đến ngày 18/4, phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng I xác định 03/03 mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, thành phố Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 1844/QĐ-UBND về việc công bố dịch tả lợn Châu Phi.

Để khống chế không cho dịch bệnh lây lan sang các khi vực khác, UBND thành phố đã cấp phát ngay 400 lít hóa chất cho phường Tân Thành để thực hiện yêu cầu chống dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó thành lập 03 chốt kiểm dịch tạm thời (tại đầu các ngõ 810 đường Trần Hưng Đạo, ngõ 61 đường Xuân Thành và chốt tại chùa Đẩu Long) để ngăn chặn không cho vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch; yêu cầu tạm ngừng việc buôn bán thịt lợn tại chợ Trung Nhì.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Ninh Bình đã phát hiện 3 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Hoa Lư và huyện Nho Quan, và mới đây nhất là thêm 1 ổ dịch tại TP Ninh Bình.

QC: Giảm 30% Tranh dán tường 3D Ninh Bình – Giá chỉ còn 150k/m2. Hotline: 0967294486


Quốc Huy