Yên Mô đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

304

Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được cấp ủy, chính quyền huyện Yên Mô quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Huyện cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo, xây dựng thành công nhiều mô hình nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, tạo sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Công an huyện Yên Mô tới các hộ dân tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Xác định công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Hàng năm, huyện Yên Mô đã xây dựng và triển khai phát động phong trào sâu rộng trong nhân dân. Để phong trào có sức lan tỏa, mang lại kết quả thiết thực, huyện Yên Mô đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân.

Đồng thời, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cũng như phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tổ chức cho 100% các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo ký cam kết về phòng, chống tội phạm trộm cắp. Qua tuyên truyền, nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với công tác phòng, chống tội phạm được nâng lên rõ rệt.

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong năm qua với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an huyện Yên Mô đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai và thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT) trong dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng trên địa bàn huyện.

Chủ động đưa lực lượng công an chính quy về xã và thực hiện thay thế chức danh trưởng công an tại một số xã. Lực lượng Công an huyện đã tập trung làm tốt công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người và giải quyết tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở; tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho nhân dân; đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm tại các tuyến địa bàn trọng điểm, vùng giáp ranh, vào ban đêm, qua đó đã hạn chế đáng kể hoạt động của tội phạm trên địa bàn, nhất là tội phạm cướp, cướp giật, tệ nạn cờ bạc, tội phạm hoạt động “tín dụng đen”.

Trong năm 2018, qua tuyên truyền, Công an huyện Yên Mô đã tiếp nhận được 275 nguồn tin từ nhân dân, trong đó có 157 nguồn tin có giá trị, phục vụ điều tra, khám phá 5 vụ án hình sự; đồng thời bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phát hiện, xử lý 50 vụ, 261 đối tượng đánh bạc, thu giữ trên 290 triệu đồng, khởi tố 11 vụ, xử lý hành chính 39 vụ; truy bắt vận động 5 đối tượng truy nã; lập hồ sơ đưa 10 đối tượng vào diện quản lý theo Nghị định 111/NĐ-CP của Chính phủ; bắt 5 vụ về buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc; bắt, xử lý 5 vụ vi phạm về pháo, thu giữ gần 40kg pháo; lập hồ sơ quản lý 35 đối tượng nghiện ngoài xã hội, bắt 36 vụ, 36 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, lập 4 hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc; quản lý chặt chẽ 131 đối tượng tù tha…

Điều đáng ghi nhận trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở huyện Yên Mô thời gian qua là huyện đã xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình điển hình trong phong trào này. Các mô hình đã phát huy tốt vai trò trong việc giải quyết mâu thuẫn xảy ra trong cộng đồng dân cư cũng như nhanh chóng phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật để kịp thời báo cho cơ quan chức năng giải quyết, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, như  mô hình “Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật”; mô hình “Đảm bảo trật tự công cộng và vệ sinh môi trường” ở 17 xã, thị trấn…

Thông qua thực hiện các mô hình, trong năm 2018 huyện đã đưa vào quản lý giáo dục 69 trường hợp thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, đã có 36 trường hợp tiến bộ có công ăn việc làm ổn định; đã thành lập được 156 tổ tự quản về “đảm bảo trật tự công cộng và vệ sinh môi trường”; xây dựng tuyến đường tự quản kiểu mẫu tại xã Mai Sơn, Yên Hòa, Yên Thành và thị trấn Yên Thịnh… Đồng thời, hướng dẫn đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tiêu chí về an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Vũ Trọng Thứ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: nhằm đảm bảo ANTT ở cơ sở, huyện đã quan tâm xây dựng, củng cố lực lượng Công an xã. Thời gian qua, huyện đã hỗ trợ kinh phí, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các điều kiện làm việc, tiến hành rà soát, đánh giá tình hình, bố trí lực lượng, cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động của Công an xã theo chủ trương xây dựng Công an xã chính quy; chỉ đạo Công an huyện phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh cấp phát đầy đủ các loại trang phục, công cụ hỗ trợ cho Công an xã theo đúng quy định của Pháp lệnh Công an xã; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho 100% công an viên các xã; Thực hiện duy trì giao ban với Trưởng Công an xã theo định kỳ hàng quý nhằm đánh giá tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT và chỉ đạo giải quyết những vấn đề nổi lên.

Đồng thời tổ chức duy trì, phát động 2 phong trào, 3 cuộc vận động trong lực lượng Công an xã như phong trào “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”… nhằm nâng cao khả năng, tinh thần, trách nhiệm và vai trò của lực lượng Công an xã.

Do thực hiện tốt phong trào đã tạo nên được thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần làm cho tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy và tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Yên Mô trong năm qua được kiềm chế, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 95%.

Từ đó góp phần giữ vững, ổn định ANTT, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Trong năm 2018, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen và công nhận đơn vị Quyết thắng trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Bài, ảnh: Kiều Ân ( theo báo  Ninh Bình)