Yên Mô triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

366

Tại huyện Yên Mô, dịch bệnh tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại xã Khánh Thượng ngày 23/4/2019, đến nay đã lan rộng ra các xã Mai Sơn, Yên Hòa, Yên Từ và thị trấn Yên Thịnh. 

Ông Đào Xuân Trường, hộ nuôi lợn ở xóm 5, xã Mai Sơn cho biết: Mặc dù gia đình đã thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, chăn nuôi an toàn sinh học, nhưng cũng không chống lại được dịch bệnh. Đàn lợn 35 con của gia đình ông đang thời kỳ xuất bán và 4 con lợn nái sinh sản phải đem đi tiêu hủy do dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Hiện nay, Yên Mô có tổng đàn lợn 30.000 con; 20 trang trại nuôi quy mô lớn hàng trăm con và 135 cơ sở giết mổ.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, Yên Mô đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn; tăng cường thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở, kịp thời phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh; tiếp tục ký cam kết thực hiện 5 không với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Trước đó, huyện đã hỗ trợ 50 tấn vôi bột, tiếp nhận 4.750 lít hóa chất do tỉnh và Trung ương hỗ trợ cấp phát cho các xã, thị trấn thực hiện công tác tiêu độc khử trùng phòng chống dịch và thành lập Đội kiểm tra lưu động phòng chống dịch.

Chốt kiểm dịch tả lợn Châu Phi tại xã Khánh Thượng

Tại các xã xuất hiện bệnh dịch, chính quyền địa phương đã tiêu hủy tổng số 239 con lợn, với trọng lượng là 15.451 kg; đồng thời thành lập các chốt kiểm dịch, phân công các lực lượng chức năng ứng trực 24/24h và rắc vôi bột lên mặt đường, tổ chức phun hóa chất khử trùng các phương tiện ra, vào địa bàn có dịch; tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và khuyến cáo nhân dân các vùng lân cận hạn chế ra vào vùng dịch.

Ngoài ra, Yên Mô sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân, vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, nghi mắc bệnh tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện.

Minh Thúy ( theo nbtv.vn)