Bài 1: Doanh nghiệp còn e dè, chờ đợi

315

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính thuế luôn được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Doanh nghiệp vẫn đang khá băn khoăn khi chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra đời tiếp tục được cho là bước tiến vượt bậc của ngành Thuế trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, việc áp dụng hóa đơn điện tử vẫn còn gặp nhiều trở ngại. TBTCVN đưa ra loạt bài viết tìm hiểu sâu về nguyên nhân, những trở ngại cũng như giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy việc “phủ sóng” hóa đơn điện tử trên toàn quốc, trong thời gian tới.

Sau một thời gian thí điểm, hóa đơn điện tử (HĐĐT) không chỉ được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (DN) như tiết giảm chi phí; giảm rủi ro khi sử dụng, lưu trữ hóa đơn… mà còn giúp đồng bộ dữ liệu giữa DN và cơ quan thuế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Tuy nhiên, DN vẫn còn tâm lý e dè, chờ đợi… chưa muốn chuyển đổi.

Ủng hộ nhưng vẫn băn khoăn, chờ đợi

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chậm nhất đến ngày 1/11/2020, tất cả các DN phải hoàn thành việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT, kể cả hóa đơn có mã xác thực và hóa đơn không có mã xác thực của cơ quan thuế.

Quy định là vậy nhưng nhiều DN vẫn còn băn khoăn, chưa mặn mà thậm chí còn tâm lý chờ đợi đến khi bị bắt buộc mới triển khai thực hiện, nhất là đối với những DN nhỏ và vừa đã quen dùng hóa đơn giấy.

Ông Bùi Văn Thắng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Tùng Lộc (Ninh Bình) chia sẻ, DN đã tìm hiểu về HĐĐT, tuy nhiên là DN nhỏ, sử dụng tương đối ít hóa đơn, đồng thời thời gian bắt buộc phải chuyển đổi còn dài nên DN chưa thực hiện.

Ông Trần Trọng Kiên – Giám đốc Công ty TNHH thương mại truyền thông và quảng cáo Sen Việt (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi ủng hộ nghị định này của Chính phủ, bởi HĐĐT được triển khai đồng bộ ở tất cả các DN sẽ tạo sự minh bạch và cạnh tranh lành mạnh giữa các DN trong cùng ngành nghề. Đặc biệt, HĐĐT được triển khai đồng bộ sẽ giúp DN tránh được những rủi ro trong việc sử dụng hóa đơn, sử dụng hàng hóa nguyên liệu đầu vào. Chúng tôi đang lựa chọn nhà cung cấp phù hợp để chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT trong lộ trình từ nay đến cuối năm 2019” – ông Kiên nói.

Ông Quách Ngọc Hà – Giám đốc Công ty CP xăng dầu dầu khí Ninh Bình cho biết, Chi cục Thuế thành phố Ninh Bình đã nhiều lần động viên DN chuyển sang sử dụng HĐĐT, nhưng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) chưa đáp ứng các yêu cầu đề ra. Do đó, DN sẽ nâng cấp dần hạ tầng và chuyển đổi trong thời gian tới.

Đại diện Chi cục Thuế thành phố Ninh Bình cho biết, người nộp thuế (NNT) vẫn chưa muốn chuyển từ hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT có nhiều lý do, trong đó có các lý do điển hình là: Chính sách chưa quy định bắt buộc phải sử dụng; NNT ngại thay đổi thói quen; sự am hiểu về CNTT còn hạn chế và việc tiếp cận CNTT chưa thành thục; một số DN làm ăn không chân chính muốn sử dụng hóa đơn giấy để dễ gian lận thuế; nhiều DN chưa tin tưởng vào chất lượng các công ty cung cấp phần mềm HĐĐT… Do đó, số lượng DN sử dụng HĐĐT trên địa bàn còn khá hạn chế.

HĐĐT giảm thời gian thực hiện thủ tục thuế

Trao đổi với phóng viên về kinh nghiệm trong quá trình sử dụng HĐĐT, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Sơn (Ninh Bình) vui vẻ cho biết, HĐĐT mang lại rất nhiều lợi ích cho DN.

“Đặc thù của DN là hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng, với rất nhiều mặt hàng khác nhau. Bình quân mỗi tháng DN xuất khoảng 700 hóa đơn. Để xuất đủ 700 hóa đơn. DN phải bố trí 2 kế toán chuyên viết hóa đơn và làm các loại báo cáo. Từ khi chuyển sang sử dụng HĐĐT, DN giảm được 1 kế toán” – ông Sơn nói.

Chia sẻ về những khó khăn khi mới sử dụng HĐĐT ông Sơn cho biết, trong quá trình sử dụng, bước đầu không tránh khỏi những khó khăn vướng mắc. Tuy nhiên những khó khăn vướng mắc của DN đều được cán bộ thuế và nhà cung cấp phần mềm hóa đơn hỗ trợ rất kịp thời.

“Tôi mong rằng các DN trên địa bàn nên sớm chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT, bởi không chỉ riêng lợi ích của HĐĐT mang lại mà còn tạo được sự đồng bộ trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các DN với nhau. Cùng với đó, HĐĐT còn tạo dữ liệu chuẩn xác giúp công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế được nhanh chóng, qua đó giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế của DN với cơ quan quản lý nhà nước” – ông Sơn nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, Nghị định 119 đã đưa ra lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT trong vòng 24 tháng, từ ngày nghị định có hiệu lực là 1/11/2018 đến ngày 1/11/2020.
Văn Tuấn ( theo thoibaotaichinhvietnam.vn)