Ninh Bình thêm ổ dịch mới, nhiều trường chuyển sang học trực tuyến

72

Dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang có những diễn biến phức tạp. Tính từ 26/12/2021 đến nay, hơn 60 trường học ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phải cho học sinh tạm dừng việc học trực tiếp tại trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến tại nhà.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, đến nay, toàn tỉnh Ninh Bình hiện có 26 ổ dịch, với 960 ca bệnh, nhiều ca ghi nhận ở những nơi tập trung đông người như trường học, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… và lây lan ra diện rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Ninh Bình thêm ổ dịch mới, nhiều trường chuyển sang học trực tuyến
Đến nay, toàn ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận trên 300 trường hợp F0 là cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các trường học trong tỉnh. Ảnh: Hạnh Chi

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số lượng ca F0 tăng nhanh, vượt quá số giường bệnh tại các cơ sở y tế dự kiến dành cho điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng. Cùng với đó, các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thành phố trong tỉnh cũng đều quá tải. Lực lượng làm nhiệm vụ, nhất là ngành y tế trong công tác dự phòng, chăm sóc, điều trị chịu nhiều áp lực và quá tải tại nhiều địa phương…

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình, tính từ 26/12/2021 đến hết 9/1/2022, 60 trường học ở hầu hết cả địa phương trong tỉnh học sinh phải tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến. Đến nay, toàn ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận trên 300 trường hợp F0 là cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các trường học trong tỉnh.

Về diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ngành y tế Ninh Bình dự báo sẽ xuất hiện thêm ổ dịch và số ca mắc mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các huyện, thành phố trên cơ sở thực tế của địa phương, thành lập thêm các khu cách ly, điều trị F0; phối hợp với ngành y tế để điều phối, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời các ca F0 ghi nhận mới tại địa phương mình.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho bản thân và gia đình và chỉ nên sử dụng các test xét nghiệm đã được Bộ Y tế công bố, cấp phép lưu hành.

Khi phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính với test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, người dân cần bình tĩnh, đeo khẩu trang y tế, không tiếp xúc với người khác, tự cách ly tại nhà và gọi điện ngay cho y tế địa phương, chính quyền tổ dân phố để được tư vấn, hỗ trợ và xử lý theo quy định. Tuyệt đối không tự ý di chuyển ra khỏi nơi cư trú khi chưa được các cơ quan chuyên môn thông báo, có hướng dẫn thực hiện.

Song song với đó, người dân vẫn thực hiện nghiêm các quy định về 5K; chủ động khai báo y tế với Trạm y tế, chính quyền địa phương; khi có các triệu chứng hoặc biểu hiện bất thường như ho, sốt, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác cần báo ngay cho y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn và thực hiện các biện pháp cần thiết để sàng lọc dịch bệnh.