Dự án 100 tỉ đồng ở Kim Sơn: 10 năm vẫn dở dang, xuống cấp nghiêm trọng

414

Dự án (DA) đầu tư xây dựng công trình nạo vét hệ thống sông Ân, sông Cà Mâu, sông Hoành Trực (thuộc địa bàn huyện Kim Sơn, Ninh Bình) được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt triển khai xây dựng từ năm 2008 với tổng mức đầu tư trên 144 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm, DA này vẫn dở dang, chưa thể quyết toán, nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí nghiêm trọng.

Nhiều đoạn lan can bị đổ xuống sông. Ảnh: Nguyễn Trường

Dự án gần 10 năm chưa quyết toán

Theo tìm hiểu của PV, DA đầu tư xây dựng công trình nạo vét hệ thống sông Ân, sông Cà Mâu, sông Hoành Trực (sau đây gọi tắt là DA nạo vét sông Ân) thuộc địa bàn huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có tổng chiều dài 31.646m. Trong đó, riêng đoạn nạo vét sông Ân dài 6.472m đi qua địa bàn thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn) được phê duyệt thêm phần kè hai bên bờ sông kèm theo các hạng mục điện chiếu sáng, lan can, đường đi bộ hai bên bờ sông. DA được phê duyệt với mục tiêu nhằm cung cấp nước ngọt cho hơn 11.000ha đất canh tác và phục vụ công tác giao thông đi lại của người dân trong vùng cũng như tạo cảnh quan đô thị cho khu vực thị trấn Phát Diệm.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, DA thi công dở dang, nhiều hạng mục đã hoàn thiện nhưng chưa được nghiệm thu, quyết toán đã xuống cấp nghiêm trọng. Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Quốc Toàn – Phó ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn – cho biết: Theo Quyết định phê duyệt thì DA được triển khai xây dựng từ năm 2009 và phải hoàn thành trong năm 2011, tuy nhiên do thiếu vốn nên đến nay DA vẫn dở dang. Năm 2014, do Chính phủ cắt giảm nguồn vốn nên DA chuyển sang sử dụng ngân sách tỉnh và địa phương. Phương châm của tỉnh cũng như của huyện là bố trí vốn đến đâu thì triển khai đến đấy, tránh tình trạng phát sinh nợ đọng đầu tư xây dựng cơ bản. “Từ năm 2014 đến nay do không bố trí được vốn nên DA đang dang dở và đến nay vẫn chưa thể quyết toán được” – ông Toàn nói.

Nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng

Có mặt tại khu vực sông Ân, đoạn qua địa bàn thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn) theo quan sát của chúng tôi, dọc hai bên bờ sông đã được kè kiên cố, bên trên có đường đi bộ, lan can, hệ thống đèn chiếu sáng cũng đã được lắp đặt hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài bỏ hoang không có đơn vị nào được bàn giao quản lý nên nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều cột đèn bị đổ xiêu vẹo, bóng đèn bị vỡ. Trong khi đó hệ thống lan can được làm bằng sắt cũng đổ xiêu vẹo xuống sông, nhiều đoạn đường đi bộ bị một số hộ dân chiếm dụng để làm lều, quán bán hàng…

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Phó ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn Nguyễn Quốc Toàn cũng thừa nhận có tình trạng một số hạng mục thuộc DA kè hai bên bờ sông Ân đoạn qua địa bàn thị trấn Phát Diệm đã xuống cấp nghiêm trọng. “Thực tế việc nạo vét và kè hai bên bờ sông Ân chúng tôi đã hoàn thành và lắp đặt hệ thống lan can, đèn chiếu sáng được khoảng 1km. Tuy nhiên, sau một thời gian dài DA phải tạm dừng, chưa quyết toán bàn giao được cho đơn vị quản lý nên dẫn đến tình trạng một số hạng mục đã bị xuống cấp” – ông Toàn nói.

Cũng theo đại diện Phó ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn thì, hiện tại đơn vị này đã phối hợp với các đơn vị, phòng ban liên quan, tiến hành khảo sát kiểm đếm số lượng những hạng mục, công trình bị hư hỏng để có biện pháp khắc phục. Sau khi có số liệu cụ thể Ban QLDA huyện sẽ lập báo cáo để xin kinh phí sửa chữa. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đề nghị tỉnh cho lập báo cáo quyết toán, trên cơ sở hoàn thành đến đâu quyết toán đến đấy để bàn giao cho đơn vị quản lý.

Nguyễn Trường (báo Lao Động)