Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái: Chậm ra quyết định khởi tố là vì…?

272

Trao đổi với PV Dân Việt, Thiếu tướng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ cho biết, vụ việc liên quan đến hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đến nay đã gần 20 ngày, nhưng chưa thấy Cơ quan điều tra có quyết định nào. Ông đặt vấn đề phải chăng nếu Cơ quan Công an ra quyết định không khởi tố vụ án sẽ sợ dư luận phản ứng nên kéo dài thời gian như vậy.

Nguyễn Hữu Linh "nựng" bé gái: Chậm ra quyết định khởi tố là vì...?
Vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh đến nay đã 19 ngày (ảnh IT).

Nhìn nhận về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em thời gian qua, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội (nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương) cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng làm tương đối tốt, không phải mấy vụ việc đang gây bức xúc mà có cái nhìn không đúng về hoạt động của các cơ quan tố tụng đối với loại tội phạm này.

Nói về tội Dâm ô trẻ em quy định tại điều 146 Bộ luật hình sự, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ khẳng định, đây là điều luật được quy định rõ ràng, đầy đủ. Cụ thể, hành vi khách quan của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi bản chất là hành vi thỏa mãn nhu cầu tình dục của người thực hiện hành vi nhưng không bằng bộ phận sinh dục. Hành vi ôm ấp, sờ mó, hôn chính là hành vi của dâm ô.

Theo điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự thì tội dâm ô với người dưới 16 tuổi không phải là tội phạm nằm trong diện chỉ được khởi tố theo yêu cầu bị hại, trách nhiệm của cơ quan điều tra hai là không khởi tố vụ án khi thấy dấu hiệu tội phạm.

Trở lại với vụ việc của ông Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy ở quận 4 –TP.HCM, vụ việc xảy ra ngày 2.4.2019, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã gần 20 ngày vẫn chưa có quyết định gì từ Cơ quan Công an.

Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án: Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới phải kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

Nhìn nhận về cách giải quyết vụ việc này, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ đặt nghi ngờ: Phải chăng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận 4 sợ dư luận phản ứng nếu ra quyết định không khởi tố vụ án nên mới để vụ việc kéo dài như vậy.

“Điều 146 Bộ luật hình sự như tôi đã nói là đã quy định đầy đủ, rõ ràng, vấn đề là sự tiếp thu và vận dụng của người có trách nhiệm. Vấn đề giải quyết vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh đã không được thực hiện một cách kịp thời khiến dư luận bức xúc”, Thiếu tướng Bộ nói và cho biết thêm, trong giải quyết vụ việc này ông băn khoăn về vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Sáu, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND thành phố HCM cho rằng, trong vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh có những chứng cứ trực tiếp, chứng cứ sống chứ không phải chuyện dư luận  bức xúc thiếu căn cứ.

Đại biểu Sáu cho rằng, vụ việc này được camera quay rất rõ, người đàn ông bước vào thang máy thực hiện ba công đoạn trong 49 giây, tất cả được camera ghi lại hết. “Tôi cho với hành vi này thì trước hết Cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án trước, qua thu thập chứng cứ thì mới xác định có khởi tố bị can hay không”, đại biểu Nguyễn Đức Sáu nêu quan điểm.

Theo Dân Việt