Ninh Bình: Chủ động phòng ngừa các hành vi phạm tội của đối tượng “ngáo đá”

369
Trước thực trạng những vụ án nghiêm trọng do đối tượng “ngáo đá” gây ra ở một số địa phương trên cả nước thời gian qua, để phòng ngừa và ngăn ngặn các vụ việc tương tự, CA tỉnh Ninh Bình đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các phương án cụ thể và hiệu quả…
CA TP Ninh Bình kiểm tra, bắt giữ 1 vụ án ma túy. Ảnh: Đ.A
Theo khảo sát, thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ việc do các đối tượng bị “ngáo đá” gây ra, tuy nhiên qua công tác đấu tranh, lực lượng CA đã phát hiện, bắt giữ 605 vụ, 685 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy. Hiện tỉnh Ninh Bình có 2.300 người nghiện ma tuý, trong đó gần 1.900 người đang sống ngoài xã hội, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm và phạm tội là rất lớn.

Trước tình hình đó, GĐ, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, CA tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo lực lượng CA toàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” vi phạm pháp luật và phạm tội.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thông báo rộng rãi các biểu hiện, hình thức của đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” để nâng cao nhận thức, hiểu biết, tự phòng tránh của các tầng lớp nhân dân, đồng thời phát huy trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên chức, người có trách nhiệm trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” đang điều trị tại các cơ sở chữa bệnh và tại cộng đồng dân cư, chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm do đối tượng “ngáo đá” gây ra.

Lực lượng CA phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành rà soát, lập danh sách số đối tượng nghiện ma túy để có biện pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời. Đẩy mạnh tấn công, trấn áp, bắt giữ các đối tượng, không để ma túy được vận chuyển, thẩm lậu vào địa bàn, thực hiện hữu hiệu các biện pháp làm giảm người nghiện ngoài xã hội từ 5-10%.

Lực lượng CA các cấp tăng cường công tác quản lý cư trú, dân cư, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar…; nắm, quản lý chặt chẽ những người liên quan đến sử dụng ma túy hoặc có tiền sử “ngáo đá”. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các vụ việc do đối tượng “ngáo đá” gây ra.

Để ổn định ANTT trên địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân thì bên cạnh sự vào cuộc tích cực chủ động của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong phòng ngừa, ngăn chặn đối tượng “ngáo đá” vi phạm pháp luật và phạm tội còn rất cần có sự chủ động phòng ngừa, cảnh giác của người dân để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, gia đình, người thân, cộng đồng trước tình trạng đối tượng sử dụng ma túy bị “ngáo đá”; chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng những đối tượng, vụ việc liên quan để phục vụ kịp thời cho việc điều tra, xử lý…

Nam Du ( theo phapluatxahoi.vn)