Ninh Bình: Đấu giá “nhà cổ, đình cổ” nhiều khuất tất

331

Cơ quan thi hành án bị “tố” kê biên không chính xác, công ty đấu giá có dấu hiệu “om hàng” trong phiên đấu giá Cố Viên Lầu (tỉnh Ninh Bình).

Phiên đấu giá Cố Viên Lầu (tỉnh Ninh Bình) với nhiều vấn đề.

Sau nhiều lần đấu giá tài sản chỉ còn 1/3 giá trị

Dự án khu du lịch Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu (thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) là tài sản được doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa thế chấp cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tam Điệp (Ninh Bình) theo hợp đồng số 500/HĐTC ngày 04/9/2009.

Ngày 03/3/2011, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tam Điệp và Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng thế chấp số 500/PL-HĐTC.

Ông Nguyễn Văn Thoa, chủ Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tam Điệp tổng số tiền là hơn 7,6 tỷ đồng. Trong đó, tiền nợ gốc là 6 tỷ đồng; tiền lãi đến hết ngày 31/12/2012 là hơn 302 triệu đồng.

Sau thời hạn thanh toán ngày 31/12/2012, Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa không thanh toán được số tiền nêu trên, ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tam Điệp đề nghị Cơ quan Thi hành án dân sự phát mại tài sản và thuê đơn vị bán đấu giá. Ngày 15/4/2013, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoa Lư ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản. Nội dung quyết định gồm: kê biên toàn bộ công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng Cố Viên Lầu của doanh nghiệp hình thành trên diện tích 9040,6 m2.

Quá trình kê biên tài sản, ngày 20/01/2016, Chi cục Thi hành án dân sự có Công văn số 18/CV/2016 gửi Công ty TNHH Thẩm định giá Tiền Phong đề nghị thẩm định giá. Đến ngày 1/3/2016, Công ty TNHH Thẩm định giá Tiền Phong có chứng thư số 08/2016/TP-CTTĐG, thẩm định giá của tài sản kê biên là hơn 15,1 tỷ đồng.

Bản kê biên có ghi cả tài sản “nhà cổ” nhưng chưa được thẩm định.

Ngày 13/3/2016, Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa có Đơn đề nghị với nội dung không nhất trí với giá thẩm định vì Công ty Thẩm định giá Tiền phong không có nghiệp vụ chuyên môn, chứng chỉ hành nghề thẩm định cổ vật.

Trong khi đó, tại hợp đồng thế chấp số 500/HĐTC cũng như biên bản kê biên tài sản của Chi cục Thi hành án dân sự có miêu tả trong số các tài sản có “nhà cổ”, “đình cổ”. Tuy nhiên, hồ sơ thi hành án thể hiện Chi cục Thi hành án dân sự không có văn bản giải quyết đơn của Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa.

Ngày 22/3/2016, Chấp hành viên ký Hợp đồng bán đấu giá với Công ty TNHH Bán đấu giá tài sản Hà Nam Ninh (Công ty Hà Nam Ninh) giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là hơn 15,1 tỷ đồng. Trong quá trình đấu giá, Công ty Hà Nam Ninh tổ chức nhiều lần bán đấu giá nhưng thông tin mập mờ, thiếu sót về việc xem tài sản, thông báo đấu giá…

Sau 10 lần bán đấu giá bất thành, lần thứ 11 giá trị tài sản khu Cố Viên Lầu xuống mức khởi điểm là gần 6,87 tỷ đồng. Trong lần đấu giá thứ 11 có 4 khách hàng đăng ký và người trúng đấu giá là ông Nguyễn Ngọc Quang (Tây Hồ, Hà Nội) với mức giá chỉ cao hơn giá khởi điểm 40 triệu đồng.

Phiên đấu giá Cố Viên Lầu (tỉnh Ninh Bình) với nhiều vấn đề.

Thanh tra kết luận nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá?

Sau khiếu nại của Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa việc tổ chức kê biên, phát mại, bán đấu giá tài sản, Bộ Tư pháp thành lập đoàn thanh tra theo quyết định số 45/QĐ-TTR về việc Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Hà Nam Ninh trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản.

Trong kết luận Thanh tra số 26/KL–TTr ngày 11/07/2017 chỉ ra những sai phạm của Công ty Hà Nam Ninh cũng như đối với hoạt động kê biên tài sản của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoa Lư.

Qua kiểm tra quy chế bán đấu giá của tất cả các lần tổ chức thông báo bán đấu giá của Công ty Hà Nam Ninh phát hiệu dấu hiệu không công bố đầy đủ thông tin. Công ty chỉ quy định xem tài sản trong một ngày duy nhất. Việc quy định này là không phù hợp Khoản 1 Điều 31 Nghị định 17/NĐ-Chính phủ (ngày 4/3/2010).

Thông tin tài sản bán đấu giá cũng khá mập mờ khi Công ty Hà Nam Ninh không đưa ra đầy đủ theo đúng quy định. Trong tất cả các lần bán đấu giá đều không có nội dung thông báo về việc xem tài sản. Như vậy, Công ty Hà Nam Ninh đã vi phạm điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/NĐ-CP.

Trong 7 lần bán đấu giá từ tháng 3/2016 đến tháng 11/2016 cho thấy thông báo bán đấu giá của Công ty Hà Nam Ninh không có nội dung danh mục tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản án đấu giá. Như vậy, Công ty Hà Nam Ninh đã vi phạm điểm c Khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/NĐ-CP.

Sau đó, ngày 19/9/2018 Bộ Tư pháp sau khi có kết luận đã đưa ra Quyết định số 02/QĐ-TTR về việc hủy kết quả bán đấu giá khu Cố Viên Lầu ngày 7/7/2017. Nhưng không rõ vì lý do gì, phía Bộ Tư pháp tiếp tục đưa ra văn bản dừng thực hiện quyết định nêu trên.

Hàng loạt những vấn đề trong hoạt động kê biên tài sản, thẩm định, bán đấu giá khu du lịch Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu được đặt ra. Các quy định của pháp luật đang bị làm sai, ai sẽ được lợi trong từ những điều này?

Báo điện tử VOV sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo vov.vn