Ninh Bình: Gần 1.000 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi thực phẩm bẩn

349

Ngày 26-3, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Great Global International, thuộc Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn ( Ninh Bình) đã bỏ ăn trưa để phản đối nhà bếp của công ty sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Đã có hơn 1.200 công nhân/1.880 người đăng ký ăn trưa tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International đã bỏ bữa vì cho rằng nguyên liệu chế biến không rõ nguồn gốc.
Ghi nhận của phóng viên tại nhà bếp, mì chính được đóng thành bao trọng lượng 25 kg có nhãn hiệu Miwon, dầu ăn có nhãn hiệu Freda được đóng trong các túi ni lon (ảnh), đựng trong thùng carton trọng lượng 18 kg. Ảnh: Ninh Đức Phương – TTXVN
Ghi nhận của phóng viên tại nhà bếp, mì chính được đóng thành bao trọng lượng 25 kg có nhãn hiệu Miwon (ảnh), dầu ăn có nhãn hiệu Freda được đóng trong các túi ni lon, đựng trong thùng carton trọng lượng 18 kg. Ảnh: Ninh Đức Phương – TTXVN
Bếp ăn của Công ty TNHH Great Global International trống vắng vì bị công nhân nghi ngờ sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Trước đó, lúc hơn 11 giờ cùng ngày một số công nhân xuống nhà bếp của Công ty TNHH Great Global International ăn cơm trưa. Nhiều người đã phát hiện thức ăn có mùi lạ. Nhiều người dừng ăn, vào bếp kiểm tra và phát hiện nhà bếp sử dụng dầu ăn, mỳ chính khác thường vì nhãn hiệu không đúng hãng sản xuất. Đồng thời, một số người còn phát hiện nhân viên nhà bếp chở gà đông lạnh đựng trong một số bao tải có lẫn cả thịt lợn đã bốc mùi hôi, thối, định tuồn ra ngoài để tẩu tán. Lúc đó, một số công nhân giữ lại và báo cho cơ quan chức năng của huyện Gia Viễn và tỉnh Ninh Bình.

Theo nhiều công nhân Công ty TNHH Great Global International: Bữa ăn trưa của họ hôm 26-3 có cá kho, canh bí, rau cải luộc, chuối om đậu phụ. Do thức ăn có mùi lạ, nhiều người phải gọi người nhà mang đồ ăn tới. Họ tụ tập tại khu vực nhà bếp để phản đối Công ty đến khi lãnh đạo Liên đoàn lao động ( LĐLĐ) tỉnh Ninh Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp Ninh Bình, đại diện phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Gia Viễn, Công an huyên Gia Viễn đến giải quyết, họ mới quay lại làm việc.

Chiều nay, đại diện Công ty TNHH Great Global International đã cam kết sẽ trả tiền bồi thường bữa ăn trưa cho công nhân và mua bánh mỳ, sữa ở bên ngoài mang vào cho công nhân ăn tạm phục vụ sản xuất. Song nhiều công nhân vẫn bức xúc trước những việc làm thiếu trách nhiệm nêu trên.

Đề nghị tỉnh Ninh Bình sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ những khuất tất trong việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm yêu cầu, tạo nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe của công nhân Công ty TNHH Great Global International đóng trên địa bàn.

Vụ hơn 1.200 công nhân bỏ bữa tại Ninh Bình: Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với doanh nghiệp
NinhBinh.org sẽ liên tục cập nhật thông tin để mọi người theo dõi diễn biến sự việc.

LÊ HỒNG (nhandan.com.vn)