Ninh Bình hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất

139

Với mục tiêu nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng tự nguyện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất được tổ chức vào tháng 3 hàng năm, Sở Công thương đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền sự kiện Giờ Trái đất với các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Trường THCS Ninh Thành (thành phố Ninh Bình).

Tắt đèn trong một giờ tưởng chừng như là một hành động đơn giản, nhưng hiệu ứng tổng thể mang lại đối với cộng đồng là rất lớn. Cùng đồng hành chiến dịch Giờ Trái đất, giảm bớt các tác động tiêu cực đến việc biến đổi khí hậu, năm nay Khu nghỉ dưỡng Emeralda Ninh Binh Resort sẽ tắt điện trong vòng một giờ đồng hồ vào lúc 20h30 – 21h30 ngày 30/3/2019.

Đại diện doanh nghiệp cho biết: Chúng tôi sẽ thực hiện việc tắt điện trong một giờ để thắp sáng những thay đổi tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Cụ thể, từ 8h30 đến 9h30 tối, Emeralda Resort Ninh Bình sẽ tắt đèn chính bên ngoài, làm mờ sảnh bên trong và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng khác bao gồm tổ chức bữa tối dưới ánh nến cho khách nhằm nâng cao nhận thức về môi trường.

Bên cạnh đó, khách nghỉ dưỡng tại Emeralda Resort Ninh Bình cũng được khuyến khích tắt đèn cùng các thiết bị điện trong phòng để di chuyển đến khu vực Pool Bar với chương trình ưu đãi hấp dẫn: “Mua 1 – Tặng 1 bia”, hoặc “Mua 2 – Tặng 1 ly Cocktail” trong thời gian diễn ra Giờ Trái đất.

Emeralda Ninh Bình đang từng ngày nỗ lực mang đến các giải pháp thân thiện với môi trường trong ngành dịch vụ khách sạn. Nhiều thay đổi được doanh nghiệp chú trọng như: nước lọc được phục vụ trong bình thủy tinh thay vì bình nhựa, ống hút giấy được đưa vào phục vụ ẩm thực thay thế cho ống hút nhựa truyền thống, túi sinh học tự phân hủy được sử dụng để thu gom rác thải…Với những việc làm này, doanh nghiệp mong muốn truyền tải thông điệp đến du khách hướng đến thái độ sống tích cực hơn với môi trường và góp một phần nhỏ vào việc thay đổi thói quen tiêu dùng hàng ngày.

Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng, là một sáng kiến toàn cầu nhằm nâng cao ý thức của người dân về tiết kiệm năng lượng và biến đổi khí hậu. Sáng kiến này kêu gọi các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt điện một tiếng đồng hồ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Mục tiêu của chiến dịch nhằm khẳng định mỗi một hành động cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng có thể giúp thay đổi môi trường sống tốt hơn.

Tại Việt Nam, sự kiện Giờ Trái đất do Bộ Công thương chủ trì với sự phối hợp của Đại sứ quán Đan Mạch đã trở thành sự kiện hàng năm được chào đón trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, được cộng đồng và giới trẻ tham gia hưởng ứng. 

Tại Ninh Bình, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động trên địa bàn với nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, hiệu quả như: Treo băng rôn trên các tuyến phố chính thành phố Ninh Bình và các khu vực trung tâm các huyện, thành phố; dán poster, phát tờ rơi tại các khu dân cư.

Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị và người dân tích cực tham gia tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời điểm diễn ra sự kiện Giờ Trái đất, từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/3/2019. Các ngành liên quan tổ chức đạp xe diễu hành tuyên truyền về Giờ Trái đất năm 2019 trên địa bàn thành phố Ninh Bình vào buổi sáng ngày 30/3/2019. Từ 20h30 đến 21h30, tiến hành đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo; một số khu vực công cộng; trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất, các địa phương trong tỉnh cũng sẽ đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, đèn trang trí, biển quảng cáo tại các tuyến đường giao thông, trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn… Đồng thời phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình ở địa phương tổ chức treo băng rôn tuyên truyền tại các trục đường phố chính, trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị và tại các điểm du lịch tập trung đông người. 

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban chức năng, các xã, phường, thị trấn tích cực hưởng ứng Giờ Trái đất như treo băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở đơn vị; tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng; sử dụng điện với ý thức tiết kiệm và hiệu quả… 

Thông qua các hội nghị, hội họp, giao ban, Đài truyền thanh 3 cấp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chiến dịch Giờ Trái đất, trên cơ sở đó nâng cao nhận thức cho mọi người trong sử dụng điện tiết kiệm.

Đồng chí Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019, tỉnh Ninh Bình sẽ tăng cường tiết kiệm điện, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Giờ Trái đất năm 2019 là sự kiện xã hội có ý nghĩa sâu sắc và tác động lớn đến việc nâng cao ý thức người dân, cộng đồng và xã hội trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bảo Yến ( theo báo NInh Bình)