Ninh Bình: Xã “bất tuân lệnh” huyện, quyền lợi của gia đình liệt sỹ bị… bỏ rơi!

296

Bị gia đình trưởng thôn o ép đến uất nghẹn, gia đình liệt sỹ “đội đơn” từ xã, huyện lên đến tỉnh “cầu cứu” nhưng sau nhiều năm quyền lợi vẫn bị bỏ mặc. Chính quyền xã Liên Sơn “bất tuân lệnh” chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn khiến gia đình liệt sỹ vẫn phải mòn mỏi chờ công lý. 

Căn nhà của con ông Trưởng thôn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhiều năm nay nhưng chính quyền xã Liên Sơn vẫn không xử lý theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Viễn.

Xã “bất tuân lệnh” xem thường chỉ đạo của huyện

Sau nhiều lần bà Trần Thị Thủy (vợ liệt sĩ) và con dâu là chị Trần Thị Inh (ở xóm 6, xã Liên Sơn) gửi đơn phản ánh về việc, gia đình bị nhà ông trưởng thôn Đinh Trần Lý o ép, chiếm thửa đất nông nghiệp làm nhà cho con trai Đinh Trần Hiếu, UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình) mới có thông báo về việc giải quyết đơn của bà Trần Thị Thủy và chị Đinh Thị Inh.

Theo đó, thông báo số 199/TB-UBND ngày 16/11/2018, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn yêu cầu UBND xã Liên Sơn giải quyết dứt điểm việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích đối với hộ ông Đinh Trần Hiếu, trả lại mặt bằng theo hiện trạng, đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND huyện trước ngày 30/11/2018.

Sau chỉ đạo này, ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn đã không thực hiện nghiêm yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn. Sự việc kéo dài từ cuối năm 2018, đến đầu năm 2019 nhưng UBND xã Liên Sơn vẫn không xử lý dứt điểm việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích đối với hộ ông Đinh Trần Hiếu.

Sau nhiều tháng Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo xử lý sai phạm của nhà con Trưởng thôn, UBND xã Liên Sơn vẫn để căn nhà “chình ình” trên đất nông nghiệp.

Sau đó, UBND huyện Gia Viễn đã có văn bản phê bình ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn. Đồng thời tiếp tục yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều tháng trôi qua, lãnh đạo xã Liên Sơn vẫn “bất tuân lệnh” chỉ đạo của cấp trên.

Ngày 12/4/2019, PV Dân trí trở lại xóm 6, xã Liên Sơn, căn nhà 3 tầng xây dựng khang trang, án ngữ trên đất nông nghiệp của anh Đinh Trần Hiếu, con trai ông Đinh Trần Lý vẫn “chình ình”, chưa có bất cứ việc xử lý sai phạm nào từ phía chính quyền xã Liên Sơn như chỉ đạo của huyện Gia Viễn là phải “trả lại mặt bằng theo hiện trạng, đúng quy định của pháp luật”.

Diện tích đất nông nghiệp anh Đinh Trần Hiếu tự ý chiếm dụng xây dựng nhà ở là 21,6m2, làm sân vườn là 126,3m2 ở khu đồng Gốc Gáo, xóm 6, xã Liên Sơn, vẫn nguyên hiện trạng.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho hay, về sai phạm này huyện, xã đang xử lý. “Chúng tôi làm mới lập biên bản xong thôi. Trách nhiệm địa phương chúng tôi đang làm báo cáo huyện. Báo cáo huyện để có hướng xử lý” – ông Bằng nói.

Về trách nhiệm người đứng đầu địa phương, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn thoái thác: “Trách nhiệm quản lý giờ chúng tôi đang xử lý. Xử lý người sai đã, trách nhiệm cái này của tôi là với đối với huyện, đối với Nhà nước”.

Dù đã bị Chủ tịch huyện phê bình, nhưng đến nay, ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn vẫn “xem thường” chỉ đạo của cấp trên, không xử lý sai phạm của hộ anh Đinh Trần Hiếu khiến dư luận hoài nghi: Ông Chủ tịch xã Liên Sơn đã “chống lưng” cho sai phạm của nhà ông Trưởng thôn. Mặt khác, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cũng coi thường kỷ cương phép nước, xem nhẹ các quy định của pháp luật.

Chỉ đạo của UBND huyện Gia Viễn từ tháng 10/2018 nhưng đến nay xã Liên Sơn vẫn “bất tuân lệnh”.

Gia đình liệt sỹ bị “bỏ rơi” đến bao giờ

Những sai phạm nghiêm trọng của nhà ông Trưởng thôn Đinh Trần Lý (con Đinh Trần Hiếu) không hề bị chính quyền xã Liên Sơn xử lý, mặc dù UBND huyện Gia Viễn đã có chỉ đạo cụ thể. Bên cạnh đó, việc đảm bảo quyền lợi của gia đình liệt sỹ cũng đã bị UBND xã Liên Sơn “làm ngơ”.

Theo đó, diện tích đất gia đình bà Trần Thị Thủy (con là Đinh Thị Inh) được giao sản xuất đến nay nhà chị Inh vẫn không thể sản xuất do bị gia đình ông Lý quấy phá. Chị Inh cứ cấy lúa đến đâu, vợ ông Lý ra nhổ và phá phách đến đó khiến gia đình liệt sỹ bức xúc đến uất nghẹn.

Chị Inh bức xúc: “Gia đình tôi là gia đình chính sách, được Đảng, Nhà nước quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện. Nhưng lại hoàn toàn ngược lại đối với chính quyền xã Liên Sơn. Họ không những không bảo vệ, tạo điều kiện cho gia đình tôi mà còn bỏ rơi, làm ngơ cho các sai phạm của nhà ông Trưởng thôn để họ o ép gia đình tôi”.

Chị Inh nhiều năm qua “đội đơn” khắp nơi nhưng không nhận được sự giải quyết thỏa đáng nào của chính quyền địa phương cho gia đình chính sách.

Chị Inh cho biết thêm, chịu sự o ép của gia đình ông Lý nhiều năm, gia đình rất nhiều lần có đơn “cầu cứu” chính quyền các cấp từ xã, huyện, thận chí gửi đơn thỉnh cầu đến cả Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhưng gia đình vẫn không nhận được sự giúp đỡ thỏa đáng.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, năm 2014 địa phương thực hiện dồn điền đổi thửa, gia đình bà Thủy, chị Inh được giao diện tích đất 313 tại xứ đồng Gốc Gáo là 360m2. Đến tháng 1/2015, số diện tích đất này đã bị con ông Đinh Trần Lý (trưởng thôn) là anh Đinh Trần Hiếu chiếm đoạt 100m2, không cho gia đình bà sản xuất. Gia đình anh Hiếu đã tự ý xây nhà trên diện tích đất nông nghiệp này mà không gặp bất cứ sự trở ngại, ngăn cản nào từ chính quyền xã Liên Sơn.

Đất nông nghiệp bị con ông Trưởng thôn biến thành đất sân vườn, chính quyền xã làm ngơ để mặc sai phạm.

Từ đó đến nay, ngôi nhà 3 tầng khang trang của anh Đinh Trần Hiếu án ngữ ngay trên diện tích đất 313, trong tổng diện tích nhà có 21,6m2 là đất nông nghiệp, còn lại 126,3m2 đất anh Hiếu dùng để xây dựng sân, vườn cũng là đất nông nghiệp mà trước đó gia đình bà Inh sản xuất từ nhiều năm.

Không chỉ chiếm dụng hơn 100m2 đất nông nghiệp biến thành của riêng, gia đình anh Đinh Trần Hiếu cùng ông Lý còn lên kế hoạch thôn tính luôn 240m2 đất còn lại mà gia đình bà Inh đang sản xuất. Từ đó xảy ra tranh chấp đất sản xuất nông nghiệp giữa hai hộ dân nói trên.

Gia đình liệt sỹ bị bỏ rơi, chưa biết đến bao giờ quyền lợi mới được đảm bảo, công lý mới thuộc về người dân thấp cổ bé họng.

Mới đây, trước sự “bất tuân lệnh” của Chủ tịch UBND xã Liên Sơn, ông Hoàng Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn tiếp tục yêu cầu UBND xã Liên Sơn thực hiện nghiêm chỉ đạo, giải quyết quyền lợi cho gia đình bà Trần Thị Thủy; xử lý nghiêm sai phạm của gia đình anh Đinh Trần Hiếu; xử lý việc người nhà ông Đinh Trần Lý lợi dụng chức quyền hủy hoại tài sản của gia đình bà Inh như phản ánh.

Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn yêu cầu giải quyết sự việc hoàn thành và báo cáo trong Quỹ II năm 2019. Thêm một lần nữa gia đình liệt sỹ vẫn tiếp tục phải mòn mỏi chờ công lý. Điều khiến dư luận thắc mắc, liệu một lần nữa Chủ tịch UBND xã Liên Sơn có thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch huyện Gia Viễn hay lại “bất tuân lệnh”. Việc ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn không thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo huyện nhưng chỉ bị “phê bình”, xử lý như vậy là quá nhẹ đối với ông này?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá ( theo dantri.com.vn)