Ninh Sơn, phát huy vai trò tiên phong của đảng viên trong phát triển kinh tế

327

Nhiều năm qua, Đảng bộ phường Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình) đã luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong các phong trào thi đua ở địa phương, nhất là trong phát triển kinh tế gia đình. Từ các mô hình kinh tế hiệu quả của các đảng viên đã có sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân, tạo phong trào thi đua mạnh mẽ, góp phần tích cực nâng cao đời sống nhân dân, đưa Ninh Sơn trở thành phường có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Anh Tạ Xuân Hiếu hướng dẫn bà con cách trồng dưa trái vụ.

Nhiều người biết và nhắc đến anh Phạm Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Sơn với niềm cảm phục về sự nhiệt tình, năng nổ trong công tác Hội. Anh cũng là một trong những cán bộ, đảng viên trẻ đi đầu trong ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân và công tác Hội. Anh Hưng tâm sự: Là đảng viên, cán bộ Hội Nông dân, tôi luôn ý thức được muốn tuyên truyền, vận động hội viên phát triển sản xuất thì mình phải là người cùng vào cuộc với họ, “nói đi đôi với làm” mới có sức thuyết phục.

Khi Đảng ủy, UBND phường triển khai các kế hoạch thực hiện Đề án số 01 của UBND thành phố về hỗ trợ xây dựng mô hình phát triển rau, hoa ứng dụng công nghệ cao, anh Hưng đã cùng với BCH Hội Nông dân của phường tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia Đề án; đồng thời phối hợp với ngành chức năng tổ chức các buổi chuyển giao KHKT cho nông dân. Bản thân anh Hưng, với tinh thần tiên phong của cán bộ, đảng viên, anh luôn trăn trở, tìm tòi những mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp. Và mô hình trồng hoa hồng cổ của gia đình anh là ví dụ điển hình. Anh Hưng cho biết: Xuất phát từ niềm yêu thích loài hoa hồng cổ, ban đầu tôi chỉ định tìm mua một vài khóm về tô điểm cho ngôi nhà của mình. Nhưng sau này, tôi nhận thấy thị trường đang rất mở, ngày càng có nhiều người yêu thích, tôi quyết định đầu tư xây dựng vườn hồng cổ.

Khi anh nhân giống thành công nhiều khóm hoa hồng cổ cũng là lúc diện tích khu vườn nhà không đủ để đặt những cây giống. Và để có diện tích trồng, nhân giống hoa hồng cổ, anh Hưng đã mạnh dạn đề xuất với UBND phường cho anh được nhận đấu thầu khu đất rộng 7.000 m2 để trồng. Vốn là người có nhiều ý tưởng trong sản xuất nông nghiệp và đã từng thành công khi hợp tác với doanh nghiệp Hồng Quang, công ty Hoàng Long để đưa các cây ớt, ngô ngọt… về đồng đất Ninh Sơn nên đề xuất của anh Hưng nhận được sự ủng hộ của nhiều nông dân và đã được UBND phường chấp thuận. Có diện tích, anh thuê thêm người cùng chăm sóc, đầu tư lắp đặt đường ống tự động để tiện cho việc tưới cây. Hiện anh Hưng đã có trên 400 gốc hoa hồng cổ với 17 loài như: hồng cổ Sapa, Bạch Vân Khôi, hồng đào cổ, hồng nhung, hồng phấn, hồng hường, hồng Hải Phòng… Trong đó có nhiều cây đã trên 30 năm tuổi.

Theo anh Hưng, từ khi anh nhân giống thành công các loài hoa hồng cổ, đã có nhiều người đến tham quan, học hỏi kỹ thuật và anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có nhu cầu.

ở phường Ninh Sơn, nhiều người biết đến anh Tạ Xuân Hiếu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thiện Trạo là một trong những đảng viên trẻ, giàu tâm huyết với nghề. Trong nhiều năm qua, anh và tập thể ban lãnh đạo HTX Nông nghiệp Thiện Trạo luôn trăn trở tìm cách phát huy lợi thế vùng ven đô, phát triển nông nghiệp bền vững. Anh Hiếu cho biết: Trước các mô hình mới, ví như việc gieo sạ thay cho cấy lúa, hoặc việc áp dụng công nghệ để trồng rau trái vụ… nhiều xã viên rất băn khoăn. Để thuyết phục bà con, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND phường, anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà lưới để sản xuất rau sạch trái vụ. Hiện với gần 1.000 m2 nhà lưới, anh Hiếu đã đưa các loại giống rau trái vụ vào canh tác và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ áp dụng KHKT vào sản xuất, mô hình trồng rau trong nhà lưới của đảng viên trẻ Tạ Xuân Hiếu đã được nhiều xã viên học hỏi để áp dụng. Năm 2018, từ tinh thần tiên phong của đảng viên trong thực hiện gieo sạ (30%) mà hiện toàn bộ diện tích trồng lúa của HTX Nông nghiệp Thiện Trạo (84 ha) đã được thâm canh bằng hình thức này. Không những thế, ở Thiện Trạo còn xuất hiện nhiều tấm gương đảng viên hiến đất làm đường thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, góp phần nâng năng suất, sản lượng cây trồng…

Đồng chí Lê Văn Thiện, Bí thư Đảng ủy phường Ninh Sơn cho biết: Đảng bộ phường Ninh Sơn hiện có 481 đảng viên, 19 chi bộ. Phát huy lợi thế vùng phụ cận thành phố, vùng vệ tinh cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, Đảng ủy, UBND phường đã tập trung lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, con nuôi theo hướng hàng hóa. Phường đã quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, đưa giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng, tăng cường áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, Đảng ủy, UBND phường luôn khuyến khích các cán bộ, đảng viên phát huy vai trò nêu gương, tham gia đóng góp công sức để xây dựng thành công các mô hình. Theo đó, nhiều cán bộ, đảng viên đã bằng nhiều hình thức như: trực tiếp bắt tay xây dựng các mô hình kinh tế cho gia đình; tham gia tư vấn về chủ trương, chính sách; phổ biến KHKT, hỗ trợ vay vốn… Điều đáng mừng là các đảng viên làm kinh tế nông nghiệp đã thể hiện bản chất cần cù, chịu khó, mạnh dạn trong đổi mới tư duy, đi đầu trong ứng dụng tiến bộ KHKT, do đó nhiều mô hình phát triển kinh tế của đảng viên có bước phát triển bền vững.

Từ sự đi đầu trong phát triển sản xuất của nhiều đảng viên mà đến nay, Ninh Sơn có khoảng 30 mô hình kinh tế cho hiệu quả cao như: mô hình trồng quất cảnh, rau màu, hoa và kinh doanh dịch vụ thương mại, trong đó có không ít mô hình của cán bộ, đảng viên trẻ đã thực sự có sức lan tỏa để nhiều người dân học tập, áp dụng vào thực tế.

Bài, ảnh: Mai Lan – Anh Tuấn

(baoninhbinh.org.vn)