Petrovietnam và Zarubezhneft trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả khai thác dầu

331
Ngày 12/3, tại Ninh Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Zarubezhneft đã tổ chức Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả khai thác dầu bằng máy bơm điện ly tâm ngầm tại Việt Nam và Liên bang Nga”.
Đại diện Petrovietnam tặng quà lưu niệm cho đại diện Zarubezhneft

Hội thảo lần này nằm trong chương trình Hội thảo chiến lược đã được hai cấp lãnh đạo Petrovietnam và Zarubezhneft nhất trí nhằm trao đổi kinh nghiệm công tác phát triển và vận hành khai thác các mỏ dầu khí ở Việt Nam và Liên bang Nga.

Tham dự hội thảo có đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Petrovietnam, Công ty Zarubezhneft, Vietsovpetro, Rusvietpetro, Cửu Long JOC, Lam Sơn JOC, Schlumberger, Baker Hughes, Novomet…

Hội thảo đã được nghe các bài tham luận của các diễn giả đại diện cho các Công ty Zarubezhneft, Vietsovpetro, Rusvietpetro, Cửu Long JOC, Lam Sơn JOC, Schlumberger, Baker Hughes và Novomet cùng với sự trao đổi hết sức sôi nổi của các đại biểu tham gia.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Đây là dịp để các bên điểm lại các thách thức mà các đề án ESP đã trải qua như nhiệt độ cao, áp suất cao, độ ngập nước, tỷ suất khí dầu cao, hiện tượng cát xâm nhập, hiện tượng lắng đọng muối, lắng đọng parafin. Một số khó khăn khác chưa được đề cập nhiều là việc thiếu điện khi sử dụng ESP vì thực tế một số Người điều hành như Vietsovpetro và Cửu Long JOC đánh giá việc áp dụng ESP có thể hiệu quả tuy nhiên việc thiếu điện cũng là một trở ngại trong việc triển khai áp dụng bơm điện chìm tại các mỏ trong thời gian vừa qua.

Hội thảo cũng chỉ ra thành công khi áp dụng bơm điện chìm tại tầng Miocen và móng giúp làm tăng lưu lượng khác thác của giếng, đặc biệt là các giếng tầng móng tại mỏ Sư Tử Vàng của Cửu Long JOC độ ngập nước đã giảm sau khi áp dụng ESP.

Một trong các thách thức cần vượt qua khi áp dụng ESP tại các mỏ ở Việt Nam là thời gian làm việc của máy bơm ngắn. Những nghiên cứu ban đầu của Zarubezhneft đã chỉ ra khả năng có thể áp dụng ESP thành công tại tầng Miocene mỏ Bạch Hổ. Trong thời gian tới, Petrovietnam và Vietsovpetro sẽ tiếp tục nghiên cứu đánh giá để có các đề xuất trao đổi cùng Zarubezhneft.

Hoàng Anh ( theo petrovietnam.petrotimes.vn)