‘Vong báo oán’ chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến không ở chùa thì đang ở đâu?

328

Mặc dù liên tục xuất hiện trong các bài thuyết giảng về “vong báo oán”, là người có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển đối với chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, trong “cơn вãо” dư luận, nhiều ngày qua, bà Phạm Thị Yến lại “biến мấᴛ” bí ẩn.

Xuất hiện ở chùa Ba Vàng với tư cách là một phật tử, chỉ ít lâu sau, bà trở thành người đứng đầu của một đạo tràng.

Được gọi là “Yến bắt ma”, bà Phạm Thị Yến là người có tầm ảnh hưởng không nhỏ đối với chùa Ba Vàng trong một thời gian dài. Trên trang facebook cá nhân của bà Yến luôn chia sẻ những bài thuyết giảng về “vong báo oán” cùng những phát ngôn gây “sốc” đối với chuyện ma quỷ, nhập vong.

Xuất hiện ở chùa Ba Vàng với tư cách là một phật tử, chỉ ít lâu sau, bà trở thành người đứng đầu của một đạo tràng. Cùng với những lý luận “ma quỷ” nhập hồn, tiền kiếp, giải nghiệp, bà Yến trở thành người có tiếng nói, “uy lực” chỉ đứng sau sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh.

Trong chuyên mục thỉnh oan gia trái chủ của chùa Ba Vàng, bà Yến là người luôn trực tiếp hướng dẫn, bắt bệnh “âm y” cho các phật tử. Trong những lần giảng pháp của sư trụ trì chùa Ba Vàng, bà Yến luôn có mặt và rao giảng trước sự chứng kiến của Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Bà Phạm Thị Yến (Yến bắt ma) cùng với những phát ngôn gây “sốc”.

Bà Phạm Thị Yến sinh năm 1970, nguyên quán tại xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Sau đó, gia đình bố mẹ đẻ của bà Yến chuyển đến ở tại Cột 2, P. Hồng Hải sinh sống. Năm 1989, bà Yến kết hôn với ông P.V.Đ ở Tổ 13, P. Hồng Hải.

Theo những người quen của bà Yến, trước đây bà làm nghề thợ may ở chợ Hạ Long. Trong thời gian làm thợ may, bà Yến còn là một thầy cúng. Những năm gần đây, khi bà lên chùa Ba Vàng và đột nhiên trở thành “người nổi tiếng” và được gọi với biệt danh “Yến bắt ma”.

Tại chùa Ba Vàng, bà Yến có tầm ảnh hưởng chỉ sau sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh.

Trao đổi với đại diện UBND phường Hồng Hải, bà Phạm Thị Yến đã ly hôn với chồng từ năm 2017, và người này cũng đã cắt khẩu khỏi địa phương. Nói về quan hệ hàng xóm và nhân thân, đại diện UBND phường Hồng Hải cũng cho biết thêm, tại địa phương bà Yến không hề vi phạm pháp luật và chưa có tai tiếng gì. Chồng cũ là người hiền lành, đang làm nghề chạy xe ôm tại TP. Hạ Long.

Qua tìm hiểu, Tiền Phong được biết trong thời gian làm thủ tục ly hôn với chồng, bà Yến đã chuyển lên ở hẳn tại chùa Ba Vàng cho đến nay, và cũng từ đây bà Yến được biết đến như một “pháp sư” chuyên “bắt ma”, giải nghiệp.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, kể từ ngày xảy ra sự việc tại chùa Ba Vàng, bà Yến không còn xuất hiện ở chùa Ba Vàng. Đặc biệt, bà Yến là người luôn rao giảng về “vong báo oán” tại chùa Ba Vàng nhưng trong các buổi làm việc của chính quyền với chùa này đều không hề có sự xuất hiện của bà Yến.

Bà Yến được coi là người có “quyền năng bắt ma”, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng.

Trao đổi với báo chí, đại diện UBND xã Đồng Tiến (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, trước đây, bố đẻ của bà Yến ở địa phương nhưng sau đó ra Quảng Ninh sinh sống.

“Mấy ngày qua, người dân ở xã chúng tôi đang rất bức xúc về thông tin liên quan đến bà Phạm Thị Yến nhưng thực tế, bà này chỉ là nguyên quán ở đây còn chưa bao giờ sinh sống, ở địa phương cả”, vị lãnh đạo UBND xã nói.

Trước đó, ngày 22/3, UBND thành Phố Uông Bí đã đề nghị Công an thành phố triệu tập bà Phạm Thị Yến để làm rõ các hoạt động cầu vong, giải nghiệp diễn ra tại chùa Ba Vàng, nhưng cho đến nay, thông tin bà Yến bị Công an triệu tập vẫn chỉ là đề nghị từ phía UBND thành phố Uông Bí.

Trước sự vắng mặt “bí ẩn” của bà Phạm Thị Yến, trung tá Vũ Trung Hiếu – Trưởng Công an TP.Uông Bí cho hay, tới thời điểm hiện tại (24/3), Công an TP.Uông Bí vẫn chưa làm thủ tục triệu tập đối với bà Phạm Thị Yến. Về thông tin bà Yến đã vắng mặt, vị Trưởng Công an nói sẽ cho kiểm tra.

Việc “nhập vong”, “gọi hồn” đã diễn ra một thời gian dài tại chùa Ba Vàng.

Trước đó, vào ngày 22/3, ông Phạm Tuấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP.Uông Bí đã ký văn bản số 675 gửi chùa Ba Vàng, với nội dung: Qua rà soát theo dõi, về cơ bản các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng đã thực hiện theo đúng danh mục chùa đã đăng ký. Tuy nhiên, còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục, cụ thể là nghi thức “Thỉnh vong”, “Cúng oan gia trái chủ”; các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (Hạ Long – Quảng Ninh), pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – phật tử chùa Ba Vàng thực hiện.

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình trên, UBND TP.Uông Bí đã yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ; giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Theo Báo Tiền Phong