Yên Mô: Lan tỏa sâu rộng phong trào hiến máu tình nguyện

352

Là một trong những địa phương hàng năm luôn vượt kế hoạch về hiến máu tình nguyện (HMTN), huyện Yên Mô đã huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, đưa phong trào HMTN trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và chủ động tham gia, từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng máu trong điều trị, cấp cứu người bệnh tại các bệnh viện.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu ở Yên Mô. Ảnh: Minh Quang

Chị Đỗ Thị Hồng Gấm, giáo viên Trường Tiểu học Yên Phong đã có nhiều lần tham gia HMTN. Được đồng nghiệp tuyên truyền, nhận thấy HMTN là việc làm mang ý nghĩa, tinh thần nhân đạo cao cả, cô giáo Gấm đã nhiều lần tham gia HMTN.

Tại Ngày hội HMTN lần thứ 2 năm 2018, chị Gấm đưa con gái đang học THPT đến để đăng ký tham gia hiến máu. Mặc dù chưa đủ tuổi được HMTN, nhưng chị Gấm cho biết, chị cho con tìm hiểu và nắm bắt được quy trình HMTN để khi con đủ tuổi có thể chủ động tham gia và tích cực tuyên truyền cho bạn bè sẵn sàng hiến những giọt máu hồng, phát huy tinh thần của tuổi trẻ tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Còn đối với anh Nguyễn Trọng Văn, xã Yên Mạc thì hành động hiến máu nhân đạo cần được tuyên truyền và thực hiện như một thói quen đẹp ở mỗi người trong độ tuổi từ 18-60 có đủ sức khỏe, góp phần chia sẻ sự sống của mình cho nhiều người khác trong cộng đồng không may bị bệnh cần nguồn máu để cấp cứu, điều trị.

Quan trọng hơn, cần tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu, việc cho đi những giọt máu ấy không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ của mỗi người. Bản thân anh Văn cũng đã có gần chục lần tham gia hiến máu và anh cho biết, sẽ tiếp tục tham gia lâu dài cho đến khi nào sức khỏe không còn.

Đồng thời anh cũng sẽ chú ý hơn đến việc tuyên truyền, kêu gọi nhiều người thân, bạn bè cùng tham gia, cùng nhau đóng góp vào nguồn máu quốc gia, hạn chế thấp nhất tình trạng khan hiếm máu vào dịp Tết và dịp hè như thời gian vừa qua.

Theo ông Phạm Văn Liêm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mô thì, với trách nhiệm của mình, xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào HMTN, Hội Chữ thập đỏ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo và tác dụng của máu trong cấp cứu người bệnh.

Hàng năm, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hoạt động HMTN theo 2 đợt trong năm. Để có nguồn máu ổn định theo kế hoạch được giao và nhân rộng phong trào này trong các tầng lớp nhân dân, BCĐ huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn để triển khai thực hiện.

Tại mỗi đợt tổ chức HMTN, BCĐ vận động HMTN huyện đều chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về địa điểm tổ chức, các phần quà, thiết thực động viên các tình nguyện viên tham gia ngày hội HMTN.

Đặc biệt, tại các Ngày hội HMTN thường khá đông với hàng trăm người dân trên địa bàn tham gia, nhưng việc triển khai thực hiện luôn được tổ chức theo đúng quy trình, từ đăng ký tham gia viết đơn, được khám sức khỏe, đủ điều kiện tham gia hiến máu và xếp hàng chờ tới lượt được gọi

. Các y, bác sĩ của Viện Huyết học-truyền máu Trung ương hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình lấy máu an toàn, động viên, chăm sóc sức khỏe người hiến máu theo quy định… giúp những người tham gia hiến máu tình nguyện an tâm, tin tưởng.

Năm 2018, BCĐ vận động HMTN huyện Yên Mô tổ chức 2 đợt hiến máu. Mỗi đợt tham gia thu hút hàng trăm người, là các tình nguyện viên của công đoàn 3 khối dân – chính – đảng của huyện, lực lượng vũ trang, ngành giáo dục và các tình nguyện viên của trên 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện…

Kết quả 2 đợt HMTN năm 2018, có gần 1 nghìn tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu, thu được trên 500 đơn vị máu, đạt 133% kế hoạch giao. Huyện Yên Mô được đánh giá là một trong những địa phương có phong trào HMTN mạnh mẽ và đạt hiệu quả, nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Qua phong trào HMTN đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tham gia HMTN từ 5-8 lần, nhiều gia đình có từ 2-3 người thường xuyên tham gia, với số lượng máu lớn, được tuyên dương, khen thưởng cấp huyện và cấp tỉnh.

Mai Phương ( theo báo Ninh Bình)