Chi cục ATTP “lên tiếng” vụ gần 1.000 công nhân ở Ninh Bình bỏ bữa vì nghi thực phẩm có dấu hiệu hôi thối

357

Theo đại diện Chi cục ATTP tỉnh Ninh Bình, số lượng thịt gà nghi có mùi hôi thối được cấp đông. Công tác bảo quản này không có trong điều khoản hợp đồng giữa hai đơn vị.

Hàng nghìn công nhân đồng loạt bỏ bữa trưa ở Ninh Bình.

Sự việc khoảng 1.000 công nhân của Công ty TNHH Great Global International (tại KCN Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) bỏ ăn trưa ngày 26/3 vì nghi ngờ nhà bếp của công ty sử dụng thực phẩm có dấu hiệu hôi thối đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Chiều ngày 28/3, trao đổi với Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh Ninh Bình cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan ban ngành liên quan, bao gồm đại diện UBND huyện Gia Viễn, Chi cục ATTP, Chi cục Thú y và chăn nuôi, Cảnh sát môi trường cùng lực lượng chức năng địa phương đã kịp thời có mặt ghi nhận sự việc. Đồng thời, các cơ quan đã tổ chức lấy mẫu thịt gà và mỳ chính, dầu ăn để gửi đến Viện Kiểm nghiệm Quốc gia An toàn thực phẩm để kiểm nghiệm. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang chờ kết quả kiểm nghiệm để có thông báo cụ thể đến dư luận”.

Theo bà Hường, sự việc xuất phát từ thời điểm khoảng hơn 9h sáng, ngày 26/3, khi hai công nhân xuống bếp ăn của công ty quan sát việc chế biến, nấu nướng thì nhận thấy mỳ chính và dầu ăn được dùng để chế biến không có tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn nữa, các phần thịt gà chưa qua chế biến có dấu hiệu bốc mùi hôi thối.

Số lượng thịt gà được phát hiện nghi có mùi hôi thối.

“Nhà bếp của công ty này tổ chức chế biến khoảng 1.800 suất ăn/bữa. Sau khi thông tin loang ra thì trong ngày 26/3, chỉ có khoảng hơn 700 công nhân dùng bữa trưa, còn dư lại khoảng 1.100 suất ăn. Sau buổi trưa, các công nhân tiếp tục phát hiện một xe chở gà đông lạnh đang được đẩy ra khu vực bếp ăn. Các công nhân cho rằng, xe gà này không đảm bảo chất lượng nên nhà bếp tìm cách tẩu tán.

Trên thực tế, qua nhận định bằng cảm quan thì tôi thấy, số lượng thực phẩm không có mùi hôi thối, thịt gà vẫn tươi và được cấp đông. Còn mỳ chính thì đây là mỳ chính nhãn hiệu Miwon, được đóng trong bao bì lớn, có trọng lượng 25kg/túi. Dầu ăn nhãn hiệu Panda được sản xuất tại Thanh Hóa và có đầy đủ số công bố, tem nhãn”, bà Hường cho hay.

Cũng theo bà Hường: “Nói thịt gà có mùi hôi thối là không chính xác. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm tươi sống bằng hình thức cấp đông thì không được thể hiện trong hợp đồng ký kết giữa hai đơn vị.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho công ty Great Global International là công ty TNHH EOC, có địa chỉ tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Đơn vị OEC mới cung cấp thực phẩm được khoảng 6 tháng. Hiện, chúng tôi đang yêu cầu đơn vị này chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số lượng thực phẩm trên”.

Bà Hường thông tin: “Về phía công nhân thì sau khi được cơ quan chức năng địa phương giải thích, động viên đã trở lại vị trí làm việc bình thường. Công ty Great Global International hoạt động trong lĩnh vực may mặc, đóng trên địa bàn khoảng 6 – 7 năm. Sự việc chưa có tiền lệ tương tự. Thời gian này, nhà bếp của công ty đang tạm dừng nấu ăn.

Theo hợp đồng giữa hai công ty thì bữa ăn của công nhân có giá là 15.000 đồng/suất. Bằng cảm quan mà đánh giá thì khẩu phần ăn đáp ứng cơ bản về số lượng và chất lượng, đáp ứng đủ no cho một người lao động”.


Bảo Loan ( theo giadinh.net.vn)