Chú trọng vấn đề ATTP bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp

327

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn ca của công nhân có vai trò quan trọng nhằm cải thiện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đảm bảo ATTP và nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho công nhân và giữ chân người lao động.

Chuẩn bị bữa ăn trưa cho công nhân tại Công ty may Trường Thịnh (Yên Mô).

Vừa qua, trước vụ việc hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH Great Global International, KCN Gián Khẩu (Gia Viễn) không ăn bữa trưa ngày 26/3 vì nghi thức ăn có mùi lạ, thực phẩm không đảm bảo an toàn, đại diện Công ty lập tức yêu cầu dừng bếp ăn tập thể và liên hệ với Chi cục An toàn vệ sinh thực tỉnh để tổ chức lấy mẫu kiểm tra, kiểm nghiệm.

Chi cục ATVSTP tỉnh đã lấy 8 mẫu gồm mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn và mì chính, là những loại thực phẩm phục vụ trong bữa ăn trưa để kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy định. Đồng thời tiến hành kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Việt Nam EOC – đơn vị cung cấp các suất ăn cho Công ty TNHH Great Global International.

Qua kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và kiểm nghiệm thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia cho thấy, Công ty TNHH Việt Nam EOC – đơn vị cung cấp các suất ăn tại Công ty TNHH Great Global International, có đầy đủ thủ tục hành chính về ATTP và đủ điều kiện về ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để cung cấp suất ăn công nghiệp tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International. Công ty này cũng có đầy đủ hợp đồng mua bán các loại thực phẩm với nhà cung cấp.

Đối với kết quả kiểm tra, xét nghiệm mẫu thức ăn đối với 8 mẫu thực phẩm tại bữa trưa 26/3 cũng đều đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với các chỉ tiêu xét nghiệm theo hồ sơ tự công bố và tiêu chuẩn quy định. Đối với 3 loại thực phẩm, gồm mẫu dầu thực vật tinh luyện Freda, bột ngọt (mì chính) Miwon và mẫu thịt gà sống đông lạnh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC có hợp đồng mua bán, hóa đơn và các giấy tờ liên quan chứng minh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Đối với 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa ngày 26/3, kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh như Coliforms, E.coli, S.aureus, Samonella…. đều đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế về quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.

Với những mặt còn tồn tại của Công ty TNHH Việt Nam EOC trong thực hiện không đúng quy định pháp luật về lưu mẫu thức ăn, như có 2 món ăn lưu mẫu không đủ khối lượng, gồm món cá chi chi rim mắm chỉ lưu 30 gram, món bắp cải luộc lưu mẫu 80 gram, thay vì 100 gram đối với từng món theo quy định tại Quyết định 1246 của Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”. Với lỗi này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Việt Nam EOC.

Tìm hiểu tại các công ty có đông người lao động ăn trưa, ăn ca tại các KCN như Khánh Phú, KCN Gián Khẩu, KCN Tam Điệp…, nhận thấy, hầu hết các công ty, doanh nghiệp có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn đã quan tâm đến chất lượng bữa ăn và vấn đề ATTP cho người lao động. Điển hình như Công ty may Trường Thịnh, xã Khánh Thịnh (Yên Mô), thuộc Tập đoàn ITAS, chuyên sản xuất, gia công mặt hàng may mặc, đồ bơi, đồ tập xuất sang thị trường Mỹ, Hàn Quốc và châu Âu.

Để mỗi tháng có thể gia công hàng triệu sản phẩm may mặc, Công ty phải thuê trên 1 nghìn công nhân lao động và tất cả các công nhân đều được hỗ trợ bữa ăn trưa miễn phí tại nơi làm việc, trị giá 17 nghìn đồng/suất ăn. Chị Tống Thị Phương, xã Yên Thịnh (Yên Mô) cho biết, chị vào làm việc từ khi công ty may Trường Thịnh bắt đầu hoạt động gần 2 năm nay, ngoài mức lương 7 triệu đồng/ tháng, chị còn được hưởng đầy đủ BHXH, BHYT và chế độ ốm đau, thai sản, tăng ca, thi đua, chuyên cần khác…

Đặc biệt, bữa cơm ca trưa và các bữa ăn phụ khi công ty tăng ca đều được công ty chuẩn bị chu đáo, thuận tiện, vừa đảm bảo đủ chất, vừa an toàn vệ sinh, góp phần để công nhân đủ sức khỏe làm việc.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thu hút hàng chục nghìn lao động làm việc thường xuyên. Do tính chất lao động công nghiệp, nhiều năm qua, việc tổ chức các bữa ăn ca (ăn trưa, ăn đêm) tại chỗ cho công nhân được các doanh nghiệp quan tâm thực hiện, giúp người lao động giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí, phù hợp với đặc thù sản xuất theo ca. Hầu hết các công ty tự phục vụ bữa ăn cho công nhân tại bếp ăn tập thể của đơn vị, số ít công ty ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm trên địa bàn.

Hàng năm, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh và Chi cục ATVSTP tỉnh đều tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và độc lập để kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, đánh giá hàng năm cho thấy, đa số các bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp được kiểm tra cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về ATTP, có đầy đủ các điều kiện về thủ tục hành chính, và các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn gốc thực phẩm cũng như người phục vụ, chế biến…, đáp ứng theo tiêu chuẩn, quy định…

Tuy nhiên, vẫn còn những bếp ăn tập thể nhỏ, cơ sở vật chất chưa phù hợp với quy mô, công suất phục vụ, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường… Vẫn còn một số chủ doanh nghiệp thiếu sự quan tâm, đôi khi phó thác việc quản lý ATTP cho người làm thuê. Ngoài ra, ở một số doanh nghiệp, giá trị suất ăn thấp, chỉ vào khoảng trên dưới 10 nghìn đồng/người/suất, sử dụng nguyên liệu giá rẻ để chế biến hoặc đăng ký các suất ăn sẵn chất lượng kém, do đó không đảm bảo chất lượng và ATTP…

Trong quá trình kiểm tra, các Đoàn đã nghiêm túc chỉ ra những thiếu sót, yêu cầu khắc phục những hạn chế tồn tại; đồng thời tuyên truyền đến các chủ doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm trong thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, quan tâm hỗ trợ bữa ăn ca với mức phù hợp. Các tổ chức công đoàn cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp cần tích cực thanh tra, kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, chủ động phòng ngừa các sự cố về ATTP, tránh để xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm…

Bài, ảnh: Hạnh Chi ( theo báo Ninh Bình)