Giám sát công tác y tế trong trường học

345

Nhằm giúp các nhà trường chủ động phòng, chống dịch bệnh trong trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát định kỳ công tác y tế trường học tại các trường trung học cơ sở, tiểu học và mầm non trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Hoạt động y tế học đường tại trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Ninh Bình. Ảnh PV
Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung đánh giá công tác y tế trường học theo Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT của liên Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học; kiểm tra công tác an toàn thực phẩm đối với các trường mầm non có bếp ăn tập thể; công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường…

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, hầu hết các trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác y tế, có phương án phòng chống dịch bệnh theo mùa. Tích cực truyền thông lồng ghép giáo dục sức khoẻ tới cán bộ, giáo viên, học sinh về phòng, chống các loại dịch bệnh.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã trên địa bàn tổ chức khám sức khoẻ và phân loại sức khoẻ cho học sinh, phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh lý học đường để đưa vào diện quản lý, điều trị, đảm bảo sức khỏe cho học sinh đủ điều kiện học tập, rèn luyện.

Kiểm tra, giám sát tại một số trường học, Đoàn nhận thấy còn một số hạn chế cần khắc phục, như: Cần có cán bộ y tế trường học (hợp đồng hoặc tuyển dụng); có quy chế phối hợp giữa nhà trường và trạm y tế; bố trí nguồn kinh phí hợp lý trích lại từ BHYT học sinh phục vụ cho công tác y tế học đường để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng y tế… Từ đó, công tác y tế học đường mới được đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các trường học.

Hạnh Chi ( theo Báo Ninh Bình)